Muỗi vằn lây truyền virus Dengue gây bệnh sốt xuất huyết

Tính từ đầu năm đến giữa tháng 9, cả nước đã ghi nhận hơn 70,000 trường hợp nhiễm bệnh sốt xuất huyết tại các tỉnh thành. Hơn hết, số ca mắc tăng nhanh và dần chạm ngưỡng cảnh báo dịch trong 3 tuần gần đây.

Trước đó các ca tử vong tại Bình Định, Bình Phước, Cần Thơ, Tây Ninh và gần đây Hà Nội phát hiện 2 ca và Tp. Hồ Chí Minh 1 ca. Các tỉnh thành vẫn tiếp tục ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết tăng thêm hàng tuần trong giai đoạn cả nước kiểm soát đại dịch COVID-19. Cùng lúc đó tại Campuchia xuất hiện dịch bệnh Chikungunya lây lan do muỗi càng khiến người dân thêm phần lo lắng.

Nên thận trọng hơn với các căn bệnh do muỗi gây ra

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi vằn Aedes truyền virus Dengue từ người bệnh sang người lành khi bị muỗi đốt. Bệnh có thể lây lan dễ dàng thành dịch trên diện rộng. Chính vì thế hằng năm, Bộ Y tế đều yêu cầu các cơ sở ban ngành thuộc các cấp tăng cường công tác tiêu diệt tác nhân gây bệnh, thực hiện các biện pháp phòng chống trực tiếp, giám sát các khu vực tiềm ẩn nguy cơ và theo dõi tình trạng của người bệnh.

Tháng 8 năm nay, tại 12 tỉnh thành Campuchia ghi nhận hơn 1.000 ca bệnh Chikungunya có các triệu chứng tương đồng sốt xuất huyết. Muỗi Aedes cũng được ghi nhận là tác nhân lây truyền căn bệnh bệnh này. Được biết, bệnh Chikungunya có xu hướng lan rộng tại các tỉnh Campuchia giáp biên giới Việt Nam. Vì vậy, chúng ta cần biết mức độ nguy hiểm của các bệnh lây do muỗi để có những biện pháp phòng chống muỗi triệt để hơn.

Cùng chung tay bảo vệ gia đình khỏi các dịch bệnh do muỗi

Từ tháng 7, Remos thuộc công ty Rohto-Mentholatum (Việt Nam) đã nhanh chóng triển khai chương trình tuyên truyền thường niên chung tay cùng xã hội phòng chống sốt xuất huyết và các bệnh do muỗi, với mục tiêu giúp cộng đồng vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch chồng dịch.

Chiến dịch “3 Không” tập trung hướng dẫn và tuyên truyền đến các hộ gia đình cách bảo vệ bản thân và gia đình khỏi các bệnh do muỗi và côn trùng gây ra. Người dân được khuyến cáo chú ý đến các vật dụng chứa nước, thường xuyên phát quang bụi rậm, loại bỏ ao tù nước đọng.

Bên cạnh đó, nên mặc quần áo dài, sáng màu và mắc mùng khi ngủ. Người dân cũng được khuyến khích sử dụng thêm nhang muỗi, xịt hoặc kem chống muỗi để việc phòng bệnh hiệu quả hơn. Chương trình còn phát miễn phí mẫu sản phẩm chống muỗi Remos và hướng dẫn người dân sử dụng sản phẩm chống muỗi hiệu quả.

Minh Anh