CCB Vũ Tiến Thả giới thiệu vườn tiêu của gia đình luôn đạt sản lượng cao.

Từ quê hương Chí Linh, tỉnh Hải Dương, CCB Vũ Tiến Thả nhập ngũ năm 1970. Ông vào chiến đấu ở chiến trường miền Đông Nam Bộ và Campuchia. Sau 1 năm, ông được kết nạp Đảng và cử đi học lớp Cơ yếu đặc biệt của Bộ Tư lệnh Miền. Học xong, ông được điều về Sư đoàn 6, BTL Miền, rồi Đoàn 778 - QK7.

Sau 33 năm phục vụ trong Quân đội, CCB Vũ Tiến Thả nghỉ hưu về sinh sống ở thôn Đức Lập, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Bỏ ra bao công sức, từ 1ha đất ban đầu, ông khai khẩn thêm và sang nhượng lại để tăng diện tích lên 25ha sản xuất. Đến nay, ngoài 10ha cao su, 13ha điều, 2ha tiêu, cà phê, cây ăn trái thì ông còn trồng một vườn cây ráng hương trị giá 2 tỷ đồng. Ngoài làm vườn, ông Thả còn xây dựng 2 nhà nuôi chim yến có diện tích 950m2, với chi phí 3,5 tỷ đồng. Ông cho biết: Tổng thu lời từ vườn đạt 1,5 tỷ đồng/năm, nuôi chim yến đạt 500 triệu đồng. Kinh tế phát triển, gia đình ông có điều kiện cho các con ăn học, trưởng thành.

Ông Đỗ Văn Các - Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ (HTGĐLS) tỉnh Bình Phước cho biết: Là Ủy viên BCH Hội HTGĐLS tỉnh Bình Phước, trong 12 năm qua, CCB Vũ Tiến Thả đã ủng hộ hàng trăm phần quà tặng gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng vào dịp lễ, Tết. Ủng hộ xây tặng nhà Nghĩa tình đồng đội và giúp hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số chăn nuôi bò giống sinh sản, ổn định kinh tế…

CCB Điểu Bảy, 67 tuổi, người dân tộc S’tiêng, hiện ở xã Đắc Ơ, huyện Bù Gia Mập là một trong số những người được ông Thả giúp đỡ. Tiếp chuyện chúng tôi, ông Điểu Bảy vui vẻ kể: “Vợ chồng tôi có cái nhà mới để che mưa gió và có bò nuôi là nhờ Hội CCB huyện Bù Gia Mập và CCB Vũ Tiến Thả tận tâm giúp đỡ. Vừa ủng hộ xây tặng nhà, ông Thả còn cho mượn bò giống nuôi sinh sản. Hiện nay gia đình đã có được 5 con bò. Cháu nội tôi dẫn bò đi ăn tới chiều mới cho về…”.

Không chỉ giúp CCB Điểu Bảy, nhiều hộ dân ở xã Phú Nghĩa cũng được ông Thả giúp nuôi bò giống, như mẹ con bà Điểu Hùng (thôn Khắc Khoan), anh em ông Nguyễn Văn Duyệt (thôn Đức Lập)… Từ mô hình cho nuôi bò giống sinh sản của ông Thả, đến nay, nhiều hộ đã có đàn bò phát triển hàng chục con.

CCB Vũ Tiến Thả chia sẻ: “Mình mua bò mẹ tốt giống cho bà con nuôi, lợi nhuận họ 7, mình 3. Như bò mẹ sinh được 3 bê thì người nuôi nhận được 2 con, mình 1 con. Giá bò thịt, bò con bây giờ cao hơn nhiều so với mấy năm trước. Một con bò cái giống bán ra cũng hàng chục triệu đồng. Mình giúp bà con phát triển kinh tế là được chứ có mất đâu mà tính thiệt hơn…”.

Năm 2007, ông Thả là nông dân SXKD giỏi cấp T.Ư. Năm 2008 đến 2013, ông là Ủy viên BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam. Từ năm 2009-2020, ông là Phó chủ tịch Hội CCB huyện Bù Gia Mập - đơn vị 10 năm liền là lá cờ đầu trong 17 Hội CCB cấp huyện, thị của tỉnh Bình Phước. Hiện CCB Vũ Tiến Thả là Ủy viên BCH Hội Doanh nhân CCB tỉnh, Ủy viên BCH Hội HTGĐLS tỉnh Bình Phước.

53 năm tham gia công tác, CCB Vũ Tiến Thả được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất; Huân chương Chiến sĩ vẻ vang Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Quân kỳ Quyết thắng; Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NNPTNT, Hội CCB Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Hiệp Hội Doanh nhân CCB Việt Nam, Hội HTGĐLS Việt Nam, UBND tỉnh Bình Phước, Hội CCB tỉnh Bình Phước và nhiều Bằng khen, Giấy khen, chứng nhận khác.

Bài và ảnh: Duy Hiến