Sau khi khỏi bệnh, chúng ta cần tuân thủ nghiêm 5K để chống nhiễm và tái nhiễm Covid-19.

Hiện nay, tỷ lệ trẻ mắc Covid-19 ở mức cao, nhưng đa phần đều có triệu chứng nhẹ, tuy nhiên, không vì thế mà các bậc phụ huynh chủ quan trong việc theo dõi, chăm sóc sức khỏe của trẻ.

BS.CKII. Nguyễn Văn Mỹ - Phó trưởng Khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên khuyên các bậc phụ huynh, khi trẻ mắc Covid-19 cần bình tĩnh để đánh giá, đưa ra quyết định cho trẻ nhập viện hay chăm sóc trẻ tại nhà.

1. Những trẻ có nguy cơ cao khi mắc Covid-19 cần đưa vào viện theo dõi, điều trị, đó là các trẻ có bệnh lý nền về tim, phổi, chuyển hóa, máu, suy giảm miễn dịch, non tháng nhẹ cân…; đặc biệt là các trẻ nhỏ hơn 1 tuổi nguy cơ diễn tiến nặng sẽ cao hơn các trẻ khác.

2. Đối với trẻ mắc Covid-19 được cách ly, điều trị tại nhà, phụ huynh cần lưu ý khi trẻ sốt và dùng thuốc hạ sốt. Khi trẻ sốt từ 38,5 độ trở lên, phụ huynh cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Khi trẻ quấy khóc, nôn ói, không uống được thuốc hạ sốt bằng đường uống thì sử dụng thuốc Paracetamol nhét bằng đường hậu môn. Bên cạnh thuốc hạ sốt, phụ huynh có thể lau mặt, nách, bẹn cho trẻ bằng nước ấm. Với trẻ có bệnh nền như tim bẩm sinh, phổi, não, nguy cơ co giật cao, đặc biệt là trẻ từ 6 tháng đến 6 tuổi, trẻ sốt cao dễ dẫn tới co giật, phụ huynh cần chú ý hạ sốt.

“Điều quan trọng khi chăm sóc, điều trị trẻ mắc Covid-19 tại nhà là theo dõi nhiệt độ cho trẻ. Trước khi kẹp nhiệt độ cho trẻ phải lau mồ hôi ở nách, kẹp trong khoảng 5 phút sẽ có nhiệt độ chính xác. Bên cạnh đó, chúng ta cần theo dõi chỉ số SpO2. Chỉ số trên 96% là bình thường. Tuy nhiên, với trẻ kẹp có chỉ số từ 95-96%, cần bình tĩnh kẹp lại lần 2, vì đôi khi do trẻ kích thích làm thay đổi chỉ số. Với trẻ dưới 96% cần theo dõi sát và báo ngay cho cán bộ y tế gần nhất vì đây là chỉ số quan trọng để theo dõi sức khỏe của bé” - bác sĩ Mỹ chia sẻ.

3. Việc chăm sóc trẻ cần tuân theo hướng dẫn, tránh việc tự ý dùng thuốc. Trong khi chăm sóc, điều trị cho trẻ, có không ít gia đình mua thuốc chống viêm, chống đông, theo đơn của người lớn. Với trẻ, việc dùng thuốc tùy tiện ảnh hưởng rất lớn đến gan, thận; trẻ sẽ mệt bởi các tác dụng phụ của thuốc, chưa kể còn bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Khi điều trị cho trẻ ở nhà, phụ huynh có thể bổ sung vitamin tổng hợp, thuốc điều trị ngạt tắc mũi, thuốc ho. Đặc biệt cần quan sát trẻ thường xuyên; khi có bất thường cần liên hệ, đưa trẻ đến cơ sở y tế kịp thời.

4. Vấn đề cần quan tâm là trẻ có thể mắc hội chứng MIS-C (viêm đa hệ thống cơ quan) sau khi khỏi Covid-19. Đây là biến chứng tương đối nặng và xuất hiện khá muộn từ 2-6 tuần sau khi trẻ mắc Covid-19. Nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời, nguy cơ trẻ tử vong rất cao. “Khi mắc Covid-19, trẻ trải qua 4 giai đoạn: Ủ bệnh, khỏi bệnh, toàn phát và lui bệnh. Giai đoạn lui bệnh là giai đoạn rất quan trọng. Vấn đề dinh dưỡng, theo dõi sức khỏe rất quan trọng. Với trẻ em cần theo dõi thêm từ 2-6 tuần sau khi trẻ khỏi bệnh để xem trẻ có mắc hội chứng viêm đa hệ thống cơ quan hay không, nhằm đưa trẻ vào bệnh viện chẩn đoán, điều trị kịp thời.

5. Phụ huynh cần chú ý đến các triệu chứng nghi ngờ như sốt kéo dài, phát ban, khó thở, niêm mạc da, môi bất thường. Nếu trẻ sốt trên 5 ngày, cần đưa trẻ nhập viện ngay.

Thành An