Iraq và Iran, hai quốc gia Trung Đông nhiều năm đối đầu trong chiến tranh, bị can thiệp mạnh bởi nước ngoài nhưng không vì lẽ đó mà họ không thể ngồi cùng nhau bàn chuyện hợp tác dù vẫn đang chịu nhiều sức ép.

Ngày 6-4, Thủ tướng Iraq - Adel Abdel Mahdi đã lần đầu tiên tới thủ đô Tehran trong chuyến thăm tới quốc gia láng giềng Iran trong hai ngày. Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với Thủ tướng Iraq, Tổng thống Iran - Hassan Rouhani khẳng định Tehran sẵn sàng tăng cường hợp tác với Iraq, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, bất chấp những khó khăn do các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào quốc gia Hồi giáo này. Ông nêu rõ Iran sẽ tiếp tục xuất khẩu điện, khí đốt và dầu mỏ sang Iraq, nhấn mạnh tới kế hoạch nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên từ mức 12 tỷ USD hiện nay lên mức 20 tỷ USD trong thời gian tới. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Iran cũng kỳ vọng dự án xây dựng tuyến đường sắt nối giữa hai nước sẽ được triển khai trong những tháng tới.

Iraq phụ thuộc chủ yếu vào nguồn cung khí đốt từ nước láng giềng Iran với khoảng 42 triệu mét khối khí/ngày, được vận chuyển qua các đường ống dẫn tới phía nam và phía đông. Không chỉ trong lĩnh vực năng lượng, Iran còn là nhà cung cấp hàng hóa nhập khẩu lớn thứ hai của Iraq. Hồi tháng 3 vừa qua, Mỹ đã miễn trừng phạt Iraq trong vòng 90 ngày và tiếp tục gia hạn biện pháp này cho Baghdad, cho phép nước này tiếp tục mua điện từ Iran.

Thế mới thấy, dù có bị can thiệp thì lợi ích quốc gia và quan hệ láng giềng hữu nghị vẫn là yếu tố quan trọng nhất.

Nam Long