CCB Nguyễn Nhựt (bên phải) cấp phát hàng cứu trợ cho người dân ở khu cách ly do dịch Covid-19.

Nhắc đến CCB Nguyễn Nhựt - Chủ tịch Hội CCB Khối Cơ quan chính quyền quận Hải Châu, Phó chủ tịch Công đoàn Đội Kiểm tra Quy tắc quận Hải Châu, T.P Đà Nẵng ai cũng cảm phục, quý mến bởi sự năng nổ, xông xáo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ gìn trật tự đô thị và thường xuyên đi đầu trong việc hiến máu tình nguyện cũng như các hoạt động nhân đạo, tình nghĩa.

Năm 1999, anh Nhựt nhập ngũ và công tác tại Trung đội thông tin vô tuyến điện, thuộc Lữ đoàn Tăng - Thiết giáp 574 (Quân khu 5). Nhiệt huyết, xông xáo, gương mẫu, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, anh Nhựt được kết nạp Đảng trong thời gian làm nghĩa vụ quân sự. Năm 2001, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh ra quân, về tham gia công tác tại lực lượng Thanh niên xung kích T.P Đà Nẵng. Đến năm 2009, anh được chuyển về Đội Kiểm tra Quy tắc quận Hải Châu. Luôn nhiệt tình, năng nổ trong việc giữ gìn trật tự đô thị nên đã nhiều năm, anh được khen thưởng. Trong công tác, anh vừa mềm mỏng, vừa kiên quyết vận động người dân thực hiện các quy định về bảo đảm trật tự vỉa hè, đồng thời luôn nhiệt huyết trong các hoạt động phong trào. Theo Đội phó phụ trách Đội Kiểm tra Quy tắc quận Hải Châu - Lê Văn Tiến: Anh Nhựt luôn hăng hái trong các hoạt động của đội, kiên trì vận động người dân tuân thủ trật tự đô thị, không nể nang, né tránh trong việc xử lý các hành vi vi phạm.

Những  năm CCB Nguyễn Nhựt tham gia CLB hiến máu tự nguyện “Sống để yêu”, anh thường xuyên hiến máu và tiểu cầu máy tại Bệnh viện Đà Nẵng. Anh chia sẻ: “Mình rất vui khi biết dòng máu của mình đã cứu sống nhiều bệnh nhân và đang được lưu chảy trong cơ thể của nhiều người”. Thường trực Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện T.P Đà Nẵng - Đoàn Văn Hòa cho biết: Năm nào anh Nhựt cũng hiến máu tình nguyện từ 2 đến 3 lần và đã hàng chục lần hiến tiểu cầu máy. Người có khả năng hiến tiểu cầu máy rất hiếm và chủ yếu là nam giới, mà anh Nhựt là một trong số đó.        

Đến nay, nhiều thành viên CLB “Sống để yêu thương” vẫn còn nhớ rõ, đêm 21-12-2021, khi nhận được tin nhắn qua zalo của CLB: “Hiện đang có bệnh nhân cần truyền tiểu cầu máy tại Bệnh viện Đà Nẵng”, anh Nhựt liền nhắn tin trả lời “Nhựt sẽ đến ngay!”. Rồi nhanh nhẹn đi xe máy đến nơi, khẩn trương làm thủ tục hiến tiểu cầu máy theo yêu cầu của bác sĩ…

Trong thời gian T.P Đà Nẵng thực hiện “ai ở đâu thì ở đó” để phòng, chống  Covid-19, CCB Nguyễn Nhựt cùng với cán bộ, nhân viên Đội Kiểm tra Quy tắc quận Hải Châu liên tục đảm nhiệm vận chuyển, cấp phát nhu yếu phẩm cho người dân ở 3 khu cách ly trong quận, là Trường THCS Hồ Nghinh, Trường tiểu học Lê Đình Chinh, Trường tiểu học Võ Thị Sáu cho đến khi hết dịch.

Trong cuộc sống và công tác CCB Nguyễn Nhựt hết sức quan tâm giúp đỡ các CCB, cựu quân nhân trong Đội có hoàn cảnh khó khăn. Những năm qua, anh cùng với chỉ huy Đội vận động ủng hộ 4 đội viên sửa chữa nhà, mỗi người 15 triệu đồng; hỗ trợ 5 triệu đồng cho đội viên Nguyễn Thanh Chức có con bị bệnh hiểm nghèo; phối hợp vận động 40 triệu đồng hỗ trợ xây nhà cho cựu quân nhân Đinh Công Ngọc ở phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu. Anh cũng vận động thành lập CLB “Máu sống” với nòng cốt là các CCB và cựu quân nhân trong Đội Kiểm tra quy tắc quận Hải Châu.

Người chủ tịch Hội giàu tâm huyết còn tích cực tham gia các hoạt động tình nghĩa, nhân đạo trên địa bàn quận. Anh tự bỏ tiền túi hỗ trợ dụng cụ học tập cho 3 học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở phường Thuận Phước, quận Hải Châu với mong muốn các cháu cố gắng học để thành đạt. Bản thân anh cũng là một tấm gương học tập vươn lên. Kiên trì vừa làm vừa học, anh đã tốt nghiệp cử nhân luật tại Trường đại học Đông Á (năm 2008), rồi thạc sĩ luật tại Học viện Khoa học Xã hội - Cơ sở tại Đà Nẵng (năm 2019). CCB Nguyễn Nhựt tâm sự: “Bất cứ hoạt động gì, mình cũng chủ động đề đạt với Ban Chỉ huy Đội, rồi phối hợp chặt chẽ giữa Hội CCB và Công đoàn để thực hiện. Cán bộ phải gương mẫu là điều có sức thuyết phục nhất để mọi người nhiệt tình tham gia”.

Bài và ảnh: Lê Văn Thơm