Những năm gần đây, Hội CCB xã Tân Hòa Thành, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang đã tích cực, sáng tạo trong vận động, tập hợp những người đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trở về địa phương vào sinh hoạt trong Câu lạc bộ (CLB) Cựu quân nhân (CQN), góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Hằng năm, xã Tân Hòa Thành có bình quân từ 7 đến 9 chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự về địa phương. Nhờ được học tập, rèn luyện trong Quân đội nên hầu hết đều trưởng thành về mọi mặt, có bản lĩnh chính trị khá tốt. Đặc biệt là số đảng viên trẻ, khi về địa phương đều có ý thức trách nhiệm và phát huy tốt phẩm chất, đạo đức của người đảng viên, người quân nhân cách mạng. Đây là nguồn lực để địa phương xây dựng lực lượng dự bị động viên và tạo nguồn cán bộ cho cơ sở; là yếu tố rất thuận lợi cho công tác tập hợp CQN vào hoạt động ở các CLB…

Chủ tịch Hội CCB xã Tân Hòa Thành - Đoàn Văn Hải cho biết: “Công tác vận động, tập hợp các CQN sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương đã được chính quyền và Hội CCB xã chú trọng. Xã đã thành lập CLB CQN từ năm 1997 với 42 thành viên, nhưng theo thời gian, việc duy trì sinh hoạt không được thường xuyên. Mặt khác, do các thành viên thường đi làm ăn xa nên hoạt động của CLB CQN của xã chưa được quan tâm đúng mức, chất lượng và số lượng trong sinh hoạt CLB chưa đảm bảo yêu cầu...”.

Nhằm phát huy hiệu quả hoạt động của CLB CQN, Hội CCB xã chủ động đề xuất với cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm tạo điều kiện củng cố tổ chức và hoạt động về mọi mặt, như: Kinh phí hoạt động; hướng dẫn, định hướng kế hoạch hoạt động; quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, có chính sách ưu tiên cho CQN được đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tuyển dụng phù hợp với năng lực CQN; đẩy mạnh các hoạt động nghĩa tình, hỗ trợ cho CQN được vay vốn với lãi xuất ưu đãi để lập thân lập nghiệp…

Đồng chí Phan Thành Chửng - Phó chủ tịch Hội CCB xã kiêm Chủ nhiệm CLB CQN xã Tân Hòa Thành chia sẻ: “Tham gia vào CLB, các CQN được tạo điều kiện học nghề, được hỗ trợ vay vốn Ngân hàng CSXH. Có người còn được giới thiệu vào làm việc ở UBND xã, các doanh nghiệp trong huyện; được bồi dưỡng, phát triển Đảng. Nhờ được sự quan tâm đó nên các CQN có điều kiện làm ăn, phát triển kinh tế gia đình và đóng góp cho xã hội. Nhiều CQN đã gương mẫu động viên con em tình nguyện nhập ngũ và tích cực tuyên truyền cho thanh niên và các gia đình chấp hành tốt Luật Nghĩa vụ quân sự”.

Nhờ triển khai nhiều giải pháp đồng bộ vận động, tập hợp quân nhân xuất ngũ của cấp ủy, chính quyền xã nên CLB CQN đã từng bước được củng cố và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Hiện nay, CLB CQN xã Tân Hòa Thành có 57 thành viên. CLB duy trì việc thực hiện nền nếp, xây dựng quy chế hoạt động cụ thể, định kỳ sinh hoạt 3 lần/năm vào dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4), Quốc Khánh nước Cộng hòa xã hội Việt Nam (2-9) và dịp kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Ngày hội quốc phòng toàn dân (22-12).

Các buổi sinh hoạt tập trung thực hiện nội dung: Tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và chính sách hậu phương quân đội, thực hiện nghĩa vụ quân sự; thông tin về thời sự, tình hình và kết quả thực hiện nhiệm vụ của địa phương; trao đổi kinh nghiệm về sản xuất, kinh doanh, làm kinh tế, xây dựng đời sống, bảo vệ sức khỏe và các hoạt động khác của địa phương…

  Làm tốt việc vận động, tập hợp CQN và nâng cao hoạt động của CLB đã động viên CQN trong xã phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, trong xây dựng cuộc sống gia đình và đóng góp xây dựng quê hương. Họ cũng là những công dân tích cực trong thực hiện các cuộc vận động và các phong trào thi đua ở địa phương, như “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”... Đặc biệt, trong phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, các CQN ở xã Tân Hòa Thành đã thực sự là những hạt nhân nòng cốt trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Trong 8 tổ thanh niên xung kích phòng chống tội phạm tại 8 ấp của xã, có đến 50% là CQN tham gia. Chính các CQN đã nhạy bén nắm bắt thông tin tội phạm, các hiện tượng tiêu cực và tệ nạn xảy ra trên địa bàn để kịp thời báo cho chính quyền, Công an xử lý, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

 Minh Út