Lực lượng chức năng thu giữ số gỗ được đã được xẻ giáp nhà máy luyện chì của Công ty Hoàng Nam.

Thông tin từ Công an tỉnh Bắc Kạn, ngày 19-4, Cơ quan CSĐT Công an huyện Chợ Đồn đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, quy định tại Điều 232, Bộ luật Hình sự, xảy ra tại xã Ngọc Phái và đang làm rõ 20 đối tượng có liên quan.

Theo đó, Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Bắc Kạn cho hay: Ngày 5-4, nhận được tin báo về việc tại khu vực rừng giáp ranh giữa thôn Nà Tùm và Cốc Thử, xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn xảy ra vụ khai thác gỗ trái phép, Công an huyện Chợ Đồn đã phối hợp với lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra và xác định: 2,8ha rừng, tại 5 lô thuộc Khoảnh 11, tiểu khu 289 (theo Bản đồ quy hoạch 3 loại rừng xã Ngọc Phái năm 2018) bị khai thác trái phép. Tổng khối lượng là 170,138m3 gỗ từ nhóm IV đến nhóm VIII. Cơ quan CSĐT Công an huyện Chợ Đồn đã phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan, tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ 20 đối tượng có liên quan. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã tạm giữ 3 xe môtô, 3 máy cưa xăng, 1 máy xẻ, 2 xe tắc tơ, 1 máy xúc bánh xích, 7 dao chặt và thu gom 170,138 m3 gỗ về nơi bảo quản an toàn.

Trước đó, số báo 1484, ngày 19-4, Báo CCB Việt Nam đã đưa tin, nhiều héc-ta rừng tự nhiên Ba Bố nằm giữa hai thôn Nà Tùm và Cốc Thử xã Ngọc Phái, huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn bị chặt hạ trong nhiều ngày nhưng không được ngăn chặn. Theo tài liệu của phóng viên, khu vực từng tự nhiên bị chặt phá được ký hiệu là lô 152 khoảnh 11, tiểu khu 289, thửa 573, có diện tích là 1,57 héc-ta, là rừng tự nhiên phục hồi chưa có trữ lượng (ký hiệu là TXP), chủ quản lý là ông Nông Văn Tinh, trú tại thôn Nà Tùm. Ngoài ra, ông Tinh còn là chủ quản lý rừng trồng tại lô 159, khoảnh 11, tiểu khu 289, thửa 573 cũng bị chặt phá.

Tại tiểu khu 289 còn 4 điểm khác xảy ra chặt phá rừng. Cụ thể, tại khoảnh 11 các lô 173, 177 do Lường Khắc Khiêm, thôn Nà Tùm quản lý; lô 153, 158 do ông Lường Văn Quắn, ở thôn Cốc Thử quản lý; lô 148, 153 do ông Nông Văn Quyến thôn Nà Tùm quản lý. Đây là diện tích rừng tự nhiên phục hồi chưa có trữ lượng. Ngoài ra, một số diện tích rừng trồng từ năm 2009 tại lô 160 và 164a khoảnh 11 do ông Trịnh Văn Hợi thôn Cốc Thử quản lý cũng bị chặt hạ. Được biết, chủ các lô rừng này đã bán lại cho bà Vũ Thị Hằng - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Hoàng Nam (Công ty Hoàng Nam) từ các năm 2016 đến 2018. UBND xã Ngọc Phái cũng đã xác nhận thủ tục chuyển nhượng các lô rừng này. Đáng nói, để vào khu rừng được cho là bị phá hại vừa qua chỉ có cách duy nhất là đi vào con đường độc đạo qua nhà máy luyện chì Chi nhánh Công ty Hoàng Nam. Tuy nhiên, dù trình đủ giấy tờ, có người của Công an xã bảo đảm nhưng bảo vệ Công ty Hoàng Nam vẫn không cho phóng viên đi nhờ qua cổng, để tiếp cận hiện trường.

Ông Vũ Văn Thịnh - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Chợ Đồn xác nhận, khu vực Ba Bố là rừng tự nhiên, nghiêm cấm khai thác dưới mọi hình thức. Từ nhiều năm nay, đây là vụ phá rừng có quy mô lớn, số lượng gỗ bị chặt nhiều, diện tích rừng bị chặt phá là khoảng 2,8 héc ta. Diện tích này được tính theo vị trí rừng bị xâm hại xung quanh những cây bị chặt hạ. Thủ đoạn chặt hạ cây của các đối tượng phá rừng rất tinh vi. Chúng lựa chọn những cây rừng có chất lượng gỗ tốt mới chặt hạ; những cây rất to như cây gáo, sung được để nguyên. Qua đấu tranh từ 12 đối tượng được thuê, việc chặt hạ và vận chuyển gỗ bắt đầu từ cuối tháng 3. Những người này đều thông qua ông Đ. ở tổ 16 (xã Ngọc Phái) nhận việc. Những đối tượng này phân chia công việc, người chặt hạ cây, người vận chuyển và có 4 người khác thực hiện chế biến lâm sản trái pháp luật tại xưởng cưa này. Ngày 6-4, ông S. là người nhà bà Hằng - Giám đốc Công ty Hoàng Nam và đang làm việc tại đơn vị này thừa nhận bản thân là người đã thuê các đối tượng khai thác gỗ khu vực rừng tự nhiên Ba Bố.

Võ Hóa