Nhiều người vẫn có thói quen, khi gặp người bị đột quỵ thì dùng vật nhọn chích các đầu ngón tay và chân rồi nặn máu là tỉnh lại. Đây là một quan niệm hết sức sai lầm.

Các chuyên gia cho biết: Chích đầu ngón tay, chân dễ dẫn đến nguy cơ gây uốn ván, nhiễm trùng. Nguy hiểm nhất là người bệnh chậm trễ đến bệnh viện để điều trị, gây nên di chứng nặng nề khó hồi phục. Vì vậy, khi gặp người bị đột quỵ, mọi người nên chuyển người bệnh đến cơ sở y tế có khả năng điều trị đột quỵ càng sớm càng tốt, tránh các trường hợp đáng tiếc về sau.

Mỗi người cần nhớ quy tắc F.A.S.T để nhận biết một người có dấu hiệu đột quỵ.

Face (khuôn mặt): Mặt có những dấu hiệu khác thường như cười méo miệng, rối loạn thị lực.

Arm (tay): Tay và chân mệt mỏi khó cử động.

Speech (lời nói): Nói bị líu lưỡi, không rõ chữ, không diễn đạt được.

Time (Thời gian): Bạn cần gọi cấp cứu càng nhanh càng tốt. Khi quan sát thấy ai đó có ít nhất một trong 3 biểu hiện trên (lệch mặt, yếu chân tay, nói khó) hãy nghĩ đến bệnh lý đột quỵ não và lập tức gọi cấp cứu ngay, không trì hoãn.

Tuyệt đối không xoa dầu nóng, cạo gió, cắt lể hoặc cúng bái, hay áp dụng các phương pháp dân gian như đâm kim vào ngón tay, dái tai. Người có bệnh lý huyết áp cần kiểm soát tốt huyết áp, ăn nhiều rau củ. Không dùng các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia. Tập thể dục để tăng cường đề kháng và đi khám định kỳ để phòng ngừa bệnh.

Minh Anh