Các đối tượng chiếm giữ phòng khách căn nhà số 18 (ảnh cắt từ clip gia đình)

Báo Cựu chiến binh Việt Nam nhận được đơn cầu cứu của chị Lê Thị Minh Hiếu, trú tại số nhà 18, ngõ 193, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh (gọi là căn nhà số 18) phản ánh: Hơn 30 ngày nay, gia đình chị bị một nhóm người lạ mặt đưa chăn màn đến trấn giữ phòng khách. Mặc dù đã trình báo với công an TX Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh), nhưng đến nay nơi ở của gia đình chị Hiếu vẫn tiếp tục bị xâm phạm.

Sau khi nhận được đơn cầu cứu, PV báo CCBVN đã tìm đến căn nhà số 18 nơi gia đình chị Hiếu cư trú để tìm hiểu sự việc. Qua các hồ sơ, giấy tờ hiện có, được biết vợ chồng chị Lê Thị Minh Hiếu, cùng với 3 con nhỏ đã và đang sinh sống tại căn nhà này nhiều năm.

Tuy đã là ngày 28/12 âm lịch, tức là chỉ còn 2 ngày nữa là đến tết nguyên đán cổ truyền. Vậy mà căn nhà này chìm trong u tối bởi không có điện. Trên chiếc bàn nhỏ, có 2 đứa trẻ độ hơn 10 tuổi đang ngồi học dưới ánh sáng của ngọn nến. Chị Hiếu cho biết: “Những người đó đã cắt điện và nước máy của gia đình tôi cả tháng nay rồi”.

2 cháu nhỏ học bài bằng nến

Qua quan sát, chúng tôi thấy dầu nhớt thải loang lổ in trê các bức tường và nền nhà ở phòng khách. Đặc biệt là mùi mắm tôm xông lên nồng nặc. Trên nóc tủ, bàn thờ và dưới gầm cầu thang có rất nhiều túi nilon đựng mắm tôm ném vung vãi. Anh Trần Quốc Hoàn, chồng chị Hiếu cho biết: “Cứ 17 h chiều, là họ mang đến một chậu mắm tôm, rồi họ chia vào các túi nhỏ rồi ném thật mạnh, làm mắm tôm vỡ ra tung tóe. Hàng xóm căn nhà số 18 cũng cho chúng tôi biết: “Sự việc đã kéo dài cả tháng nay. Nếu có dọn vệ sinh, thì bọn họ (Các đối tượng lạ mặt) lại tiếp tục đem mắm tôm đến ném khắp nhà. Công an đã nhiều lần đến giải quyết, nhưng sự việc này vẫn rất phức tạp”.

Các bịch mắm tôm nằm trên nóc tủ, sàn nhà

Tìm hiểu chúng tôi được biết, nguyên nhân dẫn đến sự việc gia đình chị Lê Thị Minh Hiếu bị các đối tượng nói trên trấn giữ, khủng bố tinh thần nhiều ngày qua bởi do chị Hiếu là “Người có quyền nghĩa vụ liên quan” trong vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng thuê nhà”. Căn nhà số 18 này là tài sản tranh chấp trong vụ án nói trên.

Ném mắm tôm

Vụ án tranh chấp này đã trải qua hai (02) cấp xét xử tại tỉnh Hà Tĩnh. Nhưng ngày 16/03/2022, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội đã ra quyết định: “Hủy toàn bộ bản án dân sự Phúc thẩm và sơ thẩm của TX Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh về vụ án Tranh chấp hợp đồng thuê nhà để xét xử lại”.

Có nghĩa rằng, vụ việc “Tranh chấp hợp đồng thuê nhà” chưa có phán quyết của Tòa án nhân dân có hiệu lực pháp luật. Căn nhà số 18, ngõ 193 đường Nguyễn Ái Quốc, phường Bắc Hồng, TX Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh (Căn nhà số 18) chưa được xác định thuộc sở hữu của cá nhân, hay tổ chức nào. Vụ án đang chờ các cơ quan tiến hành tố tụng TX Hồng Lĩnh làm thủ tục, đưa vụ án ra xét xử lại.

Những người lạ mặt đang cho mắm tôm vào túi ni lon (ảnh cắt từ clip gia đình)

Và dù vụ án tranh chấp chấp dân sự nói trên có kết quả như thế nào, thì hiện nay, căn nhà số 18 nói trên là chỗ ở hợp pháp của gia đình chị Lê Thị Minh Hiếu và chồng Trần Quốc Hoàn. Gia đình chị Hiếu, anh Hoàn cũng như mọi công dân Việt Nam khác đều được hưởng quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của mình. Các cơ quan bảo vệ pháp luật phải có trách nhiệm đảm bảo cho gia đình chị Lê Thị Minh Hiếu được hưởng quyền về chỗ ở của mình theo quy định của pháp luật.

Thế nhưng, việc các đối tượng lạ mặt xâm phạm chỗ ở của gia đình chị Hiếu, anh Hoàn đã kéo dài hàng tháng trời vẫn chưa được các cơ quan chức năng thị xã Hồng Lĩnh giải quyết dứt điểm.

Chỉ còn một ngày nữa, mọi người sẽ được đón tết cổ truyền dân tộc. Thế nhưng, chỗ ở của một gia đình vẫn tiếp tục bị xâm phạm, cuộc sống của ba đứa trẻ vẫn chưa thể trở lại bình thường. Vì vậy, đề nghị các cơ quan chức năng tại TX Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh), cần nhanh chóng vào cuộc, giải quyết dứt điểm sự việc xâm phạm chỗ ở tại gia đình chị Lê Thị Minh Hiếu. Để gia đình họ được đón tết cổ truyền của dân tộc trong bình yên, đầm ấm .

                                  Thế Sơn.