Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai trao Giải thưởng Nguyễn Văn Linh tặng đồng chí Bùi Văn Cường, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28-7-1929/28-7-2019), ngày 20-7, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt-Xô (Hà Nội), Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ I và tuyên dương chủ tịch công đoàn (CTCĐ) cơ sở tiêu biểu toàn quốc lần thứ IV năm 2019.

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương đến dự và phát biểu.

Giải thưởng Nguyễn Văn Linh là phần thưởng cao quý của Tổng LĐLĐ Việt Nam dành tặng cán bộ công đoàn (CBCĐ) các cấp có thành tích đặc biệt xuất sắc, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, giải pháp đổi mới trong hoạt động công đoàn, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, xây dựng cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị phát triển bền vững, xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

10 cán bộ công đoàn tiêu biểu nhận Giải thưởng Nguyễn Văn Linh.

2019 là năm đầu tiên Tổng LĐLĐ Việt Nam khởi xướng giải thưởng này. Từ 43 hồ sơ đề nghị xét chọn của 26 LĐLĐ tỉnh, thành phố, 11 công đoàn ngành Trung ương và tương đương và cơ quan Tổng LĐLĐ Việt Nam, hội đồng giải thưởng đã quyết định trao giải năm nay tặng 10 CBCĐ tiêu biểu.

Ghi nhận và biểu dương những thành tích mà đội ngũ CBCĐ các cấp, đặc biệt là các đồng chí được trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh, các CTCĐ cơ sở được biểu dương tại buổi lễ, đồng chí Trương Thị Mai khẳng định: 10 CBCĐ tiêu biểu được hội đồng xét chọn, được Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh là những CBCĐ xuất sắc, có nhiều sáng kiến, đổi mới, mang lại hiệu quả, có giá trị lan tỏa, góp phần nâng cao hình ảnh, uy tín của tổ chức công đoàn, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh. 90 CTCĐ cơ sở tiêu biểu là những CBCĐ xuất sắc, những tấm gương sáng làm tốt vai trò đại diện cho tâm tư, nguyện vọng, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, tích cực vận động tuyên truyền, trao đổi, đối thoại, thương lượng, góp phần cho một việc làm bền vững, đời sống tốt hơn cho NLĐ.

Đánh giá cao sáng kiến của Tổng LĐLĐ Việt Nam trong việc đề xuất tổ chức Giải thưởng Nguyễn Văn Linh đồng thời chỉ ra một số thách thức đối với hoạt động công đoàn trong tình hình mới, đồng chí Trưởng ban Dân vận Trung ương đề nghị: Tổ chức công đoàn, CBCĐ tiếp tục nâng cao năng lực, tiếp cận nhanh hơn những vấn đề mới để làm tốt hơn vai trò là tổ chức đại diện chăm lo, bảo vệ cho NLĐ trong cả nước, từ việc lắng nghe đến việc thông tin tuyên truyền chính sách, pháp luật, tham gia có trách nhiệm trong các cơ chế liên quan đến chính sách tiền lương tối thiểu trong Hội đồng Tiền lương quốc gia, hướng dẫn thúc đẩy các ký kết, thương lượng thỏa ước lao động tập thể cấp doanh nghiệp và trên doanh nghiệp, kiểm tra giám sát việc tổ chức thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến điều kiện lao động và quan hệ lao động… Tiếp tục đẩy nhanh việc phát triển hội viên, phát triển tổ chức công đoàn cơ sở với mục tiêu vài năm trước mắt là tất cả các doanh nghiệp có trên 25 lao động phải có tổ chức công đoàn và hướng đến mục tiêu ở đâu có người lao động ở đó phải có tổ chức công đoàn. Tổ chức công đoàn phải là cầu nối vững chắc giữa Đảng, Nhà nước và NLĐ, không để NLĐ bị lôi kéo, kích động tham gia vào các hoạt động vi phạm pháp luật. Các bộ, ngành trung ương, địa phương quan tâm tạo điều kiện nhiều hơn cho tổ chức công đoàn phát huy vai trò, đội ngũ CBCĐ, nhất là CBCĐ cơ sở để xây dựng tổ chức công đoàn thực sự lớn mạnh, đáp ứng nhu cầu của Đảng, của đất nước trong tình hình mới…

THỦY HƯƠNG