Một phần diện tích ao gia đình ông Lợi cho xã Phương Trung mượn (phần khoanh) đến nay bị một số hộ dân lấn chiếm, sử dụng để làm sân vườn, quây tôn, dựng nhà tạm để làm cửa hàng...

Sau phản ánh của Báo CCB Việt Nam, UBND huyện Thanh Oai đã có chỉ đạo, yêu cầu UBND xã Phương Trung lập Đoàn Thanh tra, kiểm tra nguồn gốc đất mà gia đình liệt sĩ Phạm Tiến Lợi đã kiến nghị suốt hơn 20 năm qua.

Thực hiện Công văn số 463, ngày 21-3-2023 của UBND huyện Thanh Oai về việc đôn đốc, giải quyết đơn của bà Lê Thị Nhặt, công dân thôn Quang Trung, ngày 29-3-2023, UBND xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, T.P Hà Nội đã tổ chức Hội nghị xác minh, làm rõ nội dung đơn kiến nghị của bà Lê Thị Nhặt (vợ liệt sĩ Phạm Tiến Lợi) có nội dung về việc gia đình bà Nhặt đề nghị UBND xã Phương Trung trả lại 240m2 đất ao được xã mượn để sử dụng cho việc đấu thầu ao nuôi cá từ những năm 1972. Hiện tại lô đất này đã bị một số hộ dân lấn chiếm, sử dụng.

Thành phần tham dự Hội nghị có ông Lê Xuân Dũng - Phó chủ tịch UBND xã Phương Trung làm chủ tọa cùng công chức địa chính, tư pháp, văn phòng thống kê; đại diện thôn Chung Chính, Quang Trung, xã Phương Trung và bà Phạm Thị Phượng (con gái bà Lê Thị Nhặt - người được ủy quyền xử lý đơn kiến nghị). Các ý kiến tại Hội nghị đã nêu rõ, khu vực đất mà gia đình liệt sĩ Phạm Tiến Lợi đang có kiến nghị trước đây là ao, đầm và được UBND xã Phương Trung cho các hộ trong xã đấu thầu thả cá. Trên phần diện tích này có có một khu gò và thời điểm còn sống, ông Lợi thường xuyên trồng rau, trồng thuốc lào… Sau khi lấy ý kiến tổng hợp của những người tham gia Hội nghị, UBND xã Phương Trung sẽ tiếp tục tiến hành xác minh để phản hồi cho gia đình liệt sĩ Phạm Tiến Lợi cũng như báo cáo sự việc lên UBND huyện Thanh Oai.

Trước đó, số báo 1477, phát hành ngày 1-3-2023, Báo CCB Việt Nam phản ánh thông tin: Hơn 20 năm nay, gia đình bà Phạm Thị Phượng, con gái liệt sĩ Phạm Tiến Lợi làm đơn gửi các cơ quan chức năng kiến nghị giải quyết phần đất mà UBND xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, T.P Hà Nội từng mượn, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Đáng nói, phần vị trí đất ao mà gia đình liệt sĩ Phạm Tiến Lợi cho xã mượn hiện đã bị một số hộ dân lấn chiếm, sử dụng để làm sân vườn, quây tôn, dựng nhà tạm buôn bán. Gia đình bà Phượng hy vọng các cơ quan chức năng sớm giải quyết dứt điểm sự việc để gia đình sử dụng phần đất của gia đình, xây dựng nơi ở và thờ tự cho liệt sĩ, bởi hiện nay vì không có chỗ ở mà bà Lê Thị Nhặt phải đến nhà con rể để tá túc.

Trả lời phóng viên, ông Phạm Việt Hùng - Chủ tịch UBND xã Phương Trung cũng thừa nhận lô đất gia đình bà Phạm Thị Phượng đang khiếu nại là đất công do xã quản lý, nhưng từ năm 2016 đã bị hộ gia đình ông Nguyễn Tiến Thành, hộ khẩu tại địa phương lấn chiếm, sử dụng. Năm 2019, Thanh tra xây dựng huyện Thanh Oai đã có kết luận về những sai phạm của gia đình ông Thành. Sai phạm đã được chỉ rõ nhưng suốt 4 năm qua, UBND xã Phương Trung vẫn không thể xử lý dứt điểm, gây tâm lý bức xúc cho người dân.

PV