CCB Lê Minh Hậu chăm sóc đàn rắn ri tượng, giúp ông có thu nhập ổn định.

Những năm qua, phong trào thi đua “CCB gương mẫu” gắn với phong trào thi đua yêu nước trong các cấp Hội CCB huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau thật sự đi vào nền nếp. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy hội viên hoàn thành nhiệm vụ chính trị, xây dựng Hội vững mạnh, góp phần cùng Đảng bộ, nhân dân trong huyện thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của huyện.

Để phong trào thi đua “CCB gương mẫu” có sức lan toả trong cán bộ, hội viên, hằng năm, Hội CCB huyện đưa các nội dung thi đua vào nghị quyết, để các chi, tổ Hội quán triệt, xây dựng quyết tâm phấn đấu thực hiện. Đặc biệt, trong các nội dung thi đua toàn diện thì nội dung giúp hội viên phát triển kinh tế luôn được các cấp Hội quan tâm. Đồng chí Bùi Minh Hoàng - Chủ tịch Hội CCB huyện Cái Nước cho biết: 5 năm qua, các cấp Hội huy động vốn nội lực do hội viên đóng góp được hơn 3,4 tỷ đồng, nâng tổng số quỹ nội bộ của Hội lênhơn 7,5 tỷ đồng. Số quỹ đó cho 1.528 lượt hội viên luân phiên vay, mượn; hội viên tự nguyện giúp vốn cho hội viên nghèo mượn không tính lãi bằng tiền, vàng, con giống và ngày công lao động, trị giá hơn 2,44 tỷ đồng. Hội cũng huy động từ nguồn vốn vay ưu đãi Ngân hàng CSXH với số tiền 8,5 tỷ đồng, tạo điều kiện cho hội viên phát triển sản xuất. Các cấp Hội còn vận động 216 con em CCB đi lao động trong và ngoài tỉnh, góp phần giải quyết việc làm tăng thu nhập cho gia đình.

Đồng chí Bùi Minh Hoàng khẳng định: “Thông qua các phong trào thi đua gắn với phát huy tinh thần tự lực, tự cường, giúp nhau làm kinh tế, đời sống vật chất, tinh thần của hội viên CCB không ngừng được cải thiện và nâng cao. Đến cuối năm 2022 (theo tiêu chí đa chiều) toàn Hội còn 5 hộ nghèo (chiếm 0,15%); có 88/93 chi hội không còn hộ CCBnghèo và 8/11 xã, thị trấn không còn hộ CCB nghèo, đó là các xã Phú Hưng, Hưng Mỹ, Lương Thế Trân, Tân Hưng Đông, thị trấn Cái Nước, Tân Hưng, Thạnh Phú, Đông Thới; có 1.766 hộ khá vàgiàu chiếm 53,32%”.

Ngoài ra, Hội CCB huyện phát huy tinh thần đồng chí, đồng đội qua nhiều việc làm thiết thực, được cán bộ, hội viên tích cực tham gia hưởng ứng; đã vận động xây dựng mới và hỗ trợ sửa chữa được 58 căn nhà cho hội viên hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ xây 556 nấm mộ đồng đội...

Bên cạnh đẩy mạnh phong trào đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, Hội CCB huyện tham mưu cho lãnh đạo chính quyền và phối hợp với các ngành chức năng chỉ đạo các cơ sở Hội thành lập được 27 tổ hợp tác sản xuất và 1 HTX vớitổng số 237 thành viên, tạo việc làm cho 569 lao động. Hiện nay, có 1.875 hộ cán bộ, hội viên CCB sản xuất với các mô hình như nuôi tôm công nghiệp, nuôi tôm quảng canh cải tiến, nuôi sò huyết, nuôi tôm cua kết hợp, nuôi cá chình, cá bống tượng, trồng rau màu, cây ăn trái… thu nhập có lãi, trung bình từ 70-150 triệu đồng/hộ/năm, cá biệt có hộ thu nhập từ 200-300 triệu đồng/năm.

Tiêu biểu trong phong trào đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế có CCB Lê Minh Hậu, ở ấp Trần Độ, xã Thạnh Phú vượt khó vươn lên với mô hình trồng trọt, chăn nuôi kết hợp. Ông là thương binh hạng 3/4 và nhiễm chất độc hóa học da cam/dioxin trongchiến tranh. Ông có 3 người con, thì 2 người bị ảnh hưởng nhẹ, còn người con gái lớn bị ảnh hưởng nặng nhất không thể đi lại, sinh hoạt và cần người chăm sóc trong suốt 39 năm qua. Với mảnh đất do gia đình cho để lập nghiệp, ông Hậu siêng năng, chịu khó tìm tòi học hỏi nhiều mô hình sản xuất. Cứ loại cây, con nào có thể bán cho thu nhập là ông chọn làm thử.

Sau thời gian cố gắng, không ngừng, kinh tế gia đình ông bắt đầu có những chuyển biến tích cực. CCBLê Minh Hậu chia sẻ: “Ngoài thu nhập chính từ việc nuôi tôm, cua, phần còn lại, tôi kết hợp nhiều mô hình sản xuất đa cây, đa con khác. Qua tìm hiểu và học hỏi từ bạn bè, tôi xây hồ xi măng nuôi rắn ri tượng. Nay đàn rắn được gần 70 con, 15 rắn sinh sản, giá bán rắn thương phẩm dao động từ 700.000-800.000 đồng/kg, rắn con bán với giá  80.000-100.000 đồng/con”.

Không dừng lại ở đó, ông còn xây hồ xi măng nuôi ếch, cá sấu. Mỗi mô hình tuy quy mô không lớn nhưng đều mang lại hiệu quả và cho lợi nhuận khá, đủ chi tiêu các khoảng hằng tháng của gia đình. Ông bắt đầu nuôi rắn, ếch, cá sấu từ năm 2012, mỗi năm việc bán rắn, ếch, cá sấu cũng từ vài chục triệu đồng. Tất cả các khoản thu của gia đình ông mỗi năm hơn 100 triệu đồng. Từ 2.000m2 đất ban đầu, làm đến đâu tích cóp đến đó, nay vợ chồng ông đã mua mở rộng diện tích lên 1,5ha.

Phát huy kết quả phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, thời gian tới, các cấp Hội CCB huyện huyện Cái Nước tiếp tục phát huy tinh thần “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới”, đóng góp có hiệu quả trong thực hiện các nhiệm vụ mà Nghị quyết của Hội đề ra.

Gia Uyên