Công trình 8B Lê Trực có nhiều hạng mục xây dựng sai phép.

Câu chuyện sai phạm ở tòa nhà 8B Lê Trực, đương nhiên là “nóng” nhất trong các phiên chất vấn tại Nghị trường Quốc hội vừa rồi.

Nhưng lại chưa phải là đỉnh điểm của “nóng”. Mà “nóng” nhất phải kể đến câu nói của đồng chí Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND T.P Hà Nội trong buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước Kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố.

Khi có ý kiến dẫn tòa nhà 8B Lê Trực để phàn nàn về tình trạng các nhà đầu tư xây dựng chỉ quan tâm đến lợi ích kinh tế thu về, còn hậu quả thì người dân và thành phố gánh chịu, đồng chí Nguyễn Đức Chung thẳng thắn nói: “Có những cuộc họp trên UBND thành phố, tôi có nói, để đảm bảo kỷ cương phép nước, kể cả phải đập tòa nhà này (8B Lê Trực - NV) cũng phải đập, bởi vì xây dựng sai từ móng, từ tầng 1. Nhưng chủ đầu tư rất cùn”.

Chủ tịch UBND T.P Hà Nội còn thông tin thêm: “Vừa qua, chủ đầu tư này có xây dựng 4 công trình là 93 Lò Đúc, 302 Cầu Giấy, 102 Trường Chinh và 8B Lê Trực, thì công trình nào cũng có sai phạm...”.

Cả hội trường hôm ấy vỡ òa... Mọi người nhìn nhau tỏ vẻ cảm thông với Chủ tịch UBND thành phố...

Cứ kiểm lại những ý kiến chất vấn và trả lời chất vấn trong mấy kỳ họp Quốc hội gần đây về “8B Lê Trực”, phải nói rằng ý kiến của đồng chí Nguyễn Đức Chung là thẳng thắn nhất và đã chạm gần đến điều mà lâu nay cử tri mong mỏi được biết!

Sai phạm thì đã “hai năm rõ mười”. Vấn đề cũng thu hút sự quan tâm của đồng bào cả nước và ngày một trở nên áp lực đến mức không thể “phạt cho tồn tại” được. Thế mà những người thi hành công vụ cũng vẫn không thể công khai danh tính người sai phạm được, thì hoặc là người sai phạm “to” lắm, hoặc có quyền lực chi phối người “to”.

Công khai người “rất cùn” còn khó thế - Mới thấy, bỏ “củi” vào “lò” còn khó, thì tìm “củi” còn khó tới đâu?

Hoàng Nguyễn