Mới đây, một tài khoản trên mạng xã hội Tik Tok có tên là Đào Minh T., đăng tải hình ảnh một người mặc quân phục QĐND Việt Nam cùng với thông tin: "Đồng chí Nguyễn Văn Thái, SN 1996, Đại đội phó Đại đội 2, trợ lý phái bộ GGHB LHQ hy sinh lúc 3 giờ 55 phút tại Uganda, xin chia buồn cùng gia đình đồng chí".

Thông tin này lập tức đã gây chú ý trên mạng xã hội, khiến nhiều người băn khoăn, lo lắng, ảnh hưởng đến thực hiện nhiệm vụ quốc tế của Quân đội.

Tuy nhiên, theo đại diện Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) cho biết, thông tin 1 sĩ quan gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc hy sinh tại Uganda được đăng tải trên là thông tin giả, không chính xác. Hiện đơn vị đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh người tung tin giả này.

Xét về góc độ pháp lý, Luật An ninh mạng năm 2018 nghiêm cấm hành vi đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại đến hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan Nhà nước hoặc người thi hành công vụ.

Tại Điều 9, Luật An ninh mạng quy định: Người nào có hành vi vi phạm quy định của luật này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Người có hành vi này gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Khoản 1, Điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015 về "Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông" với mức phạt tù lên đến 3 năm…

Mọi người dùng mạng xã hội cần cẩn trọng, thực hiện đúng các quy định, tuyệt đối không đăng tải những thông tin không chính xác, chưa được các cơ quan chức năng kiểm chứng. Đề nghị cơ quan chức năng khẩn trương điều tra phát hiện xử lý nghiêm theo pháp luật những trường hợp vi phạm để làm gương.

Thanh Quảng