Sáng 27-3, tại trụ sở Cơ quan T.Ư Hội CCB Việt Nam, Thượng tướng Bế Xuân Trường - Chủ tịch Hội CCB Việt Nam tiếp và làm việc với đoàn công tác do ông Timothy Borland - Tổng tư lệnh Hội CCB các cuộc chiến tranh nước ngoài của Mỹ làm trưởng đoàn đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam. Cùng dự về phía Hội CCB Việt Nam có đại diện các Ban Đối ngoại, Tuyên giáo, Tổ chức chính sách, Làng Hữu nghị, Báo CCB Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Bế Xuân Trường cảm ơn ông Timothy Borland và các thành viên trong đoàn Hội CCB các cuộc chiến tranh nước ngoài của Mỹ có chuyến thăm, làm việc với Hội CCB Việt Nam; chúc đoàn công tác hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung và CCB hai nước nói riêng. Đồng chí Bế Xuân Trường đánh giá cao những kết quả hợp tác giữa hai nước. Kể từ khi Việt Nam và Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ vào năm 1995, quan hệ giữa hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc, trở thành đối tác toàn diện, góp phần tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới. Về chính trị - ngoại giao, các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước đã tạo động lực đưa quan hệ hai nước tiếp tục đi vào chiều sâu, thực chất trong nhiều lĩnh vực.

Thượng tướng Bế Xuân Trường cho biết: Quá trình hợp tác tìm kiến quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam và tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ bộ đội Việt Nam trong thời gian qua có nhiều hiệu quả. Những hoạt động này là cầu nối để hai nước tiến tới bình thường hóa quan hệ, đóng góp thiết thực vào việc tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước, hàn gắn hậu quả chiến tranh và cùng nhau hướng tới tương lai.

Cho đến nay, Cơ quan tìm kiếm người mất tích Việt Nam (VNOSMP) và Văn phòng tìm kiếm quân nhân mất tích của Hoa Kỳ (MIA) đã tham gia 148 đợt hoạt động hỗn hợp, tìm thấy hơn 1.000 hài cốt người Mỹ, trong đó có 735 hài cốt được nhận dạng và trao trả cho người thân của họ. Từ năm 1993 đến nay, Chương trình sáng kiến CCB của Tổ chức CCB chiến tranh Việt Nam của Hoa Kỳ (VVA) đã cung cấp cho Việt Nam hơn 300 bộ hồ sơ liên quan tới hơn 12.000 trường hợp bộ đội hy sinh, giúp tìm kiếm, quy tập được gần 1.500 hài cốt liệt sĩ. Hiện Việt Nam còn khoảng 200.000 hài cốt liệt sĩ chưa tìm thấy và 300.000 hài cốt đã tìm thấy, quy tụ nhưng thiếu thông tin, chưa xác định được danh tính.

Cùng với sự phát triển của mối quan hệ giữa hai nước, hai quân đội nói chung, mối quan hệ giữa Hội CCB Việt Nam với một số tổ chức của Hoa Kỳ cũng đang từng bước mở rộng. Hội CCB Việt Nam mong đợi tiếp tục có nhiều cuộc giao lưu giữa Hội CCB Việt Nam với Hội CCB các cuộc chiến tranh nước ngoài của Mỹ trong thời gian tới. Tiếp tục hợp tác giải quyết các vấn đề do chiến tranh để lại.

Tổng tư lệnh Timothy Borland bày tỏ niềm xúc động, cảm ơn sự tiếp đón chu đáo của T.Ư Hội CCB Việt Nam và bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác trong vấn đề MIA cũng như nhiều hoạt động khác với sự thiện chí, tinh thần nhân đạo và sự hợp tác đầy đủ của hai phía, nhằm góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, giúp nhân dân hai nước hiểu và gần nhau hơn, góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ tiến triển như ngày hôm nay.

Võ Hóa