Tập thể dục vừa sức giúp thể chất, tinh thần tốt hơn sau kỳ nghỉ.

Chúng ta vừa trải qua kỳ nghỉ lễ dài nhất trong năm, nhưng khi bắt đầu với công việc không ít người cảm thấy mệt mỏi, uể oải. Để lấy lại tinh thần, “lên dây cót” sẵn sàng một năm mới, bạn nên thực hiện một số việc như:

Lên kế hoạch công việc cụ thể: Để có tinh thần phấn chấn, hứng khởi, động lực khi bắt tay vào công việc, bạn hãy lên kế hoạch công việc cụ thể, đó là liệt kê tất cả những công việc cần làm mỗi ngày, trong đó ưu tiên công việc quan trọng. Dân gian có câu “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”, điều này đồng nghĩa tháng đầu năm luôn có nhiều hội hè, lịch ăn uống, gặp mặt đầu xuân, những phát sinh thế này có thể làm gián đoạn công việc. Do đó, để kiểm soát tiến độ và hiệu quả công việc, bạn cũng cần lên kế hoạch cho những lịch “ăn chơi” thế này, chủ động thời gian và sắp xếp công việc cụ thể.  

Thể dục thể thao vừa sức: Trong dịp nghỉ lễ, nhiều người thường chủ quan, lười vận động. Tuy nhiên, việc lười vận động lại là một trong những lý do khiến bạn trì trệ, ngại làm việc. Để bắt đầu thích ứng guồng quay công việc, bạn đừng quên làm quen với những bài tập thể dục vừa sức để “xốc” lại sự dẻo dai, bền bỉ của mình.  

Chế độ nghỉ ngơi hợp lý: Thời gian nghỉ lễ, Tết không thể tránh khỏi việc thức khuya, ngủ nướng. Thói quen này làm đảo lộn đồng hồ sinh học khiến cơ thể tiêu hao nhiều sức lực, gây mệt mỏi. Vì vậy, ngủ sớm, ngủ đủ giấc sẽ giúp cơ thể lấy lại năng lượng và sự hồi phục sức lực, tỉnh táo, cũng như tạo sự hứng khởi khi bắt tay vào công việc mỗi ngày.  

Tạo chế độ ăn uống bình thường: Mỗi dịp lễ, Tết, chúng ta thường “nạp” vào cơ thể các món ăn giàu dinh dưỡng với những mâm cao, cỗ đầy. Theo các chuyên gia y tế, sự buông lỏng chế độ ăn uống là nguyên nhân khó kiểm soát tăng cân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe, nhất là người có bệnh lý mạn tính. Để cơ thể khỏe mạnh, chế độ ăn uống khoa học có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Do vậy, người dân nên thiết lập những thói quen ăn uống thường ngày như: Uống đủ nước mỗi ngày; thực hiện chế độ ăn nhiều rau xanh, thực phẩm giàu chất xơ, bổ sung thêm cá, rong biển giúp dễ tiêu và không làm tăng lượng calo cho cơ thể; hạn chế đồ chiên, rán dầu mỡ; tránh uống bia, rượu…  

Kiểm tra sức khỏe sau Tết: Chế độ ăn uống bất thường, thả ga, ít vận động và giờ giấc sinh hoạt đảo lộn là những yếu tố đe dọa sức khỏe, nhất là các bệnh lý mạn tính như đường máu, mỡ máu, men gan, huyết áp cao… Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nếu không được kiểm soát, những người mắc bệnh mạn tính đó có thể chịu gánh nặng bệnh tật khôn lường. Ngoài ra, các bệnh lý xương khớp, hen suyễn, dạ dày, ung thư, tim mạch cũng là những bệnh lý mạn tính diễn biến thầm lặng, người dân cần tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để sức khỏe được kiểm soát tốt nhất.  

Với việc “lên dây cót”, chuẩn bị sẵn sàng năng lượng và tinh thần trên sẽ giúp chúng ta mỗi ngày đi làm là một ngày vui ngay từ đầu năm, từ đó tạo đòn bẩy thực hiện tốt kế hoạch, dự định trong năm mới.

                                                                                    Thành An