Hà Nội đang tiến hành lập lại trật tự vỉa hè (viết tắt là ra quân), khiến tôi và chắc rất nhiều người trong cả nước còn nhớ lần ra quân trước cách đây 6 năm (tháng 3-2017), có thể nói là thành công “ngoài mong đợi”.

Tôi nhớ, ngay sau hội nghị về bảo đảm an toàn giao thông, trật tự đô thị của thành phố sáng 4-3, cả Hà Nội chuyển động. Chưa bao giờ lực lượng “ra quân” của phường, quận lại hiệu quả đến thế. Không chỉ hàng quán lấn chiếm vỉa hè, mà cả những ngôi nhà cao tầng xây quá vạch giới cũng bị lập tức phả bỏ. Chính quyền làm nghiêm, dân nghe răm rắp…

Nguyên nhân của thành công, là do ông Nguyễn Đức Chung - nguyên Chủ tịch UBND T.P Hà Nội chủ trì cuộc họp hôm đó đã thẳng thắn nói ra một tình trạng nhức nhối của Hà Nội là cán bộ “bảo kê” cho người lấn chiếm vỉa hè. Và theo ông Chung, để dẹp tình trạng lấn chiếm vỉa hè, thì dẹp trước vấn nạn “bảo kê”.

Câu nói “chấn động” của ông: “…Tôi thống kê trên 180 quán bia hơi vỉa hè thì 150 quán có Công an đứng đằng sau. Nên chỉ cần quán triệt mấy ông công an là tốt hết”.

Rồi ông dẫn ra nhiều bằng chứng khác “hai năm, rõ mười”, như một điểm bán hoa mỗi tháng nộp 3 triệu đồng cho Công an, ông đã gọi Công an quận ra, từ đó quầy hoa không bày bán nữa…

Ông Chung còn nói như “đinh đóng cột”: “Trưởng Công an phường tham gia cấp ủy, với góc độ ngành dọc chúng tôi sẽ cách chức về mặt Đảng để phải chuyển chứ không phải chờ Giám đốc Công an thành phố”.

Đương nhiên là đợt ra quân đó không lâu sau chết yểu, là chuyện khác. Nhưng rõ ràng ông Chung đã chỉ ra được nguyên nhân chính dẫn đến dân “nhờn” lấn chiếm vỉa hè. Và đó cũng là nguyên nhân để cán bộ, nhất là cơ sở phường, xã ra quân một cách hình thức.

Hiện nay T.P Hà Nội đang thực hiện rất bài bản 3 giai đoạn (tuyên truyền, vận động; kiểm tra, xử lý vi phạm; duy trì, không để tái diễn). Không ồn ào, nhưng chắc bài học từ những lần ra quân trước sẽ được thành phố cân nhắc vận dụng.

Nhật Huy