Cách đây 2 năm, vì ở một mình nên cụ Thùy không may bị trượt ngã gãy chân phải nhập viện điều trị hằng tháng trời mới khỏi.

Việc giải quyết cấp sổ đỏ cho các hộ dân mua đất giãn dân trên địa bàn xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất được thành phố giao cho Sở TNMT Hà Nội chủ trì, phối hợp với chính quyền huyện Thạch Thất rà soát, tháo gỡ cho các hộ dân; tuy nhiên, sự chậm trễ kéo dài nhiều năm nay và kết quả vẫn chỉ là… “bóng chim, tăm cá”!

Thành phố chỉ đạo…

Như Báo CCB Việt Nam, số 1545 đã thông tin về trường hợp vợ liệt sĩ Đỗ Văn Quý, ở xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, T.P Hà Nội 10 năm đằng đẵng… chờ cấp sổ đỏ vẫn chưa được. Quá trình tìm hiểu, được biết ngày 18-9-2020, Văn phòng UBND T.P Hà Nội có thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Quốc Hùng (Thông báo số 398) tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Thạch Thất về việc giải quyết một số nội dung tồn tại, vướng mắc liên quan đến công tác quản lý đất đai trên địa bàn, trong đó có nội dung tháo gỡ những tồn tại trong việc giao đất giãn dân giai đoạn năm 2002-2007 của UBND huyện Thạch Thất.

Cụ thể, tại Thông báo số 389, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng chỉ đạo: “Giao Sở TNMT Hà Nội chủ trì, phối hợp với UBND huyện Thạch Thất và các đơn vị liên quan, căn cứ các quy định của pháp luật đất đai qua các thời kỳ để kiểm tra, rà soát kỹ về căn cứ, cơ sở pháp lý của việc giao đất giãn dân cho các hộ, hạn mức diện tích và nghĩa vụ tài chính theo quy định (nếu được giao); trên cơ sở đó, tham mưu đề xuất, báo cáo UBND thành phố xem xét, chỉ đạo”.

Dù chỉ đạo của Phó chủ tịch thành phố rõ ràng là vậy, nhưng đến nay việc giải quyết cấp sổ cho bà Phí Thị Thùy vẫn chưa có kết quả.

Lý giải về việc chậm cấp sổ đỏ cho bà Thùy, ông Vũ Minh Hải - Chủ tịch UBND xã Hương Ngải cho hay: UBND xã đã báo cáo với UBND huyện về vấn đề này. “Không chỉ gia đình bà Thùy, nhiều hộ gia đình khác vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Xã đã có văn bản báo cáo với UBND huyện, Phòng TNMT về vấn đề này…” - ông Hải cho biết tiếp.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Tìm hiểu được biết, liên quan đến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Quốc Hùng về nội dung “Kiểm tra, rà soát kỹ về căn cứ, cơ sở pháp lý của việc giao đất giãn dân cho các hộ, hạn mức diện tích và nghĩa vụ tài chính theo quy định”, ngày 17-5-2023, Phòng TNMT huyện Thạch Thất có Văn bản số 151 gửi UBND xã Hương Ngải đề nghị kiểm tra, rà soát các trường hợp đủ tiêu chí giao đất tại các quyết định cấp đất giãn dân năm 2002-2007 trên địa bàn xã.

Tại Báo cáo số 66, ngày 29-5-2023 của UBND xã Hương Ngải, cho thấy giai đoạn 2002-2007, UBND huyện Thạch Thất có 3 quyết định cấp đất giãn dân cho các hộ dân trên địa bàn xã tại khu Đồng Cháy, Đồng Trúc, Mã Lách và khu Cửa Cầu. Tổng số hộ được giao đất giãn dân là 33 hộ, diện tích giao là 3.977m2.

Về trường hợp của bà Phí Thị Thùy (vợ liệt sĩ Đỗ Văn Quý), Báo cáo số 66 của UBND xã Hương Ngải đề cập đến thửa đất bà Thùy được cấp theo Quyết định 3357 ngày 21-12-2005 của UBND huyện Thạch Thất. Diện tích được cấp là 147m2, số tiền phải nộp là 58.800.000 đồng. Tuy nhiên, bà Thùy thuộc diện gia đình chính sách - vợ liệt sĩ nên sau khi tính toán, áp dụng các quy định của Nhà nước bà được miễn giảm 70% nên số tiền thực nộp của bà Thùy chỉ còn nộp là 13.455.000 đồng. Ngày 17-1-2007, bà Thùy đã nộp số tiền vào ngân sách theo Biên lại thu tiền số 004631.

Đáng chú ý, hầu hết danh sách cấp đất giãn dân cho các hộ được UBND xã Hương Ngải báo cáo là “Không có tranh chấp; các hộ dân đã nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại thời điểm cấp đất; đề nghị Phòng TNMT huyện xem xét quyết định”. Tuy nhiên, sau báo cáo gửi Phòng TNMT huyện Thạch Thất, ông Hải cho biết, đến nay xã vẫn chưa nhận được thông tin gì về kết quả giải quyết.

Để làm rõ việc cấp sổ đỏ cho bà Thùy trách nhiệm thuộc cơ quan, đơn vị nào? Vì sao đến nay sau gần 4 năm thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo T.P Hà Nội, kết quả chờ đợi của người dân vẫn chỉ là… “bóng chim tăm cá”? Ngày 27-6, PV. Báo CCB Việt Nam liên hệ tới ông Nguyễn Mạnh Hồng - Chủ tịch UBND huyện Thất Thất theo số máy điện thoại công bố thông tin người phát ngôn của UBND huyện Thạch Thất được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử T.P Hà Nội để làm rõ, tuy nhiên, sau nhiều cuộc gọi điện thoại, thậm chí là nhắn tin nhưng không thấy ông Hồng bắt máy, trả lời...

Tư Hoành