Lần thứ nhất, anh Phan Văn Bền chờ khách xe ôm trên đường Lý Thường Kiệt thì phát hiện đôi vợ chồng đi xe gắn máy đánh rơi 1 chiếc ví. Anh cố đuổi theo để trả lại nhưng không kịp. Sau đó, nhờ biết địa chỉ trên giấy tờ tùy thân nên anh Bền mang đến tận nhà trả lại cho người mất.
Lần thứ hai, một chị đánh rơi bộ hồ sơ và một số tài sản quý. Khi nhặt được, biết địa chỉ ở phường 6, T.P Mỹ Tho, anh Bền cũng đem đến tận nhà trả lại. Chị chủ nhà mừng rỡ, biếu anh 500.000 đồng nhưng anh cương quyết không nhận.
Mới đây, anh Bền vừa chờ chạy xe ôm, vừa phụ vợ bán phở ở đầu hẻm trên đường Lê Thị Hồng Gấm, anh phát hiện khách rơi chiếc ví. Nhặt lên, anh mở ra kiểm tra và thấy có nhiều tiền. Do vậy, anh liền gọi các bạn xe ôm cùng mở ra công khai, rồi niêm phong để chờ ai đó bị mất đến nhận lại.
Đúng như dự định, khoảng vài phút sau, anh Trung là ngư dân theo Đoàn tàu đánh cá tỉnh Bình Định sau mấy tháng trời cực khổ trên biển vừa cặp bến là chủ nhân của chiếc bóp. Đây là số tiền mà anh Trung định đem về đưa vợ con sau chuyến đi biển dài ngày.
Nhận lại số tiền đầy đủ hơn 10 triệu đồng cùng toàn bộ giấy tờ tùy thân, anh Trung mừng rơi nước mắt. Ngư dân này định hậu tạ nhưng anh Phan Văn Bền nhất quyết không nhận.
Giải thích về nghĩa cử này, anh nói đơn giản:

  • “Tôi chạy xe ôm, vợ tui bán phở ở cái hẻm nhỏ này, cực khổ lắm mới có tiền để nuôi sống gia đình. Nếu lỡ mất vài chục nghìn cũng buồn lắm, huống hồ chi người ta mất cả chục triệu. Lương tâm tôi không cho phép lấy số tiền đó...”.
    Anh thật xứng đáng với tấm gương tiêu biểu trong phong trào “CCB gương mẫu” và phong trào CCB “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
    Lê Hồng Lâm