Vết thương do côn trùng gây ra.

Viêm da tiếp xúc do côn trùng xảy ra ở những vị trí da tiếp xúc với các chất tiết của côn trùng đang sống hoặc đã chết. Tổn thương da có thể xuất hiện cùng lúc ở nhiều vị trí trên cơ thể và không có triệu chứng báo trước. Bệnh có thể gây khó chịu, lo lắng và rất dễ lan nhanh ở những người chung sống trong cùng môi trường.

Xử trí khi bị viêm da tiếp xúc

Do côn trùng có chứa độc tố, vì vậy, khi bị viêm da tiếp xúc thì cần xử trí nhanh để giảm triệu chứng.

Với trường hợp viêm da nhẹ: Rửa sạch da với các loại xà bông có tính kiềm làm trung hòa môi trường acid có trong chất độc của côn trùng, đồng thời việc rửa sạch vùng da tiếp xúc cũng làm chất độc trôi vào nước giảm kích ứng, sau đó tắm rửa bình thường với nước sạch. Bệnh có thể tự khỏi sau 5-7 ngày, da đóng vảy và khô dần.

Trường hợp viêm da nặng: Bệnh nhân có thể có sốt nhẹ, nổi hạch, vùng da tổn thương sưng tấy do bệnh gây viêm nhiễm nghiêm trọng thì nên tiến hành dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu bệnh càng nặng thì cần đi khám chuyên khoa da liễu để điều trị phù hợp, không tự ý đắp lá hoặc dùng thuốc không nguồn gốc dễ khiến tình trạng viêm nhiễm ngày càng nặng hơn.

Biện pháp phòng tránh

Nên vệ sinh môi trường sống và giữ luôn thoáng, sạch sẽ để ngăn ngừa côn trùng có điều kiện sinh sôi và phát triển. Đó chính là biện pháp tốt nhất phòng tránh côn trùng gây hại lên da.

Để tránh tiếp xúc với côn trùng, nên đóng kín các cửa, làm cửa chống côn trùng hoặc dùng lưới ngăn côn trùng, bỏ rèm nếu bật đèn để chúng không bay vào nhà. Có thể trồng một số loại cây ngoài ban công có khả năng xua đuổi côn trùng và tốt cho sức khỏe như hương nhu, bạc hà... Có thể dùng đèn huỳnh quang để ngoài cửa, dẫn dụ côn trùng bay đến và tiêu diệt vì chúng thường có khuynh hướng tụ tập ở những nơi có ánh sáng này.

Tạo thói quen mắc màn trước khi ngủ. Nên kiểm tra kỹ áo quần, khăn mặt, thau chậu, nước tắm trước khi sử dụng; kiểm tra giường chiếu trước khi ngủ để phát hiện những côn trùng ẩn nấp bên trong. Không phơi quần áo, khăn mặt bên ngoài vào buổi chiều tối.

Không giết côn trùng bằng tay, không để da tiếp xúc với chất dịch do côn trùng tiết ra. Khi đã phát bệnh thì không nên chạm tay vào vùng thương tổn rồi chạm vào vùng da khác.

Thùy Linh