Năm 1990, anh Đoàn về quê mình ở thôn Phú Cát, xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình), với chế độ thương binh 3/4. Tại đây, từ hai bàn tay trắng, anh tích cực khai thác, vận chuyển đá, cát, sạn và đánh bắt thủy sản trên sông để cải thiện đời sống gia đình. Hiện tại, gia đình anh nhận quản lý một bãi tập kết vật liệu xây dựng, đem lại thu nhập gần 100 triệu đồng/năm và giải quyết việc làm thường xuyên cho 7 - 10 lao động.

Năm 1996, anh Lê Công Đoàn được lãnh đạo xã Lương Ninh và nhân dân thôn Phù Cát tín nhiệm bầu làm trưởng thôn, đến nay anh đã làm trưởng thôn liên tục 14 năm. Anh Đoàn tâm sự: "Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "thương binh tàn nhưng không phế", với truyền thống quân đội nhân dân, là một CCB, mặc dầu vết thương trong mình luôn hành hạ khi trái gió trở trời, tôi vẫn mạnh dạn đảm nhận công việc mà nhân dân đã tin yêu giao phó". Làm trưởng thôn, anh đã vận động được đông đảo nhân dân lập trang trại chăn nuôi, vận chuyển đá, cát, khai thác đánh bắt thủy sản, trồng rau màu và giúp nhau vốn để phát triển kinh tế gia đình. Vợ anh, chị Nguyễn Thị Giẳng, một chi hội trưởng phụ nữ, một cộng tác viên dân số, tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt công tác DS - KHHGĐ, góp phần đưa thôn Phú Cát trở thành một trong ba thôn được UBND huyện khen thưởng là đơn vị 3 năm liền không có người sinh con thứ ba trở lên.

Nhờ công lao chung, trong đó có phần đóng góp của anh, năm 1996, thôn Phú Cát có 45 hộ dân, từ chỗ chỉ có 4 đảng viên, gần 70% số hộ nghèo, 13 hộ không có nhà ở, phải sống trên thuyền, con em hầu hết bị thất học, nay toàn thôn Phú Cát có 65 hộ dân, 9 đảng viên và không còn hộ nào thiếu nhà ở, 100% số con em trong độ tuổi đi học được đến trường, 17 em đã học các trường đại học và cao đẳng, 90% hộ gia đình có xe máy và phương tiện nghe nhìn, toàn thôn có 5 ô tô vận tải, 10 thuyền khai thác đá, cát sạn trên sông, 24 thuyền vận tải vật liệu xây dựng và khoảng 90% số hộ làm nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, mang lại thu nhập bình quân 40 triệu đồng/hộ/năm; 2 trang trại chăn nuôi tổng hợp có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo toàn thôn giảm xuống dưới 1%, là thôn có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất trong toàn huyện.

PHẠM XUÂN LỤC