Vụ bé gái 8 tuổi ở T.P Hồ Chí Minh (viết tắt là bé gái) bị bạo hành tử vong gần đây vẫn đang gây phẫn nộ dư luận.

Nhưng dư luận còn “nghiêng” về tố cáo bố, người tình của bố, ông bà nội của bố bé gái, mà chưa chỉ ra việc cơ quan điều tra bảo vệ pháp luật ở cơ sở đã không đánh giá đúng vụ án.

Tại sao bé gái chết trên cơ thể đầy thương tích, kẻ ác đánh đến mức bị tổn thương vùng ngực, vùng bụng, gãy 3 xương sườn, tụ máu vùng đầu, bị phù não;  hiện trường vụ án vẫn còn gậy, dây trói…; đặc biệt kẻ ác đánh, hành hạ cháu đã gần 1 năm nay, vậy mà Công an quận Bình Thạnh lại quyết định khởi tố bị can, tội “hành hạ người khác” và bỏ lọt tội phạm là bố bé gái.

Điều 140, Bộ luật Hình sự nước ta quy định tội hành hạ người khác là “đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình” và hình phạt chỉ từ “cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm”! Đây là tội danh hoàn toàn không tương xứng với tội ác của kẻ đánh bé gái dẫn đến chết!

Chính vì sai sót làm thay đổi bản chất vụ việc này mà ngày 30-12, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh phải có ý kiến chỉ đạo xử lý nghiêm vụ án. Công an và các ngành chức năng của T.P Hồ Chí Minh cũng yêu cầu chuyển vụ án lên cấp trên điều tra lại tội danh…  

Nghĩa là, lẽ ra cấp trên phải dựa vào chứng cứ điều tra từ cấp dưới, nhất là ở cơ sở để đánh giá đúng bản chất của vụ án, thì trong vụ án này cấp trên phải yêu cầu cấp dưới làm lại, vừa gây bức xúc trong dư luận, vừa làm mất niềm tin của nhân dân vào những người “đánh án” ở Công an quận Bình Thạnh.

Đây là vụ án phi nhân tính, rất nghiêm trọng nên khi xảy ra, lập tức bị dư luận, nhất là báo chí và mạng xã hội “vạch mặt, chỉ tên” giúp Chính phủ và Công an T.P Hồ Chí Minh kịp thời “sửa sai” cho cơ sở.

Lo có những vụ án khác, sai sót không “thấu” lên trên, thì thật tội cho người ngay, còn người gian thì càng được thể làm càn.

Thế mới biết, đã là “thanh bảo kiếm” phải sắc. Nhụt thì thôi, không khổ người lương thiện!

Huy Thiêm