1.Gustav - cơn giận của biển

Cơn bão Gustav đã thực sự trở thành quái vật với sức mạnh ghê gớm khi nó bắt đầu tràn vào vịnh Mexico ngày 27/8, tàn phá các bang ven biển của Mỹ. Kể cả những dự báo sớm cũng không lường hết được sức tàn phá của nó.

2."Cuộc trình diễn" của bầu trời Ngày 1/12 đã xảy ra một hiện tượng ngoạn mục khi Mặt trăng lưỡi liềm rất mỏng “mọc” rất gần sao Kim và sao Mộc - hai hành tinh được coi là sáng nhất trên bầu trời.

3.Phát hiện mới về Kim tự tháp Việc phát hiện những khoảng không gian bị bịt kín trong Kim tự tháp có thể giúp các nhà khoa học tìm hiểu làm thế nào mà người Ai Cập cổ đại có thể di chuyển những khối đá nặng 2,5 tấn để xây nên những công trình kỳ diệu và độc đáo này.

4."Cụ" cây gần 10.000 năm tuổi


Một “Cây Giáng sinh” 9.550 năm tuổi đã được phát hiện ở một ngọn núi của Thuỵ Điển hồi tháng 4. Theo các nhà khoa học, đây là cây xanh nhiều tuổi nhất hành tinh còn sống.

5.Người Tuyết


Rất sốc, nhưng lại không có bằng chứng ADN để chứng minh đó là thi thể của người Tuyết có chiều cao lên tới 2m ở Bắc Mỹ, hai người Mỹ có công phát hiện ra thi thể kỳ lạ này cuối cùng cũng phải thừa nhận rằng đó chỉ là một câu chuyện đùa không có thực.

6.Nhật thực toàn phần


Hiện tượng này bắt đầu ngày 1/8 với điểm xuất phát ở Canađa, sau đó đến Greenland, Nam cực, Nga, Mông Cổ và điểm cuối cùng là ở Trung Quốc.

7.Mực ống kỳ dị Máy quay của một thiết bị khoan thăm dò dầu mỏ đã phát hiện một sinh vật kỳ quái ở độ sâu 2.500 m dưới đáy biển: một con mực ống giống như một sinh vật ngoài hành tinh.
8.Cỗ máy Big Bang "Tổ hợp gia tốc hạt" (LHC), còn gọi là "cỗ máy Big Bang" được mong chờ là thí nghiệm lớn nhất mà con người từng thực hiện sẽ đem lại những kết quả bất ngờ nhất về vũ trụ và nguồn gốc vũ trụ. Nhưng hiện LHC phải tạm ngừng hoạt động ít nhất là tới quý II/2009 do rò rỉ chất helium và cần sửa chữa.

9.Kiến trúc Maya dưới lòng đất Một mê cung dưới mặt đất với đầy những đền thờ bằng đá và Kim tự tháp được tìm thấy trong hàng chục hang ngầm, một số chìm dưới mặt nước. Chính các nhà khoa học cũng phải bất ngờ trước phát hiện của mình.
10.Vũ trụ đang bay Một phát hiện khoa học khiến cả thế giới bất ngờ: Các mảng vật chất trong vũ trụ có vẻ như đang bị kéo đi với tốc độ rất cao theo một hướng. "Dòng chảy đen" này có thể là bằng chứng cho thấy vũ trụ của chúng ta là một phần của cái gì đó lớn hơn.

Hoàng Linh (TH)