Ho nhiều là một trong những biểu hiện phổi có vấn đề.

Phổi là một trong những cơ quan quan trọng của cơ thể. Nếu như không quan tâm tới sức khỏe của mình, có thói quen, lối sống không khoa học thì có thể gây tổn thương phổi và gây ra các bệnh về phổi. Có rất nhiều nguyên nhân khiến phổi bị ảnh hưởng. Khi phổi không ổn, chúng thường biểu hiện qua dấu hiệu “1 chậm, 2 lồi, 3 nhiều”. Nếu có những biểu hiện dưới đây, bạn hãy tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe.

“1 chậm”

Đây là tốc độ phản ứng của ngón tay cái. Thông qua ngón cái bạn có thể kiểm tra sức khỏe của phổi. Ngón tay cái nằm trong vùng phản xạ của phổi. Vì vậy, bạn có thể tự kiểm tra bằng cách giơ ngón tay cái lên, duỗi thẳng 4 ngón tay còn lại và kéo ngón cái vào giữa lòng bàn tay. Nếu tốc độ của ngón cái linh hoạt thì chứng tỏ phổi của bạn không có vấn đề bất thường. Ngược lại, bạn có thể theo dõi thêm về cơ thể để xem mình có thực sự ổn không.

“2 lồi”

Ở đây là chỉ việc nổi hạch và sưng tấy xương khớp - dấu hiệu cảnh báo phổi không được khỏe. Trước tiên, nổi hạch là dấu hiệu bạn cần lưu ý.

Ở người hút thuốc lâu năm, niêm mạc phổi dễ bị tổn thương dẫn tới các vấn đề về phổi. Các chất độc hại cũng có thể kích thích hạch, khi hạch phình lên và ấn vào cảm nhận rõ độ cứng cũng là lúc bạn nên đi khám sức khỏe.

Khi phổi tổn thương, các khớp xương cũng dễ sưng tấy lên. Nguyên nhân là do chức năng của phổi suy giảm, quá trình vận chuyển oxy của cơ thể không được thông suốt, dẫn đến tình trạng thiếu máu cục bộ và thiếu oxy ở các khớp của cơ quan và mô. Từ đó sẽ xuất hiện những chỗ lồi bất thường.

Mặc dù khớp xương sưng tấy cũng có thể do các nguyên nhân khác gây, nên nhưng dù nguyên nhân gì thì đây cũng là dấu hiệu bạn cần quan tâm để đảm bảo về sức khỏe.

“3 nhiều”

- Sốt kéo dài: Một số người thường gặp phải tình trạng sốt cao không dứt, không rõ nguyên nhân. Đây là một trong những biểu hiện của “3 nhiều” cho thấy phổi đang “cầu cứu”. Những người bị tổn thương phổi cũng có thể xảy ra tình trạng sốt kéo dài. Do đó, bạn nên tìm nguyên nhân vì sao tình trạng sốt không thuyên giảm và tìm cách giải quyết.

- Ho nhiều hơn:Ho được xem là một cơ chế quan trọng để giữ cho cổ họng và đường hô hấp sạch sẽ. Thỉnh thoảng mới ho là biểu hiện hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu ho thường xuyên, bạn cần lưu ý bởi đây có thể là dấu hiệu của lượng chất độc dư thừa trong phổi, thậm chí là ung thư phổi. Nếu các cơn ho kéo dài hơn ba tuần, tốt nhất bạn nên đi bệnh viện kiểm tra kịp thời để ngăn ngừa các tổn thương ở phổi. Đặc biệt những người hút thuốc lá lâu năm có triệu chứng ho nặng hơn thì cần cảnh giác và bỏ thuốc càng sớm càng tốt.

- Tức ngực nhiều:Chức năng tim phổi tốt có thể đảm bảo cho hoạt động trao đổi khí diễn ra thuận lợi, giúp nhịp thở duy trì ổn định và lồng ngực được thông suốt. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy tức ngực và khó thở, cần cảnh giác phổi bị tổn thương.

Đặc biệt, cơn tức ngực có xu hướng trầm trọng hơn khi đang ngủ vào ban đêm. Nếu gặp phải tình trạng này, chúng ta phải cảnh giác bởi có thể chức năng tim phổi đang bị tổn hại nghiêm trọng.

Thành An