Trung tá Trần Thái Học- chỉ huy trưởng Trạm khách T67 đọc diễn văn khai mạc

Ngày 18/5/2023, tại Tp. Hồ Chí Minh Trạm khách T67 – Bộ Tham mưu – Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Trạm T67. Đến dự có đồng chí Đại tá Phạm Phú Ý- Bí thư Đảng ủy – Phó Tham mưu trưởng Quân khu 7, và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Quân khu 7.  Cùng Đảng ủy – Chính quyền địa phương nơi đơn vị đóng quân, gần 100 các cán bộ, chiến sỹ là cựu chiến binh của Trạm khách T67 qua các thời kỳ có mặt dự buổi Lễ trọng thể này.

Tiền thân Trạm khách T67 là H6 trong thời kỳ chống Mỹ là khung tập huấn cán bộ Trung – Cao cấp thuộc Cục Tham mưu, Với các bộ phận: Phục vụ, Hậu cần, vận tải, bảo vệ và tổ quân y. Nhiệm vụ chính của đơn vị là tiếp nhận, phục vụ việc ăn nghỉ cho cán bộ Trung- Cao cấp từ các đơn vị về tổ chức các Hội nghị, tập huấn và triển khai nhiệm vụ do Cục Tham mưu Miền tổ chức. Ngay từ khi thành lập đến khi kết thúc chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử ngày 30/4/1975, đơn vị đã tiếp đón, bảo đảm việc ăn, nghỉ cho hàng ngàn lượt cán bộ Trung – Cao cấp, hàng trăm hội nghị quan trọng và các lớp tập huấn đảm bảo an toàn bí mật và chu đáo. Thành tích đó đã đóng góp một phần với các Lực lượng Vũ trang trên chiến trường Nam bộ làm nên chiến thắng chung của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước thắng lợi của cả dân tộc Việt Nam.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm

Sau khi kết thúc thắng lợi chiến dịch Hồ Chí Minh thống nhất đất nước cùng với việc giải thể, sát nhập thay đổi phiên hiệu theo yêu cầu của cấp trên, phiên hiệu H6 cũng được đổi tên thành Trạm thường trực T67 thuộc Bộ Tham mưu Quân khu 7 – Bộ Quốc phòng. Vượt qua mọi khó khăn thiếu hốn sau ngày đất nước vừa thống nhất, cán bộ, chiến sỹ Trạm khách T67 khẩn trương ổn định tổ chức biên chế thực hiện ngay các nhiệm vụ chính trị của cấp trên giao phó. Phục vụ hàng trăm hội nghị quốc phòng, các lớp tập huấn cho cán bộ các cấp do Quân khu và Bộ Quốc phòng tổ chức tại phía Nam; Tổ chức đưa hàng ngàn cán bộ đi học các trường trong và ngoài Quân đội. Đồng thời kết hợp cơ quan chức năng đưa hàng chục ngàn cán bộ, chiến sỹ phục viên do đã hoàn thành nghĩa vụ vẻ vang trong cuộc kháng chiến chống Mỹ trở về bàn giao cho địa phương an toàn, chu đáo.

Cuối năm 1976 đầu năm 1977, tình hình biên giới Việt Nam – Căm Pu Chia đã xảy ra những xung đột căng thẳng… Đây cũng là giai đoạn Trạm khách T67 bước vào thời kỳ lịch sử thứ 2 – thời kỳ vừa thực hiện nhiệm vụ trong nước, vừa thực hiện chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam… Tháng 4 năm 1979, thực hiện chỉ thị của Tư lệnh Quân khu, Bộ Tham mưu Mặt trận 479 đã được thành lập, Trạm T67 là một đơn vị trong đội hình của Bộ Tham mưu Mặt trận 479 tại Công Pông Chàm. Hoàn thành tốt các nhiệm vụ được cấp trên giao… Đến tháng 9/1989, Trạm T67 cùng các lực lượng hoàn thành nhiệm vụ Quốc tế rút quân về nước.

Đến ngày 19/5/1983 do yêu cầu nhiệm vụ Bộ Tư Lệnh Quân khu 7 đã ký quyết định số 485/QĐ/83 chuyển Trạm khách T67 thuộc Bộ Tham Mưu về trực thuộc Bộ Tư Lệnh Quân khu 7. Nhiệm vụ chính của đơn vị là: Bảo đảm ăn, ở cho cán bộ của Quân khu về học tập, làm việc với cơ quan trực thuộc Quân khu; tiếp tục giải quyết chính sách cho cán bộ, đón tiếp gia đình đến thăm quân nhân thuộc các cơ quan Quân khu và đảm bảo cấp phát cho cán bộ đi học các trường trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh. Đến 30/9/2015 Bộ tư Lệnh Quân khu 7 quyết định điều chuyển Trạm khách T67 trực thuộc Bộ Tham mưu Quân khu 7 đến nay.

Đại tá Phạm Phú Ý- Bí thư đảng ủy Bộ tham mưu, phó tham mưu trưởng Quân khu 7 tặng hoa chúc mừng

Gần 10 năm, Trạm T67 đã đón tiếp phục vụ gần 300 Hội nghị Quốc phòng trên 800 cuộc họp mặt truyền thống của các ban liên lạc, Hội cựu chiến binh với hơn 200 ngàn lượt khách Quốc phòng. Làm sổ hưu và chuyển hồ sơ về địa phương cho 964 đồng chí, đề nghị thăng quân hàm và nâng lương cho 541 lượt sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng, mua và cấp 3.262 thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng. Quản lý bảo đảm và triển khai quyết định điều động cho 8.766 học viên tốt nghiệp các trường về đơn vị nhận công tác. Tiếp nhận 1041 đồng chí chờ nghỉ hưu và chờ các hướng. Giải quyết chế độ phục viên 26 đồng chí, xuất ngũ 58 đồng chí. Đặc biệt trong phòng chống đại dịch COVID-19 năm 2021, Trạm khách là trung tâm cách ly và thực hiện các nhiệm vụ đột xuất được cấp trên giao, đơn vị đã hoàn thành xuát sắc nhiệm vụ và được Bộ Quốc phòng tặng bằng khen. Duy trì và thực hiện tốt các chế độ xây dựng Đảng, xây dựng đơn vị, cán bộ, chiến sỹ công nhân viên chấp hành nghiêm pháp luật, kỷ luật, không có trường hợp nào vi phạm phải xử lý. Hàng năm, Đảng bộ và Đảng ủy đạt tiêu chuẩn Trong sạch vững mạnh.

Với bề dày thành tích, Trạm khách T67 đã được tặng thưởng: 01 Huân chương chiến công hạng nhì; 01 bằng khen của Chính phủ; 03 bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; 01 bằng khen của Bộ Tổng Tham mưu; 04 băng khen của Tổng Cục Chính trị và nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ tư lệnh Quân khu 7 và Bộ Tham mưu tặng nhiều danh hiệu thi đua của tập thể và cá nhân của Trạm khách T67.

Bồ Tiến