CCB Hà Văn Lùng tích cực lao động sản xuất.

Xã An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng có 3 ấp, trong đó ấp Võ Thành Văn là đặc biệt khó khăn được thụ hưởng một số chính sách theo Quyết định của Chính phủ. Ấp có 820 hộ, trong đó có 294 hộ đồng bào dân tộc Khmer. Suốt thời gian dài trước đây, nhiều hộ dân trong ấp quẩn quanh với cái nghèo, cái khó. Đến nay, đời sống của đồng bào trong ấp được cải thiện, phát triển. Chỉ còn 62 hộ nghèo (đồng bào dân tộc Khmer còn 21 hộ). Kết quả đó có sự đóng góp của CCB Hà Văn Lùng (Năm Lùng) - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp.

Năm 2004, sau thời gian phục vụ trong quân ngũ trở về địa phương, CCB Hà Văn Lùng được bầu là Bí thư Chi bộ kiêm trưởng ấp Võ Thành Văn cho đến nay. Điều mà Hà Văn Lùng trăn trở nhất là làm thế nào giúp bà con thoát nghèo. Dày công tìm hiểu, anh nhận ra nguyên nhân lớn nhất của sự nghèo là người dân chỉ quanh quẩn với cây mía. Mà trồng mía sản lượng, chất lượng đều thấp, lại liên tục rớt giá, thu nhập bấp bênh.

Anh bàn bạc kỹ trong Chi bộ rồi tập trung vận động bà con thay đổi cây trồng. Gia đình anh và một số đảng viên tiên phong đưa nhãn, khoai môn và ớt vào trồng thử nghiệm tại địa phương. Hiệu quả rồi mới hướng dẫn cho bà con làm theo...

Đến nay, ấp Võ Thành Văn đã chuyển đổi từ 500ha mía chỉ còn 80ha, còn trồng các loại khác, hiệu quả kinh tế cao hơn. Anh Thạch Lành (dân tộc Khmer) là một trong những hộ được Trưởng ấp Hà Văn Lùng cho giống về trồng nói với tôi: “Hiện giờ nhà nào cũng có vườn trồng khoai, thương lái vào mua tận vườn nên bà con cũng mừng lắm. Năm rồi chú Năm nói, giá khoai sẽ xuống thấp sau 3 năm có giá liên tục, nên tui theo chú trồng ớt, mà thiệt vậy, mùa rồi bán 20-30kg khoai môn mới bằng tiền của 1kg ớt”.

Bí thư Hà Văn Lùng còn tự nguyện hiến đất làm đường giao thông, làm nhà ở cho hộ nghèo không có đất ở. Chị Lý Thị Danh (dân tộc Khmer) kể với sự biết ơn: “Chúng tôi không họ hàng thân thích nhưng anh Năm rất thương, sẵn lòng giúp đỡ. Gia đình tôi đang cố gắng làm ăn để năm nay thoát nghèo và giúp lại người khác giống như anh Năm từng giúp chúng tôi”.

Ông Trần Hữu Phương - Chủ tịch xã An Thạnh Nam cho biết: Khi đã có tiền hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất ở, tối đa 30 triệu đồng, xã rất lo vì chưa tìm được giải pháp dựng nhà cho dân. Rất may, ở ấp Võ Thành Văn, đồng chí Lùng xin hiến mặt tiền theo đường lộ, dài 60m và rộng 32m để làm 12 nền nhà cấp cho những hộ khó khăn. Đồng chí còn phối hợp với cán bộ trong ấp, trong xã vận động bà con, các nhà hảo tâm giúp đỡ vật chất, ngày công để làm khu dân cư tập trung cho hộ nghèo. Địa phương ghi nhận tấm lòng, trách nhiệm của đồng chí Hà Văn Lùng vì cộng đồng. Lấy gương của đồng chí nhân rộng trong địa phương”.

Phương Nghi