Tranh thủ giờ cà phê sáng trước khi vào cơ quan, tôi lướt trên các trang mạng xã hội, thấy tràn ngập bài đăng những nội dung "Vui mừng đồng hành cùng dân làng X...", "Hạnh phúc khi mang Xuân đến người dân nghèo xóm A...", "Vui lắm khi khoác cho em B. chiếc áo mới đón Xuân..."... của đa phần là các tổ chức đoàn thể với những hành trình kết nối yêu thương mang Xuân ấm về với người nghèo trên địa bàn tỉnh Gia Lai, dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

Trên trang Facebook của Huyện đoàn Krông Pa, có cá nhân tên là "Nhung Pham" đăng ngày 27-1-2019 với nội dung: "Chương trình Xuân tình nguyện năm 2019. Trao tặng quà cho 9 hộ gia đình chính sách, 30 suất quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức sân chơi cho thiếu nhi, quét dọn 2km đường liên thôn, làm hố rác cho 2 gia đình, di dời 2 chuồng trại.....". Lướt thêm một chút nữa tôi thấy trên trang website của tỉnh Đoàn Gia Lai, đăng nội dung: "Ngày 19-1-2019, tại làng Bôn, xã Lơ Ku, huyện Đoàn Kbang, Hội Phụ nữ huyện tổ chức chương trình "Xuân tình nguyện" năm 2019 với một số hoạt động: Tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường tại làng Bôn, cắt tóc cho các em học sinh, thiếu nhi; làm vườn rau cho hộ thanh niên nghèo; giao lưu bóng chuyền với thanh niên xã và tổ chức đêm văn nghệ - tuyên truyền pháp luật về Luật An toàn giao thông, Luật Bảo vệ và Phát triển rừng và thông tin tình hình an ninh trật tự nông thôn. Dịp này, huyện Đoàn Kbang trao tặng 40 suất quà, mỗi suất trị giá 200.000 đồng, 100 quyển vở, hơn 500 bộ quần áo cũ tặng cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi có hoàn cành đặc biệt khó khăn…

Đó là những thông tin được các bạn trẻ đăng và chia sẻ trên trang mạng xã hội, còn tôi may mắn được đồng hành cùng chương trình "Xuân đoàn kết - Tết biên cương năm 2019" do tỉnh Đoàn phối hợp với Hội Phụ nữ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức tại xã Ia Nan, huyện Đức Cơ vào ngày 26-1 (ngày 21 tháng Chạp). Vượt qua gần 80km, Đoàn chia thành 2 xe chở gần 100 cán bộ, công nhân viên chức, đoàn viên thanh niên khá chật chội, lại thêm nhiều phần quà cho bà con, vì không còn chỗ để nên mỗi người tự ôm phần quà trong lòng… Chị Bùi Thị Thu Trinh - cán bộ Hội Phụ nữ tỉnh cho biết: "Em tham gia chương trình này nhiều lần rồi, mỗi lần đi thế này với em là một cảm xúc khác nhau, nhưng có một điểm chung đó là về với bà con dân làng như về với chính người thân của mình". Tới nơi, tôi được phân công làm người dẫn chương trình, tôi thực sự hạnh phúc khi được xướng tên 20 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn lên nhận 20 suất quà, mỗi suất trị giá 300.000 đồng của tỉnh Đoàn, 50 suất quà cho các gia đình hội viên phụ nữ nghèo và gia đình chiến sĩ biên phòng của Hội Phụ nữ; Đoàn còn tổ chức khám, phát thuốc miễn phí cho đồng bào nghèo. Em Siu H’Ran - làng Tung, xã Ia Nan tay ôm khư khư phần quà trên tay, chẳng ngại ngần H'Ran nói ngay: "Em thấy rất vui ạ, các anh chị chỉ bảo nhiều; các chị còn kết tóc đẹp cho em nữa... Đây là món quà Tết của em, em sẽ nhớ mãi, sẽ cố gắng học thật giỏi để được như các anh chị ạ" (ảnh).

Với phương châm “Không để bất cứ một gia đình nào không có Tết, làm sao để Tết đến Xuân về mọi nhà, mọi người đều vui”, nhằm giúp đỡ, hỗ trợ, chia sẻ một phần khó khăn trong cuộc sống cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, đồng chí Hà Thị Giang Thảo - Phó bí thư tỉnh Đoàn cho biết: "Năm nay tỉnh Đoàn chủ động triển khai chỉ đạo các cấp tổ chức hoạt động an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho gia đình chính sách, gia đình có công, đoàn viên thanh niên, các em thiếu nhi và bà con nhân dân có hoàn cảnh khó khăn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi - 2019 từ rất sớm. Đó là chương trình "Tình nguyện mùa đông - 2018 và Xuân tình nguyện - 2019", tổng kết sơ bộ đã trao tổng cộng 27.052 quần áo, áo ấm, chăn mền, tặng 3.260 suất quà với tổng trị giá gần 754 triệu đồng; tặng 22 chiếc xe đạp; hỗ trợ xây mới 4 căn nhà nhân ái trị giá 196 triệu đồng và giúp đỡ 150 ngày công của đoàn viên, thanh niên; tặng các em học sinh nghèo 859 đầu sách, 1.910 cuốn vở và 300 viết mực… với những việc làm thiết thực, ý nghĩa, nhân văn, đầy tình người mang lại mùa Xuân thêm tươi mới nơi biên giới.

Bài và ảnh: Huy Bắc