Nhiều năm qua, các Đoàn thanh tra của Cục Thuế Ninh Bình không phát hiện việc hoàn thuế khống hàng chục tỷ đồng đối với mặt hàng dăm gỗ xuất khẩu của Cty Nam Phương…

Sau thời gian điều tra, hoàn tất kết luận, cơ quan tố tụng ở Ninh Bình đã truy tố các bị can trong vụ án “trốn thuế” xảy ra tại Công ty TNHH Nam Phương Ninh Bình ra trước pháp luật. Vụ việc đã được Báo CCB Việt Nam đề cấp trước đây.

Chiếm đoạt, gây thất thoát hơn 45 tỷ đồng

Liên quan đến vụ hoàn thuế hàng chục tỷ đồng cho Công ty TNHH Nam Phương Ninh Bình (viết tắt là Cty Nam Phương), vừa qua, Viện KSND tỉnh Ninh Bình đã phê chuẩn cáo trạng, truy tố Nguyễn Đức Hậu,Bùi Thị Kim Nhung và kế toán Bá Thị Hiền theo Khoản 2, Điều 200 Bộ luật Hình sự về tội trốn thuế.

Nguồn tin cho hay, cáo trạng vụ án đã được Viện KSND phê chuẩn và chuyển sang toà án xét xử. Số tiền mà Cty Nam Phương chiếm đoạt, gây thất thoát được xác định là 45,78 tỷ đồng.

Về biện pháp thu hồi lại số tiền, trong quá trình điều tra, số tiền cơ quan điều tra (CQĐT) đã rà soát, kê biên và phong toả tài sản để đảm bảo thu hồi tài sản về cho Nhà nước, nhưng kiểm tra tài khoản của Cty Nam Phương không có tiền; hiện nay chỉ có tài sản là bất động sản (trụ sở công ty) đang thế chấp tại ngân hàng.

“Quá trình điều tra, xác minh, Cty Nam Phương có hoạt động sản xuất kinh doanh, tuy nhiên một số hàng hoá không đủ điều kiện, hoá đơn, chứng từ. Hành vi của Cty Nam Phương là gian dối, che mắt cơ quan chức năng” - nguồn tin cho biết tiếp.

Về hành vi của cán bộ Cục Thuế Ninh Bình trong vụ án có sai phạm hay không, nguồn tin cho hay: CQĐT chưa phát hiện dấu hiệu tội phạm, chưa chứng minh được hành vi thiếu trách nhiệm của cán bộ Cục Thuế Ninh Bình. Vì thế, Cơ quan tố tụng chưa xem xét trách nhiệm hình sự mà chỉ kiến nghị xử lý về mặt hành chính trong công tác quản lý. “Hậu quả xảy ra rồi nhưng để quy kết trách nhiệm rất khó vì không xác định được việc bắt tay, ăn chia hay buông lỏng quản lý” - người này thông tin.

Ngoài ra, về nội dung kiểm tra hoàn thuế, nguồn tin còn cho biết: Cty Nam Phương được xác định là doanh nghiệp được hoàn thuế trước, kiểm tra sau và Cục Thuế Ninh Bình có kiểm tra, xử phạt hành chính nhưng chưa triệt để.

Dấu hiệu “bất thường” trong thanh tra thuế tại Cty Nam Phương

Trước đó, liên quan đến hành vi trốn thuế, tài liệu cho thấy cách thức các đối tượng này hợp thức hóa thủ tục hoàn thuế, trốn tránh nghĩa vụ thuế với nhà nước hết sức tinh vi. Cụ thể, năm 2022, TAND  tỉnh Ninh Bình xét xử Nguyễn Đức Hậu cùng đồng phạm về tội mua bán trái phép hóa đơn. Bản án xác định Nguyễn Đức Hậu là Giám đốc Công ty TNHH MTV thương mại Linh Nhung (Cty Linh Nhung) và là người điều hành Cty Nam Phương. Từ năm 2016 đến năm 2020, Hậu chỉ đạo kế toán của công ty là Bá Thị Hiền làm thủ tục xuất khống 91 hóa đơn GTGT của Cty Linh Nhung cho Cty Nam Phương để kê khai xuất khẩu dăm gỗ keo.

Để hợp lý hóa đầu vào cho 91 hóa đơn đã xuất khống, Nguyễn Đức Hậu mua trái phép 187 số hóa đơn GTGT với tổng giá trị hàng hóa trước thuế ghi trên hóa đơn là 451,987 tỷ đồng nhưng không có hàng hóa, dịch vụ thực tế kèm theo. Tiếp đó, Hậu chỉ đạo Hiền nộp tiền vào tài khoản của Cty Linh Nhung rồi từ tài khoản của Cty Linh Nhung chuyển khoản cho các doanh nghiệp bán hóa đơn. Từ đó, Cty Nam Phương mới đủ điều kiện làm thủ tục hoàn thuế.

