Hàn Quốc nổi tiếng với những quy định chặt chẽ về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc với thanh niên ở nước này. Theo Hiến pháp Hàn Quốc, tất cả nam thanh niên là công dân nước này có sức khỏe bình thường đều có nghĩa vụ phục vụ trong Lục quân 18 tháng, Hải quân trong 20 tháng hoặc Không quân trong 21 tháng. Trường hợp sức khỏe không đảm bảo phục phục vụ trong quân ngũ, đối tượng đó sẽ được miễn nghĩa vụ hoặc phục vụ như một nhân viên công ích xã hội căn cứ vào tình hình sức khỏe.

Luật pháp quy định chặt chẽ cũng các chế tài rất mạnh như vậy nhưng bất ngờ là vẫn còn nhiều người trốn thực hiện nghĩa vụ này. Ấy nhưng trốn sao cho thoát. Cơ quan Công tố Hàn Quốc ngày 13-3 thông báo đã truy tố tổng cộng 108 người về tội cố ý trốn tránh nghĩa vụ quân sự bắt buộc bằng cách giả làm bệnh nhân động kinh khác nhau khi đến bệnh viện và sau đó nộp giấy chứng nhận giả cho chính quyền.

Về vụ việc này, Văn phòng Công tố quận Nam Seoul đã truy tố hai đối tượng môi giới cùng 20 người khác vì cáo buộc giúp đỡ họ. Trong quá trình này, hai đối tượng môi giới đã bỏ túi hơn 1 triệu USD từ các hành vi phạm tội.

Tất nhiên, trong việc trốn nghĩa vụ quân sự thì tội của các bị can tới đâu sẽ bị pháp luật Hàn Quốc xử lý đến đó. Đáng buồn là trong khi nhiều diễn viên, cầu thủ nổi tiếng của Hàn Quốc nghiêm chỉnh thực hiện nghĩa vụ quân sự thì trong trường hợp này lại có rapper Ravi, tên thật là Kim Won-sik và một số diễn viên, vận động viên bóng chuyền, bóng đá chuyên nghiệp, lại bị truy tố lần này.

         Nam Long