Các đại biểu đưa HCLS về nơi an nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Đồng Tâm (Bá Thước - Thanh Hóa).

Vừa qua, hai tỉnh Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ truy điệu, an táng 32 HCLS hy sinh trên chiến trường Lào, được quy tập trong mùa khô năm 2022-2023.

Tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Đồng Tâm (Bá Thước - Thanh Hóa), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ truy điệu và an táng 16 HCLS Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.

Những năm qua, thực hiện chỉ đạo của Ban Công tác đặc biệt Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia 515, Bộ tư lệnh Quân khu 4, được sự ủng hộ, giúp đỡ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các bộ tộc tỉnh Hủa Phăn, Đội quy tập mộ liệt sĩ - Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa vượt qua khó khăn, gian khổ, băng rừng, lội suối tới các địa bàn chiến đấu ác liệt trong thời kỳ kháng chiến tại nước CHDCND Lào, thu thập thông tin, tìm kiếm, cất bốc hàng nghìn hài cốt của các đồng chí, đồng đội đã anh dũng hy sinh đưa về Việt Nam an táng. Trong mùa khô năm 2022-2023, Đội Quy tập chủ động phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các địa phương tỉnh Hủa Phăn (Lào) tìm kiếm, cất bốc được 16 HCLS Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh làm nhiệm vụ quốc tế tại Lào đưa về nước an táng.

Ngày 19-5, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ truy điệu và an táng 16 HCLS Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường Lào, tại Nghĩa trang liệt sĩ T.P Huế. Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Việc tìm kiếm, quy tập HCLS tại Lào là việc làm thiêng liêng, đầy tình nghĩa, là nghĩa cử cao đẹp của những người còn sống đối với những người đã khuất. Đây là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết; vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm để đền đáp công ơn to lớn của các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của hai dân tộc Việt Nam - Lào.

Trong những năm qua, công tác phối, kết hợp tìm kiếm, quy tập hồi hương HCLS quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Lào về nước đã đạt được kết quả đáng khích lệ; từng bước đáp ứng nguyện vọng của thân nhân, gia đình các liệt sĩ. Trong mùa khô 2022-2023, Đội quy tập 192, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các đơn vị, đia phương và nhân dân trên đất bạn Lào tìm kiếm, cất bốc được 16 HCLS đưa về nước an táng.

Hoàng Khánh Trình - Nguyễn Văn Hùng