Đáng chú ý, Tổng cục Thuế nhiều lần có văn bản đề nghị các cục thuế địa phương xác minh hóa đơn mặt hàng dăm gỗ, linh kiện điện tử… trước khi hoàn thuế. Nhưng điều khá lạ là trong hơn 5 năm qua, các Đoàn Thanh tra, kiểm tra của Cục Thuế Ninh Bình lại không phát hiện Cty Nam Phương hoàn thuế khống nhiều chục tỷ đồng như thế!

Theo người tố cáo vụ việc (hiện đang công tác tại Cục thuế Ninh Bình) cho hay: Việc không phát hiện là do Cục Thuế Ninh Bình giao cho Phòng Kiểm tra nội bộ kiểm tra thuế đối với Công ty Nam Phương. Trong khi, chức năng chính của phòng này không phải kiểm tra việc hoàn thuế tại trụ sở người nộp thuế.

"Việc Cục trưởng Cục Thuế Ninh Bình ký các quyết định cho Phòng Kiểm tra nội bộ xuống Cty Nam Phương kiểm tra sau hoàn thuế khiến cơ quan thuế không được thanh kiểm tra lần nữa. Bởi theo quy định, một năm không được kiểm tra thuế 2 lần. Đây cũng là nguyên nhân khiến không phát hiện gian lận thuế của Cty Nam Phương trong thời gian qua” - người này nói.

Đáng chú ý, theo người tố cáo cho biết: Bộ Tài Chính đã ban hành Văn bản 10492/ BTC-TCT ngày 30-7-2015 (về tăng cường công tác quản lý thuế GTGT) quy định thực hiện kiểm tra 100% trước khi hoàn thuế với doanh nghiệp có rủi ro cao. Và hồ sơ thuộc diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau theo quy định của Luật Quản lý Thuế nhưng thuộc loại có rủi ro cao thì cơ quan thuế phải kiểm tra kỹ hồ sơ… sau đó căn cứ kết quả thanh tra, kiểm tra để thực hiện hoàn thuế.

Mặt khác, Luật Quản lý thuế 2019 quy định giao dịch liên kết là giao dịch giữa các bên có quan hệ liên kết. Khoản 1 Điều 5 Nghị Định 132/2020/NĐ-CP (quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết) có nội dung: Các bên có quan hệ liên kết có mối quan hệ như tham gia trực tiếp điều hành, kiểm soát, góp vốn hoặc cùng chịu sự kiểm soát, góp vốn điều hành của một bên khác. Theo quy định này Cty Nam Phương Ninh Bình (doanh nghiệp bên mua) và Cty Linh Nhung (doanh nghiệp bên bán) có quan hệ nhân thân, quan hệ liên kết (như cùng địa chỉ, cùng kế toán…) thuộc trường hợp nêu trên, cần phải được rà soát, kiểm tra kỹ trước khi hoàn thuế. Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Thuế Ninh Bình vẫn ký quyết định hoàn thuế trước, kiểm tra sau đối với Cty Nam Phương Ninh Bình, khiến cho doanh nghiệp dễ dàng chiếm đoạt hơn 45 tỷ tiền hoàn thuế VAT…

Đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực là một việc không hề đơn giản!
Liên quan đến vụ việc trốn thuế của Cty Nam Phương, thời gian qua, người tố cáo còn bị cho thôi chức Phó trưởng phòng Thanh tra với lý do chưa có bằng Tốt nghiệp đại học Tài chính và chưa có bằng Trung cấp lý luận chính trị. Để minh chứng, bảo vệ danh dự, người tố cáo có đơn gửi Học viện Tài chính xác thực. Ngày 13-6-2023, người tố cáo nhận được văn bản của Học viện Tài chính xác nhận văn bằng của ông là bằng tốt nghiệp đại học. Đối với việc chưa có Bằng lý luận chính trị, người này cho biết: Ông được Cục trưởng cử đi học lớp lý luận chính trị ngày 21-3-2022 và ngày 18-4-2022, ông bắt đầu đi học. Khi đang đi học lớp lý luận thì ngày 27-6-2022, ông bị cho thôi chức Phó trưởng phòng Thanh tra, được điều chuyển xuống làm nhân viên…
Tiếp đó, vào khoảng 7 giờ 25 phút ngày 17-10-2022, khi đi đến cổng trường Chính trị tỉnh Ninh Bình (phường Bích Đào, T.P Ninh Bình), người tố cáo, đưa vụ trốn thuế của Cty Nam Phương ra ánh sáng còn bị một đối tượng bịt mặt, đi xe mô tô không biển số tiến đến gần, rút dao đâm trọng thương vào đùi, khiến người tố cáo phải nhập viện khẩn cấp…

Chính Nhi