CCB ấp Đồng Tâm B, xã Tân Duyệt tổ chức cúng mâm cơm đồng đội, tưởng nhớ các đồng chí đã hy sinh.

Trong những ngày này, các địa phương tỉnh Cà Mau, có nhiều hoạt động hướng về Ngày Thương binh - Liệt sĩ diễn ra trang trọng, nghiêm túc. Tại vùng đất thép xã Tân Duyệt (Đầm Dơi, Cà Mau), những mâm cơm đạm bạc được các Chi hội CCB tất bật chuẩn bị, dâng lên tưởng nhớ đồng đội.

Cũng như mọi năm, gần tới ngày 27-7, Chi hội CCB ấp Đồng Tâm B lại tề tựu về làm mâm cơm cúng đồng đội. Nếu như nhiều năm trước, việc cúng cơm diễn ra tại trụ sở sinh hoạt của ấp, thì năm nay hoạt động này được diễn ra tại nhà người thân (nơi thờ cúng) liệt sĩ Nguyễn Văn Minh.

Ngay từ sáng sớm đã có rất đông CCB, người thân của các liệt sĩ tề tựu đông đủ, cùng tham gia chuẩn bị mâm cơm. Đã ngoài 80 tuổi, CCB Cao Hoàng Lắm đến thật sớm để góp một phần công sức cùng nấu mâm cơm tưởng nhớ đồng chí đồng đội. Ông bùi ngùi: “Tôi tham gia cách mạng trong kháng chiến chống Mỹ. Hơn 10 năm cầm súng, không ít lần chứng kiến sự ra đi của đồng đội. Có người may mắn thì được mồ yên mả đẹp, còn không thì ra đi mà vẫn không có được nấm mồ. Anh em chúng tôi, có người góp tiền, người thì góp con cá, mớ rau để làm mâm cơm trong ngày giỗ chung của các đồng đội đã hy sinh”.

Còn CCB Nguyễn Văn Bằng vẫn nhớ như in ngày ông và gia đình nhận được hung tin anh trai là liệt sĩ Nguyễn Văn Minh - chiến sĩ Tiểu đoàn U Minh 1 đã hy sinh ngoài chiến trường. Đó là vào đầu năm 1964, trong một trận giao tranh ác liệt tại Đầm Dơi, anh của ông đã anh dũng hy sinh khi vừa tròn 18 tuổi. Nén nỗi đau mất người thân, năm 17 tuổi, chàng thanh niên Nguyễn Văn Bằng tiếp tục lên đường chiến đấu, tiếp tục sứ mệnh thiêng liêng với Tổ quốc mà người anh trai của mình thực hiện dang dở.

Sống trong một gia đình có truyền thống cách mạng, từ đời cha chú đã hy sinh trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đến đời ông và anh trai ông tiếp nối chiến đấu chống đế quốc Mỹ. Thế nên, ngày tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ có ý nghĩa rất lớn đối với ông. CCB Nguyễn Văn Bằng tâm sự: “Năm nay, gia đình tôi tổ chức cúng mâm cơm đồng đội là để tưởng nhớ các đồng chí đã hy sinh, trong đó có người anh của tôi. Các anh, các chú nằm xuống để đổi lấy hòa bình, sự sống cho chúng tôi”.

Mâm cơm cúng đồng đội được tổ chức trong không gian ấm cúng, thấm đẫm nghĩa tình. Đây cũng là dịp các CCB hội ngộ, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, phát triển kinh tế và xây dựng gia đình, quê hương.

Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, nhiều năm qua, Đảng bộ và nhân dân xã Tân Duyệt thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” bằng việc chăm lo đời sống gia đình chính sách; giải quyết những khó khăn về nhà ở, hỗ trợ vay vốn làm ăn cho các CCB có hoàn cảnh khó khăn. Đồng chí Lâm Thanh Dũng - Chủ tịch Hội CCB xã Tân Duyệt cho biết: “Xã có 241 liệt sĩ, việc cúng mâm cơm được các chi hội 9 ấp của xã luân phiên tổ chức. Mâm cơm cúng đồng đội là hoạt động thường niên được duy trì suốt 6 năm qua. Đến gần ngày 27-7 hằng năm là anh chị em trong Chi hội lại tự nguyện đóng góp làm mâm cơm dâng cúng các liệt sĩ. Thông qua mâm cơm cúng đồng đội, ngoài mục đích tri ân các anh hùng liệt sĩ đã cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, chúng tôi muốn gửi gắm đến thế hệ trẻ về việc tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn để xây dựng và bảo vệ quê hương”.

Gia Uyên