Việt Nam có nhiều lễ hội, cảnh đẹp từ Bắc đến Nam, trong đó nhiều thắng cảnh mang tầm quốc tế, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới, thu hút bạn bè năm châu đến thưởng ngoạn. Tuy nhiên, vấn nạn “chặt chém”, kinh doanh kiểu chụp giật, tư duy "ăn xổi ở thì" đã khiến cho du lịch Việt Nam trở nên kém cạnh so với các nước trong khu vực.

Gần đây, tạp chí du lịch nổi tiếng Outlook Traveller (nước Anh) đăng tải bài viết liệt kê các sự cố du khách chưa có kinh nghiệm dễ gặp phải khi du lịch Việt Nam và gợi ý cách phòng tránh nạn "chặt chém". Trong đó, tạp chí đưa ra các dịch vụ nên tránh như: bán hàng rong, đi taxi, "cò du lịch", hàng giả, cướp giật, giả mạo nhân viên khách sạn... Đây là kết quả từ việc đánh giá của nhiều du khách khi đến du lịch tại Việt Nam. Tất nhiên tạp chí ca ngợi hết lời về cảnh quan Việt Nam, nhưng điều này không thể "bù đắp" mặt tiêu cực khi yếu tố con người (cụ thể là nạn "chặt chém") đã làm cho chúng ta mất điểm.

Nói chi khách du lịch quốc tế, ngay cả người Việt Nam còn phải ngán ngẩm. Như tôi vừa qua đến tỉnh Sóc Trăng dự lễ hội Ok Om Bok 2023. Bà con nơi đây thân thiện, cảnh vật đẹp đậm chất Khmer, nhưng việc nâng giá phòng nhà nghỉ, khách sạn lên gấp mấy lần làm chúng tôi thất vọng. Đoàn chúng tôi ở đêm đầu được tính 300.000 đồng/đêm (dù ngày thường chỉ 120.000 đồng/đêm). Sáng hôm sau, chủ nhà nghỉ mặc cả do lễ hội nên tăng tiếp lên 400.000 đồng/đêm, nếu không đồng ý có thể dọn đi tìm nơi khác. Họ ép chúng tôi vào sự đã rồi, vì biết rõ vào giờ chót rất khó tìm phòng, mà có tìm được thì chắc chắn đã có sự thống nhất về giá. Tôi cũng thử gọi đi nhiều chỗ, thậm chí lên các app đặt phòng để mong tìm giá rẻ nhưng nơi nào cũng có giá "trên trời". Dù rằng đây chỉ là nhà nghỉ bình dân, chứ khách sạn không biết "nói thách" cỡ nào.

Trong khi đó, tại Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VIII năm 2023 (Bình Định) thì lại khác. Dù giá phòng cũng có tăng nhưng tăng rất nhẹ, thậm chí nhiều nhà nghỉ vẫn giữ nguyên giá nếu bạn biết cách đặt qua các app về du lịch. Phòng tôi ở là khách sạn 2 sao, nhưng một đêm chỉ có 147.000 đồng (do đặt qua app được giảm giá). Tôi thật bất ngờ với điều này và ấn tượng hơn là đường phố Quy Nhơn rất sạch, không rác, giá các món ăn cực kỳ rẻ, chỉ cần 15.000 đồng là bạn có ngay một tô bún cá ấm lòng.

Đầu xuân Giáp Thìn - nhiều lễ hội lớn trên khắp cả nước diễn ra. Ngành Du lịch Việt Nam chỉ còn yếu tố con người nữa là vô cùng hoàn hảo. Để cảnh đẹp, con người thân thiện, giá cả phải chăng thì các doanh nghiệp, tiểu thương, nhà hàng nên dẹp ngay hành động "chặt chém". Đừng nghĩ lâu lâu mới có ngày lễ lớn rồi vô tư nói thách để kiếm lời. Không đâu, nó ảnh hưởng lên bộ mặt du lịch nước nhà khi du khách quốc tế "một đi không trở lai". Chính quyền địa phương nên kiểm soát vấn đề này tốt hơn, đừng để "một con sâu làm rầu nồi canh".

Trần Thái Học