CCB Phùng Văn Quáng thu hoạch dâu da miền Tây.

CCB Phùng Văn Quáng, người dân tộc Nùng có hơn 15 năm làm Trưởng ấp 8, xã Tân Thành, T.P Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Ông là đại biểu HĐND xã Tân Thành nhiệm kỳ 2016-2021 và HĐND T.P Đồng Xoài nhiệm kỳ 2021-2026. CCB Phùng Văn Quáng được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước tặng Bằng khen là người   dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2020 và được Ban Chấp hành T.Ư Hội CCB Việt Nam chứng nhận danh hiệu “Hội viên sản xuất, kinh doanh giỏi” năm 2021.

Địa bàn ấp 8 có diện tích 1.120ha, chiều dài 1,5km, có tuyến quốc lộ 14 đi qua, với dân số 335 hộ/1.222 nhân khẩu, trong đó có 89 hộ/425 nhân khẩu là đồng bào 6 dân tộc cùng sinh sống. Ngay từ ngày đầu trúng cử Trưởng ấp 8, đại biểu HĐND xã và được bình xét là Già làng tiêu biểu trong đồng bào DTTS, CCB Phùng Văn Quáng nêu cao trách nhiệm của Trưởng ấp, hoàn thành các chỉ tiêu trên giao, thực hiện tốt các tiêu chí trong phong trào bảo vệ ANTT địa phương, đoàn kết giúp nhau làm kinh tế, bảo vệ môi trường, đóng góp xây dựng các công trình phục vụ nhân dân tại ấp, như tu sửa nhà văn hóa, xây hàng rào.

Ấp 8 cũng hoàn thành hai tuyến đường bê tông xi-măng có lắp đèn điện chiếu sáng và gắn camera an ninh ở ngã ba các hẻm. Bên cạnh đó, ông Quáng còn khuyến khích tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất làm đường, mở rộng đường liên thôn, xóm đến tổ. Vận động, nhân dân đóng góp được 400 triệu đồng làm đường và gần 80 triệu đồng tu sửa Nhà văn hóa ấp, xây hàng rào và lắp đèn điện đường nông thôn.

CCB Phùng Văn Quáng chia sẻ: Công tác giáo dục là chìa khóa thành công cho các thế hệ sau này, giúp đồng bào ổn định cuộc sống, nên tôi cố gắng vận động hệ thống chính trị của ấp và người dân chăm lo. Các cháu học mầm non đến trường đạt 100%. Học sinh là người DTTS học từ tiểu học đến phổ thông trung học không bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn. Học sinh tốt nghiệp phổ thông, thi đỗ trung cấp, cao đẳng, đại học hằng năm đều tăng hơn năm trước. Song song với công tác giáo dục đào tạo là việc quan tâm, thăm, khám sức khỏe miễn phí cho các đối tượng chính sách, Người có công, người cao tuổi trên địa bàn ấp. Các cháu được tiêm chủng đầy đủ theo quy định của Bộ Y tế. Nhiều năm không có dịch bệnh xảy ra trên người như chân, tay, miệng… Ấp 8 còn duy trì 1 đội bóng đá, 1 đội bóng chuyền, 1 đội dưỡng sinh và 1 đội văn nghệ tập luyện và tham gia đầy đủ phong trào do xã tổ chức. Mỗi dịp xuân đến, ấp phối kết hợp cấp trên tặng 30 phần quà, trị giá gần 13 triệu đồng cho những hộ còn hoàn cảnh khó khăn.  

Vừa là Trưởng ấp nhiệt huyết năng nổ, CCB Phùng Văn Quáng còn là một nông dân sản xuất giỏi. Ông lên kế hoạch phát triển kinh tế gia đình và thực hiện từ vườn (cao su, điều và một số loại cây ăn trái như sầu riêng, mít, dâu da…), với mức thu nhập bình quân đạt trên 600 triệu đồng/năm. Kinh tế gia đình phát triển; ngoài ngôi nhà xây mới khang trang, CCB Phùng Văn Quáng còn mua được xe ô tô trị giá hàng trăm triệu đồng.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Quáng còn giúp đỡ, hướng dẫn bà con, đồng bào dân tộc kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và chăm sóc vườn hiệu quả, cho thu nhập cao. Đồng thời nêu cao trách nhiệm nghĩa vụ bảo vệ môi trường, thực hiện phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi.

Đồng chí La Văn Hợp - Phó chủ tịch Hội CCB xã Tân Thành cho biết: “CCB Phùng Văn Quáng rất gương mẫu trong công tác Hội và tham gia các phong trào của địa phương. Cụ thể, đồng chí Quáng luôn cùng nhân dân thực hiện tốt nghị quyết của Đảng của Hội CCB. CCB Phùng Văn Quáng còn là hội viên CCB sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh, vừa là Già làng tiêu biểu trong cộng đồng DTTS nhiều năm qua...

Duy Hiến