Hội CCB phường Láng Thượng phối hợp tham gia giải tỏa hè phố.

Kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9-2019, khi đường phố Thủ đô rực rỡ sắc cờ mừng ngày Lễ thì CCB phường Láng Thượng, quận Đống Đa, T.P Hà Nội phối hợp với các lực lượng trên địa bàn chăm lo giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội (ANCT, TTATXH). Các CCB luôn nhận rõ trách nhiệm và tự hào về nhiệm vụ giữ bình yên cho nhân dân trong những dịp lễ tết.

Sẵn sàng trong dịp Quốc khánh

Ông Phạm Huy Thông - Chủ tịch Hội CCB phường Láng Thượng chia sẻ: “Dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 năm nay, dù không phải năm chẵn nhưng chúng tôi đã họp bàn lên kế hoạch từ trước để bảo vệ ANCT, TTATXH trên địa bàn Phường. Các hội viên được phân công nhiệm vụ này đều tích cực và nhiệt tình, trách nhiệm”.

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, nòng cốt của lực lượng CCB tham gia nhiệm vụ này là đội Chống biểu tình, bạo loạn. Đội có 25 thành viên, trong đó có 20 thành viên thường trực cho quận, còn 5 thành viên thường trực tại phường. Lực lượng này đều là những hội viên khỏe mạnh, nắm chắc kiến thức pháp luật, có khả năng thuyết phục quần chúng. Các thành viên trong đội đã được Công an thành phố tập huấn nghiệp vụ trong phòng chống bạo loạn; cách thuyết phục, vận động quần chúng... sẵn sàng ứng phó khi có các tình huống tụ tập đông người gây mất trật tự an ninh nhất là trong các dịp lễ tết của đất nước.

Cùng với đó là Đội bảo vệ dân phòng với 42 CCB, thường xuyên phối hợp cùng lực lượng Công an làm nhiệm vụ giải tỏa mặt bằng, tuyên truyền vận động các hộ dân không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè và giữ gìn ANTT...

Trong dịp kỷ niệm Quốc khánh 2-9 và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tich Hồ Chí Minh, Hội CCB phường quán triệt, phân công bảo vệ ANCT, TTATXH cho các thành phần tham gia. Lịch trực, kíp trực tại từng địa điểm được xác định. Các thành viên trong đội chống biểu tình bạo loạn không có mặt tại địa bàn đều phải báo cáo để điều chỉnh. 100% thành viên trong đội luôn thông báo tình hình khu vực và nhận thông báo tập trung khi có vụ việc.

Cùng với đó, Hội CCB phường phối hợp với lực lượng Công an, dân phòng phân công hội viên cùng theo dõi, giám sát những đối tượng có tiền án, tiền sự, bất mãn hay gây mất trật tự trị an khu phố.

Đoạn đường tự quản của hội CCB phường Láng Thượng dài khoảng 2,5km, từ cầu vượt đường Nguyễn Chí Thanh đến Cầu Giấy, có mật độ giao thông cao, dễ  xảy ra ùn tắc. Những ngày lễ trọng điểm này, Hội CCB phường đã tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở các hộ buôn bán, kinh doanh nhà hàng... không lấn chiếm vỉa hè, giữ trật tự đô thị và giữ gìn vệ sinh môi trường sạch đẹp.

Ông Nguyễn Sơn Hùng - Phó chủ tịch Hội CCB phường Láng Thượng cho biết: “Ngoài việc đảm bảo ANTT, trong dịp kỷ niệm Quốc khánh, Hội CCB còn vận động hội viên và nhân dân làm vệ sinh môi trường, giữ đường thông hè thoáng và các gia đình treo cờ Tổ quốc thống nhất. Trước đây, tổ dân phố 13 thực hiện việc treo cờ trong các dịp lễ, tết không đồng nhất, việc giữ gìn vệ sinh môi trường, trật tự ở khu vực này còn kém. Từ khi đồng chí Hoàng Ngọc Văn làm Chi hội trưởng CCB đã tích cực vận động, làm gương thì mấy năm vừa qua, khu dân cư số 13 đã được đánh giá cao trong mọi hoạt động, trật tự vệ sinh tốt, treo cờ đầy đủ, thống nhất”

Để đạt được điều đó, CCB Hoàng Ngọc Văn đến từng nhà vận động người dân treo cờ. Đến buổi làm vệ sinh đường phố thì ông xuống trước, làm trước. Bà con trong phố dần dần làm theo, đến nay đã thành nề nếp.  

Không chỉ làm tốt dịp lễ tết

Bà Phạm Thị Hồng Hải - Chủ tịch UBND phường Láng Thượng cho biết: Phường Láng Thượng là địa bàn rộng, quá trình đô thị hóa nhanh, dẫn đến tình hình ANTT rất phức tạp. Giữ gìn ANCT, TTATXH là nhiệm vụ quan trọng, cần có sự phối hợp của chính quyền, đoàn thể và các lực lượng trong phường. Hội CCB có vai trò nòng cốt trong các tổ chức chính trị xã hội của phường. Lãnh đạo phường rất tin tưởng Hội CCB, bởi các bác nhận và làm rất nhiều việc, tham gia giữ gìn ANCT, TTATXH mang lại kết quả thiết thực. Như dịp đầu năm 2019, Hội CCB phường đã làm tốt nhiệm vụ tham gia bảo vệ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - CHDCND Triều Tiên tổ chức tại Hà Nội. Việc đó đã được quận, thành phố đánh giá rất cao và khen thưởng.

Trong thời gian Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - CHDCND Triều Tiên diễn ra tại Hà Nội, CCB phường đã tổ chức 7 tổ, mỗi tổ 4 đồng chí trực chốt cùng Công an trên tuyến đường có đoàn xe của Tổng thống Mỹ và Chủ tịch CHDCND Triều Tiên đi qua. Tuyên truyền, vận động người dân không lấn chiếm lòng đường vỉa hè, không để tình trạng mất trật tự trên tuyến đường. Đặc biệt, Hội CCB phường nắm chắc các thành phần bất mãn, hay gây rối và cắt cử hội viên phối hợp cùng Công an theo dõi, giám sát, quản lý chặt...

Ông Phạm Huy Thông cho biết thêm: Những năm qua, Hội CCB phường còn tham gia giải tỏa nhiều vụ việc, được chính quyền đánh giá cao và khen thưởng. Điển hình như việc giải tỏa trật tự an ninh tại chùa Nền, do mâu thuẫn nội bộ nhà chùa và các tăng ni, phật tử gây ra. Hai bên tụ tập đối đầu dẫn đến bất ổn về ANTT. Hội CCB phường đã nghiêm cấm các hội viên tham gia tụ tập; tổ chức tuyên truyền, thuyết phục các tăng ni, phật tử. Nhờ đó giải tỏa căng thẳng tại chùa, giữ gìn ANTT. Hay như vụ bảo vệ phiên tòa xử đối tượng Cấn Thị Thêu do Tòa án quận Đống Đa xét xử trên địa bàn phường. Hội CCB cử lực lượng tham gia trực tại khu vực xử án. Khi phát hiện nhóm người đến gây rối đã báo cho lực lượng chức năng nhanh chóng đến giải tán, đưa số người đó lên xe chở về địa phương...

Những việc làm ý nghĩa trong tham gia giữ gìn ANCT, TTATXH của Hội CCB đã góp phần xây dựng phường Láng Thượng ngày càng phát triển vững mạnh.

Nguyễn Chiến