Ngài Khăm Súc-Chủ tịch Hội CCB tỉnh Ratanakiri (thứ 5 từ phải qua) đón nhận tiền xây dựng nhà “Đoàn kết-Hữu nghị” do Trưởng đoàn ta trao tặng.

Nhằm tri ân các CCB đã chiến đấu, phục vụ chiến đấu trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế giúp bạn Campuchia, được sự đồng ý của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ngày 20-3-2023, Đảng đoàn Hội CCB tỉnh Gia Lai đã tổ chức cho 24 CCB do Phó chủ tịch Hội CCB tỉnh Nguyễn Kiên Lợi dẫn đầu đi thăm chiến trường xưa.

Trong thời gian 07 ngày, Đoàn đã lần lượt đến thăm Đồn biên phòng 23 (nay là Đồn biên phòng 721-Bộ đội biên phòng Gia Lai) ở địa bàn huyện Đức Cơ, điểm cao X.a, X.b và Khu vực 1, 2 giáp danh với huyện Oyadav, tỉnh Ratanakiricủa bạn-nơi bộ đội ta đã có những trận chiến đấu quyết liệt đánh bại quân xâm lược Khơ-me đỏ năm 1978; tiếp đó, Đoàn đến thăm một số địa danh đã diễn ra những trận đánh ghi đậm chiến công của Quân tình nguyện Việt Nam thuộc các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng, Prết Vi-hia, Phnôm Pênh và Xiêm Riệp. Ở những nơi đến, các CCB đều rất vui mừng phấn khởi trước sự biến đổi lớn lao của cảnh vật và cuộc sống nơi đây. Đặc biệt, Đoàn đã được chính quyền và nhân dân các địa phương của bạn chào đón hết sức chân tình cởi mở như đón người thân lâu ngày gặp lại, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn sự giúp đỡ chí tình chí nghĩa của Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam, trong đó đã có hàng vạn cán bộ chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh xương máu vì sự hồi sinh, phát triển của đất nước và cuộc sống yên bình của nhân dân Campuchia hôm nay.

Trong dịp này, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Hội CCB tỉnh Ratanakiri. Trung tướng Khăm Súc-Chủ tịch, cùng một số vị lãnh đạo và cơ quan Hội CCB tỉnh Ratanakiri đã nồng nhiệt đón Đoàn. Hai bên đã trao đổi thống nhất thực hiện các biện pháp nhằm đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả văn bản thoả thuận kết nghĩa giữa hai Hội. Tập trung vào việc phối hợp tuyên truyền cho CCB và nhân dân hai tỉnh về truyền thống lịch sử, tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước; vận động CCB và nhân dân chấp hành pháp luật, thực hiện tốt Hiệp định, quy chế biên giới đất liền, bảo vệ đường biên cột mốc; cung cấp thông tin mộ liệt sỹ Quân tình nguyện Việt Nam; trao đổi kinh nghiệm về xây dựng Hội. Đoàn cũng đã trao 140 triệu VNĐ để xây nhà “Đoàn kết-Hữu nghị” tặng hai gia đình có công với cách mạng Campuchia là ông Nov Bun Nat, thương binh hạng 4 ở thôn Ôchum, xã Ôchum, huyện Ôchum và ông San Som, thương binh hạng 2 ở thôn Lom, xã Malik, huyện OnĐongMeas. Góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết láng riềng hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Campchia…

Nguyễn Hùng Tấn