Hội CCB TP Hồ Chí Minh hiện có 57.839 hội viên ở 322 phường, xã, thị trấn thuộc 24 quận, huyện. Trong chiến tranh, các CCB đã hiến tuổi xuân và máu xương của mình cho Tổ quốc, đem lại hòa bình, ấm no, hạnh phúc cho mọi nhà; nhiều người trở về cơ thể không còn nguyên vẹn, chỉ hai bàn tay trắng. Được sự chỉ đạo, giúp đỡ của T.Ư Hội CCB Việt Nam và cấp uỷ, chính quyền địa phương, Hội CCB thành phố đã có nhiều biện pháp giúp hội viên xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, hợp pháp.

Các cấp Hội động viên, tổ chức hội viên góp vốn, giống cây trồng, vật nuôi, công lao động, trao đổi kinh nghiệm sản xuất kinh doanh (SXKD), hỗ trợ nhau phát triển kinh tế gia đình. Các tổ hùn vốn vượt nghèo đầu tiên ra đời ở Hội CCB huyện Củ Chi, sau đó lan rộng ra các quận, huyện. Đến nay các Hội cơ sở có nguồn vốn nội bộ 7 tỷ 73 triệu đồng xoay vòng cho hội viên làm ăn, ưu tiên giúp số anh em nghèo khó vay không tính lãi. Bên cạnh nguồn vốn “Nghĩa tình đồng đội”, từ năm 2003 đến nay, hơn 9.100 CCB nghèo được Hội tín chấp vay của Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng dư nợ 143,5 tỷ đồng để phát triển SXKD...

Các CCB nhờ có vốn, kiến thức làm kinh tế, kết hợp với ý chí, nghị lực của bản thân và gia đình, đã thực hiện tốt chương trình XĐGN vượt tiêu chí do thành phố đề ra. Đến cuối năm 2008, Thành hội có 57.839 hội viên, nhưng chỉ còn 22 hộ nghèo theo tiêu chí mới, chiếm 0,04%, trong lúc tỷ lệ nghèo của thành phố là 13%. Năm 2009, tập trung xóa 22 hộ nghèo còn lại và phấn đấu giảm 30% số hộ nghèo theo tiêu chí mới của thành phố là 12 triệu đồng/người/năm.

Với những phấn đấu liên tục, Hội CCB TP có 27.165 hội viên thoát khỏi đói nghèo, tiếp cận với cơ hội làm ăn khá giả. Các huyện ngoại thành như: Củ Chi, Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè, Thủ Đức, số hộ CCB nghèo giảm nhanh đáng kể. Nhiều hội viên với sự năng động, sáng tạo, vừa học, vừa làm đã phấn đấu xóa nghèo, vươn lên làm giàu trở thành chủ doanh nghiệp, chủ trang trại thành đạt, là đầu tàu kéo theo nhiều CCB và hộ dân thoát nghèo. Đến nay Thành hội đã vận động được 14 tỷ đồng xây cất 250 “Nhà tình nghĩa”, 920 “Nhà tình thương” và sửa chữa 228 nhà tạm cho CCB nghèo khó. Đặc biệt từ năm 2005-2008, gia đình cố Thượng tướng Trần Văn Trà đã ủng hộ 1 tỷ 30 triệu đồng, xây tặng 55 căn “Nhà tình nghĩa” cho CCB ở các miền quê.

Qua 16 năm thực hiện cuộc vận động “Xóa đói, giảm nghèo”, Hội CCB TP Hồ Chí Minh rút ra một số kinh nghiệm: Phải có ý chí, nghị lực vươn lên; dám nghĩ, dám làm, cần cù, chịu khó lao động để nâng cao đời sống gia đình và đóng góp cho xã hội. Các cấp Hội cần giáo dục hội viên thấy rõ XĐGN là việc làm hợp đạo lý, nghĩ tình, là trách nhiệm của công dân đối với gia đình và đất nước; khơi dậy tính tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn, xây dựng cuộc sống. Các cấp Hội cần có nhiều biện pháp giúp đỡ thiết thực, hiệu quả; động viên các CCB làm kinh tế giỏi, giúp đỡ đồng đội nghèo có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Hội phải chủ động tạo nguồn vốn và trang bị kiến thức về SXKD, hướng dẫn hội viên chuyển đổi cơ cấu kinh tế phù hợp với cơ chế thị trường để XĐGN, vươn lên làm giàu cho gia đình và góp phần phát triển KT - XH ở địa phương.

Thành Viên