Sau 21 năm phục vụ trong Quân đội thuộc Sư đoàn 391, Binh đoàn Trường Sơn, năm 1995, Đại úy Trần Trọng Bình được nghỉ hưu. Anh xây dựng gia đình với chị Nguyễn Thị Hòa và định cư ở Bản Mòn, thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Anh cùng vợ con trồng cây quả, phát triển kinh tế. Nhờ chăm chỉ làm ăn, chỉ sau ít năm, anh chị đã có hơn 2.000m2 trồng mận hậu, hàng trăm cây xoài, 60 đõ ong mật, cho nguồn thu nhập ổn định... Năm 2014, anh đứng ra vận động các gia đình CCB cùng làm trang trại ở thôn Bản Mòn thành lập HTX CCB Mộc Châu, cùng góp đất vườn, góp vốn liếng xây dựng HTX; trao đổi kinh nghiệm, giúp nhau vốn, cây giống và tiêu thụ sản phẩm... Cùng trong thôn nên mọi hoạt động của các thành viên HTX rất thuận tiện, gặp nhau trao đổi với nhau bên chén nước chè, trong vườn, ngoài ngõ. Từ hơn chục hộ ban đầu, đến nay HTX đã lên 22 hộ (trong đó có 20 hộ CCB), tiêu biểu như gia đình các anh chị Trần Minh Ẩn, Nguyễn Bình Đẳng, Hà Thị Vui, Đào Thị Yên... số vốn của HTX lên đến hơn tỷ đồng, 1.500 đõ ong, gần chục héc-ta mận, mơ, xoài; mỗi năm thu hơn trăm tấn mật, 120 tấn quả các loại...

Lo toan mọi việc riêng chung, miệng nói tay làm, CCB Trần Trọng Bình và vợ lại tiên phong mang sản phẩm của các hộ trong HTX đi tiêu thụ tại các siêu thị và trung tâm triển lãm ở Hà Nội, mỗi chuyến đi hàng chục ngày liền để nâng cao thu nhập cho các thành viên. Ai cũng quý mến, gọi anh là “Người vác tù và” của HTX CCB Mộc Châu.

Lê Doãn Chiêu