Đối tượng Nguyễn Đức Tâm (người cầm gậy) gây sự với hàng xóm và thường xuyên “khủng bố” bằng chất thải bẩn vào tường, rau ở vườn nhà hàng xóm.

Nhiều tháng nay, người dân ở ngõ 73 đường Kim Chung, thôn Yên Vĩnh, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, T.P Hà Nội liên tục sống trong nỗi sợ hãi, bất an vì một thanh niên từng có tiền án quậy phá, chửi bới, ném chất bẩn, thậm chí là hành hung người dân trong xóm…

Liên tục quậy phá

Trong đơn và các tài liệu là bản ảnh, clip gửi về Báo CCB Việt Nam, bà Nguyễn Thị Quyên và các hộ dân phản ánh, từ trước Tết Nguyên đán Tân Sửu-2021, Nguyễn Đức Tâm - con ông bà Thành Vấn, trú tại số nhà 20, ngõ 73, đường Kim Chung thường xuyên gây sự, quấy nhiễu các hộ dân trong xóm. Những clip, hình ảnh cho thấy Tâm đến gây sự hết nhà này đến nhà khác và có những hành vi đe dọa, đánh đấm bằng tay, thậm chí cầm thanh gỗ tấn công một số người dân.

Cụ thể, trong đơn bà Nguyễn Thị Quyên trình bày: Từ ngày 25-2-2021, Nguyễn Đức Tâm liên tục có những hành vi đe dọa, khủng bố tinh thần nhà bà; hành hung đánh con trai bà và ném chất bẩn là dầu luyn trộn mắm tôm vào đầu con trai bà. Không những vậy, vào buổi trưa và đêm khuya, Tâm thường xuyên bấm chuông khiến các thành viên gia đình bà Quyên không thể ngủ được.

Cũng có hành vi gây sự giống nhà bà Quyên, một số người dân trong xóm bức xúc nói: Từ tháng 10-2020, Tâm gây sự hết nhà này đến nhà khác trong xóm. Ví như gây gổ đánh nhau với các thợ xây nhà cho chị Út; ném chất bẩn sang nhà bác Huệ (số nhà 14 cùng khu); gây gổ đánh nhau với dân thuê trọ và ném gạch đá lên mái tôn vào dãy nhà cho thuê trọ của chị Mai (dãy nhà số 5, đối diện nhà Tâm ở) khiến mọi người thuê trọ phải dọn đi nơi khác trốn tránh và Tâm còn ném gạch đá qua nhà chị Phương Hùng (số nhà 24 bên cạnh nhà Tâm)…

Tất cả những hành vi gây rối, đánh nhau… của Tâm được camera nhà bà Quyên và camera của hàng xóm xung quanh đó ghi lại, trình báo ra Công an xã Kim Chung và Công an huyện Hoài Đức. Tuy nhiên sự việc sau đó vẫn không được giải quyết triệt để khiến Tâm càng được đà lấn tới, ngày càng ném chất bẩn và khủng bố tinh thần các hộ dân nhiều hơn…

Xử lý chưa triệt để

Mới đây nhất, ngày 29-3-2021, sau nhiều lần gửi đơn tới UBND huyện Hoài Đức phản ánh, Ban Tiếp công dân huyện Hoài Đức đã có Văn bản số 200/BTCD gửi Công an huyện Hoài Đức về việc đề nghị cơ quan này kiểm tra nội dung công dân ngõ 73 Kim Chung phản ánh, kiến nghị.

Theo đó, văn bản của Ban Tiếp công dân nêu: Tại buổi tiếp công dân định kỳ của Bí thư Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện, Đại biểu HĐND thành phố ứng cử tại huyện đã tiếp nhận đơn của bà Nguyễn Thị Quyên với nội dung đơn “Kêu cứu về đối tượng Nguyễn Đức Tâm có hành vi khủng bố, quấy rối liên tục ngày đêm đối với gia đình bà và các hộ dân trong xóm”.

Liên quan đến nội dung này, ngày 27-3-2021, UBND huyện Hoài Đức có Văn bản số 623/UBND-VP "Giao cho Công an huyện chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp với UBND xã kim Chung điều tra, xử lý nghiêm hành vi của đối tượng Nguyễn Đức Tâm theo quy định đảm bảo ổn định tình hình ANTT tại địa phương, báo cáo kết quả về UBND huyện trước ngày 5-4-2021".

Về những phản ánh trên, nguồn tin từ Công an huyện Hoài Đức cho biết: Vụ việc đối tượng Nguyễn Đức Tâm đang được Công an huyện giải quyết theo nội dung phản ánh của người dân xã Kim Chung.

Theo đó, từ tháng 4-2020 đến nay, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức đã tiến hành giải quyết 7 vụ việc liên quan đến đối tượng Nguyễn Đức Tâm (sinh năm 1991, có hộ khẩu tại xã Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội) về hành vi cố ý gây thương tích; sử dụng công cụ hỗ trợ trái phép và có lời nói xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác. Công an huyện đã làm rõ 2 vụ việc và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với đối tượng Nguyễn Đức Tâm về các hành vi trên, đồng thời đã chuyển 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính cho Công an xã Kim Chung và đề xuất UBND xã Kim Chung ra quyết định đưa đối tượng vào diện giáo dục. Ngày 27-3-2021, UBND xã Kim Chung đã ra quyết định áp dụng giáo dục đối tượng Nguyễn Đức Tâm tại địa phương nơi cư trú.

"Một số vụ việc xảy ra mâu thuẫn với người dân gần nơi ở của Tâm như nội dung tố giác, tố cáo của công dân phía Công an huyện đang tiếp tục xác minh, làm rõ theo quy định của pháp luật, khi có đủ căn cứ sẽ xử lý đối tượng Nguyễn Đức Tâm" - nguồn tin của Công an huyện Hoài Đức cho biết.

Vẫn theo thông tin từ Công an huyện Hoài Đức, đối với những hành vi của đối tượng Nguyễn Đức Tâm gây ra hầu hết chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Đối tượng này cũng từng có tiền án liên quan đến ma túy. Công an xã Kim Chung và chính quyền xã đã có các biện pháp giáo dục răn đe đối tượng Tâm tại địa phương…

Mặc dù vậy không hiểu sao những ngày đầu tháng 4-2021, đối tượng Tâm lại liên tục có những hành vi gây rối, gây sự đánh nhau với một số người dân khác trong ngõ 73 Kim Chung? Theo người dân cho biết: Ngay sau bị Tâm dùng gậy sắt vụt vào đầu ông Nguyễn Mạnh Hùng và xịt hơi cay vào mặt ông Nguyễn Hữu Thắng khiến ông Thắng bị bỏng rát mắt, người dân ngõ 73 Kim Chung tiếp tục có đơn tố giác đối tượng Nguyễn Đức Tâm về hành vi “giết người” và sử dụng công cụ trái phép tới Huyện ủy, UBND huyện Hoài Đức.

Ngày 5-4-2021, Ban Tiếp công dân huyện Hoài Đức tiếp tục ra văn bản đôn đốc Công an huyện Hoài Đức và UBND xã Kim Chung giải quyết dứt điểm nội dung đơn tố giác, phản ánh của người dân; đồng thời yêu cầu hai đơn vị này kiểm tra không để xảy ra sự việc nghiêm trọng, cần có biện pháp khẩn trương ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương, báo cáo kết quả giải quyết về Thường trực huyện ủy và UBND huyện Hoài Đức...

Báo CCB Việt Nam sẽ tiếp tục đưa tin vụ việc này.

Doanh Chính