Hội CCB thành phố Đà Nẵng trao quà cho hội viên CCB gặp khó khăn trong dịch.    

Bộn bề công việc vào những ngày cuối năm, nhưng Chủ tịch CCB T.P Đà Nẵng - Đại tá Huỳnh Minh Chức vẫn dành cho chúng tôi cuộc trò chuyện chung quanh hoạt động Hội năm 2021. Điều ông tâm đắc nhất vẫn là tinh thần trách nhiệm, nỗ lực vượt khó của gần 20 ngàn cán bộ, hội viên CCB và cũng ngần ấy CQN  với cộng đồng, xã hội trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành suốt cả năm trời. Ông tâm sự: “Điều tôi băn khoăn nhất có lẽ là phần biểu dương, khen thưởng cuối năm nay với các địa phương, đơn vị trong phong trào thi đua thực hiện các mặt công tác hội. Bởi lẽ suốt cả năm, toàn hội tập trung cho công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, mà 56 xã, phường, 7 quận, huyện và hàng chục hội 487 đều thi đua như nhau. Quá nhiều gương tập thể, cá nhân điển hình trong việc san sẻ trách nhiệm, san sẻ tình thương mà nơi nào cũng cụ thể, thiết thực, hiệu quả. Do vậy, “bó đũa chọn cột cờ” thật khó khăn!”.

Hội CCB thành phố Đà Nẵng trao quà và tiền mặt giúp Hiệp hội CCB Tỉnh Salavan

Có thể nói, cả năm nay, cùng cả nước, TP Đà Nẵng luôn điêu đứng với dịch bệnh Covid, ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế và an sinh xã hội, đời sống người dân thành phố thật sự bấp bênh. Từ thực tiễn, kết quả và kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh năm 2020, cả TP bước vào trận “chiến đấu” mới phức tạp, dai dẵng, thiệt hại hơn nhiều. Một lần nữa, gần 20 ngàn CCB và 21 ngàn CQN nhanh chóng ráp  đội hình như ra trận, trở thành lực lượng nòng cốt, quyết chiến với dịch bệnh, góp phần xây dựng từng khu dân cư, xã, phường thành những “pháo đài” chống dịch thật sự hiệu quả. Chỉ nhìn vào con số “ra trận” với 32.000 lượt hội viên tham gia suốt năm, trong đó có 2568 hội viên thường trực trong tổ phòng chống Covid ở khu dân cư, thôn, bản làng mới thấy hết tinh thần nhiệt tình, đầy trách nhiệm của họ với cộng đồng, xã hội. Chưa kể trên 2000 hội viên là bí thư chi bộ, cấp ủy, trưởng ban công tác mặt trận, tổ trưởng dân phố, chi hội trưởng các đoàn thể  vừa lãnh đạo, vừa chung tay , chung sức “đi từng ngõ, gõ từng nhà” nhắc nhở, động viên bà con thực hiện đúng quy định phòng chống dịch, nhất là trong giai đoạn cao điểm “ai ở đâu, ở yên đó”, tham gia hàng ngàn chốt trực, theo dõi, phát hiện người từ vùng dịch trở về, tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện các gói hỗ trợ của chính phủ, thành phố,  các tổ chức từ thiện, cung ứng lương thực, thực phẩm trong những ngày giãn cách, hỗ trợ xét nghiệm, tiêm chủng, thăm hỏi, động viên, tặng quà cho bà con và hội viên gặp khó khăn trong thời gian dịch bệnh. Có thể nói, việc nào có CCB là công việc trở nên chu đáo, kịp thời nên bà con càng yên tâm, tin yêu, cấp ủy Đảng, chính quyền càng cảm kích, trân trọng những đóng góp thiết thực của CB, HV và lực lương CQN trên địa bàn.

Hội CCB thành phố Đà Nẵng trao quà cho bệnh nhân chạy thận tại bệnh viện đa khoa Đà Nẵng.

Không chỉ có tuyên truyền, vận động hội viên, bà con, từng cấp hội đã tích cực hưởng ứng chương trình “san sẽ yêu thương, vượt qua đại dịch“ do UBMTTQTP và “triệu phần quà” do TW Hội CCBVN phát động bằng phương thức vận động và phối hợp vận động tiền và quà hỗ trợ cho hội viên CCB, CQN và bà con lâm vào cảnh khó khăn với 17.180 xuất quà, trị giá trên 4,5 tỷ đồng, hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu ở 865 chốt trực với số tiền trên 1 tỷ đồng, các hội viên bị cách ly hơn 40 triệu đồng, trên 2000 nhà trọ được miễn giảm cho người thuê gần 4 tỷ đồng, chuyển về TW Hội 200 triệu đồng trong chương trình “ triệu phần quà..”, nhân 20/10 các cấp hội đã trao trên 70 triệu đồng động viên hàng trăm CCB nữ có nhiều thành tích trong phòng chống dịch, viếng hương và tặng gia đình 4 hội viên từ trần vì Covid, mỗi gia đình 3 triệu đồng. Ngoài ra, ở nhiều xã, phường, CCB đã vận động hàng trăm triệu đồng để mở nhiều “phiên chợ 0 đồng”, kịp thời giúp bà con có thêm nguồn thực phẩm trong những ngày cách ly.

Đặc biệt, thông qua Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng, Hội CCBTP đã hỗ trợ cho Hiệp hội CCB tỉnh Salavan kết nghĩa hàng và tiền mặt trên 120 triệu đồng. Các hội CCB xã, phường, quận, huyện đã nộp về UBMTTQ cùng cấp 1 tỷ 273 triệu đồng đóng góp “Qũy Vaccin và quỹ phòng chống dịch bệnh”.

Thật khó nói hết những nổ lực vượt bật trong phòng chống dịch bệnh và san sẻ yêu thương với cộng đồng của cán bộ, hội viên CCB thành phố Đà Nẵng. Những công việc thầm lặng, có ích cho xã hội càng ngời sáng hơn phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”, người “CCB gương mẫu”.

 Bài, ảnh: Nguyễn Phát