CCB Nguyễn Kim Hùng (bên trái) chia sẻ kinh nghiệm làm máy bơm nước cho các hội viên CCB.

Không bằng cấp, không qua trường lớp hay các khóa học đào tạo về cơ khí, từ một người nông dân quanh năm lăn lộn với đồng ruộng, CCB Nguyễn Kim Hùng sinh năm 1958 ở xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh (hội viên Hội Doanh nhân CCB huyện Gia Bình) đã tự tìm tòi, sáng tạo ra những máy móc, thiết bị có tính ứng dụng cao, góp phần giảm sức lao động, nâng cao năng suất.

Từ năm 11 tuổi, ông đã có niềm đam mê với đồ gia dụng trong nhà như quạt, bếp điện, đồng hồ… Năm 23 tuổi, sau khi xuất ngũ, ông nghĩ đến những nghề liên quan đến sở thích của mình và mở cửa hàng sửa xe đạp.

Những năm này, người dân trong thôn hay mang nông cụ hỏng ra nhờ ông sửa giúp. Bất cứ vật dụng hỏng, cũ… nào qua tay ông cũng đều được sửa sử dụng lại trơn tru. Hàng xóm đặt cho ông biệt danh “thợ sửa xe biết tuốt”. Không dừng lại ở đó, ông mày mò, học hỏi thêm máy bơm nước nông nghiệp. Ông lặn lội ra Công ty cơ khí Hà Nội để “thực mục sở thị” những chiếc máy hiện đại và tìm tòi linh kiện phù hợp. Sau một thời gian dày công thử nghiệm, chiếc máy bơm đầu tiên mang tên Thiên Long của ông ra đời, nhận được sự phản hồi tích cực của người dân trong vùng. Sản phẩm có nhiều tính năng ưu việt như: thiết kế nhỏ gọn, phần vỏ động cơ và cụm bơm ly tâm được sản xuất bằng hợp kim nhôm nên máy rất nhẹ, có thể dễ dàng di chuyển và lắp đặt. Năm 2004, ông Hùng bắt tay vào sáng chế máy bơm nước lưu lượng lớn. Chiếc máy bơm có công suất 3,7KW, tiêu thụ ít điện năng, thay thế được 20 công nhân tưới 1ha; giúp nông dân tiết kiệm công sức tưới tiêu và có thể mở rộng quy mô sản xuất, nuôi trồng.

Liên tiếp sau đó, nhà sáng chế “chân đất” đã cho ra đời nhiều dòng máy bơm nước có công suất, điện áp và lưu lượng khác nhau, phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng khách hàng. Loại máy bơm nước TL100 do ông Hùng sáng chế được T.Ư Hội Nông dân Việt Nam tôn vinh là Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu vào năm 2017.

Với  tính năng ưu việt và giá thành phải chăng, máy bơm nước của ông đã có mặt tại nhiều tỉnh thành trong cả nước như: Hà Nội, Hải Dương, Nam Định, Vĩnh Phúc với hơn 100 đại lý lớn nhỏ. Từ chiếc máy bơm nước ban đầu, CCB Nguyễn Kim Hùng đã mở rộng quy mô xưởng sản xuất khoảng 1.500m2,  đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất.

30 năm gắn với nghề cơ khí, ông Hùng sáng chế ra nhiều sản phẩm phục vụ sản xuất nông nghiệp. Năm 2018, hai con trai ông muốn phát triển hơn công việc sản xuất của bố nên đã cùng hỗ trợ ông Hùng mở công ty. Mỗi năm công ty gia đình ông bán ra thị trường hơn 3.000 sản phẩm các loại. Doanh thu trung bình hơn 8 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 40 lao động với thu nhập từ 6-8 triệu đồng/người/tháng.

Hiện nay, ông Hùng đã giao lại doanh nghiệp cho con trai tiếp tục phát triển thương hiệu sản phẩm. Lùi lại phía sau, người lính cựu vẫn chuyên tâm với công việc của mình là nghiên cứu và sáng chế ra các loại tính năng mới cho máy. Ông tâm niệm: “Bác Hồ đã dạy: Sự học là suốt đời. Ngày còn trẻ, tôi không được học ở trường lớp, nên sau này, tôi vẫn tự học ở trường đời, học từ thực tế sản xuất, học chính từ những lần thất bại. Mong ước của tôi chỉ đơn giản là sẽ cải tiến ra sản phẩm càng tiện ích hơn, với giá thành phù hợp hơn để giúp đỡ bà con nông dân bớt vất vả”.

Với niềm đam mê sáng chế, ông Hùng được người dân địa phương gọi với cái tên trìu mến “Nhà sáng chế của nông dân”. Ông vinh dự là đại diện của tỉnh Bắc Ninh được tuyên dương, khen thưởng tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, được tặng nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và các cấp, ngành, địa phương.

Minh Anh