Chiến sĩ Biên phòng hướng dẫn bà con xã Ia Mơ trồng lúa nước.

Ia Mơ là xã biên giới giáp nước bạn Campuchia của huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Xã có hai làng của đồng bào Jrai là làng Krông và làng Klăh, sinh sống ở khu vực giáp đường biên giới. Trải qua nhiều thời kỳ phát triển, đến nay, xã Ia Mơ đã hình thành 5 làng, gồm Krông, Klăh, Hnáp, Khôi, Ring với 630 hộ và gần 1.600 nhân khẩu, người dân tộc Jrai chiếm hơn 70%.

Già làng Ksor H’Lâm (sinh năm 1945, làng Krông) - nữ già làng tiêu biểu ở vùng biên giới, từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cho chúng tôi biết: Người dân Ia Mơ rất tự hào về truyền thống cách mạng của mình khi các thế hệ cha anh đã từng tham gia vận chuyển lương thực cho bộ đội, nuôi giấu cán bộ và nhiều người đã trực tiếp tham gia chiến đấu lập chiến công trong kháng chiến. Vì vậy, dù gặp nhiều khó khăn, đồng bào Jrai vẫn quyết tâm một lòng theo Đảng, đoàn kết, chung tay xây dựng bản làng, giữ vững trật tự an toàn xã hội, góp phần ổn định khu vực biên giới. Các đoàn thể như Hội CCB, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên được thành lập và hoạt động tích cực, góp phần làm thay đổi bộ mặt KTXH ở địa phương. Năm 2000, xã được vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND.

Vinh dự đấy, nhưng khó khăn của người dân nơi đây cũng còn rất lớn… Năm 1979, xã Ia Mơ tách thành hai xã Ia Mơ và Ia Lâu. Người dân hai làng Krông và Klăh di dời nhà cửa, đồ dùng sinh hoạt, gia súc, gia cầm… về vị trí thuộc xã Ia Mơ hiện nay. Do người dân Jrai sống với rừng, dựa vào rừng để xây dựng cộng đồng nên khi ra khu ở mới, bà con thiếu kiến thức về sản xuất. Cùng với điều kiện địa hình hiểm trở, cách xa các khu trung tâm nên đời sống của đồng bào còn nhiều thiếu thốn… Được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư nhiều và với sự giúp sức sâu rộng, hiệu quả của các cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn kinh tế - quốc phòng 710 (Binh đoàn 15) trong những năm qua, cuộc sống người dân xã Ia Mơ đã có nhiều thay đổi. “Bộ đội Trung đoàn” giúp dân dựng nhà, làm đường, xây trường học, cho thuốc chữa bệnh, khi ốm chẳng ai phải vào rừng cúng ma nữa, chẳng nhà nào còn đói nữa. Ai cũng có áo quần lành lặn. Nhà cửa đẹp hơn, to hơn. Có trường học, có trạm y tế, có điện thắp sáng, có ti vi; nhiều nhà có xe máy, ô tô, máy cày nên ai cũng phấn khởi. Trước đây, ai mà dám mơ có được cuộc sống như ngày hôm nay!”- già làng Ksor H’Lâm tâm sự.

Việc phát triển kinh tế ở các làng đồng bào Jrai xã Ia Mơ còn có mô hình Làng Thanh niên lập nghiệp tại làng Ring. Được thành lập năm 2005 với mục đích phát triển KTXH gắn với đảm bảo QPAN khu vực biên giới, lực lượng nòng cốt tại làng Rinh là những thanh niên tình nguyện ở các địa phương khác đến lập nghiệp. Anh Nguyễn Văn Toàn - Bí thư Chi bộ làng Ring chia sẻ: "Trước đây, khi đang sống tại huyện Phú Thiện (Gia Lai), tôi biết được tỉnh có chủ trương đưa thanh niên các vùng lên Ia Mơ lập nghiệp nên đã bàn với gia đình lên đây sinh sống. Nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương và các tổ chức mặt trận, đoàn thể, tôi và gia đình đã nỗ lực vươn lên, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Hiện nay, làng Ring có 123 hộ với 320 nhân khẩu. Người dân đã biết chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất nên đời sống dần ổn định và phát triển; thu nhập bình quân đầu người đạt 22 triệu đồng/năm; y tế, giáo dục đều đầy đủ. Tại làng Ring có hộ thu nhập 200 triệu đồng/năm đấy!". Xã Ia Mơ được tỉnh Gia Lai chú trọng đầu tư, phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, đường giao thông nông thôn. Toàn bộ tuyến đường vào khu vực trung tâm xã đã được bê tông hóa; các công trình công cộng như trạm y tế, trường học, sân vận động… đều được xây dựng, phục vụ nhu cầu học tập, chăm sóc sức khỏe và giải trí, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Đặc biệt, công trình thủy lợi Ia Mơ được Chính phủ đầu tư từ năm 2010 với tổng vống 3.000 tỷ đồng, diện tích mặt nước trên 3.600ha đang được hoàn thiện hệ thống kênh dẫn nước. Khi hoàn thành, công trình cung cấp nước tưới cho khoảng 12.500ha, trong đó có 8.500ha tại xã Ia Mơ và các địa phương lân cận, giải quyết nhu cầu nước tưới sản xuất nông nghiệp cho một vùng rộng lớn, giúp người dân tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế. “Cơm ăn, áo mặc của người Ia Mơ từ đó chứ ở đâu!”.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó chủ tịch UBND xã Ia Mơ, cho biết: Sự đổi thay của xã kể từ khi giải phóng đến nay là nhờ vào sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của  tỉnh Gia Lai, huyện Chư Prông cùng với bề dày truyền thống cách mạng được nhân dân trên địa bàn xã phát huy. Nhờ đó, kinh tế của địa phương ngày càng phát triển, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 8,25% vào cuối năm 2019 (giảm 5,37% so với năm 2018), thu nhập bình quân đầu người đạt trên 14,5 triệu đồng/năm. Đối với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Ia Mơ đã hoàn thành 9/19 tiêu chí; cơ sở hạ tầng được cải thiện, đời sống ngày một nâng cao... Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Ia Mơ đang quyết tâm phấn đấu giảm số hộ nghèo xuống còn 5,25%, đạt 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới ngay trong năm 2020 này và hướng tới đạt xã nông thôn mới, xứng đáng với danh hiệu Đơn vị Anh hùng LLVTND.

Về xã Ia Mơ những ngày này, thấy ai cũng vui. Vui vì rừng xanh, vì những đồng lúa chín vàng đầy no ấm.

Dư Toán