CCB Triệu Văn Phúc chăm đàn gà.

Là người dân tộc Dao, CCB Triệu Văn Phúc ở thôn Khe Sú 1, xã Thượng Yên Công, T.P Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh cùng gia đình kiên trì vượt khó để có trại gà lên tới cả vạn con.

Năm 2014, CCB Triệu Văn Phúc mua lại của người bà con gần 1ha vườn đang trồng vải có giá 140 triệu đồng với thỏa thuận người mua trả nợ dần cho người bán vườn. Lúc đầu, ông Phúc dựng túp lều ở tạm và xây chuồng lợn, để vừa làm vườn vừa nuôi lợn. Rủi thay, dịch tả lợn châu Phi ập đến cướp đi 65 con lợn thịt và 10 lợn nái, khiến ông mất trắng 210 triệu đồng. Dịch qua, ông tái đàn nhưng lại gặp thời buổi lợn rớt giá, ế ẩm... Ông bỏ nghề nuôi lợn, chuyển sang nuôi 500 con gà từ lúc chúng 1 ngày tuổi. Việc chuyển giống nuôi từ lợn sang gà đã cho ông kết quả ngay từ lứa gà đầu tiên. Thấy nuôi gà hiệu quả, ông tiếp tục nhân đàn, đầu tư xây thêm chuồng trại mới, mua thêm gà giống đưa vào nuôi, nâng dần số lượng gà trong trại từ 500 con lên 1.000, 2.000… rồi 5.000 con… Giờ đây, trại gà của CCB Triệu Văn Phúc có trên 10.000 con.

Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, cứ mỗi lứa gà sau khi xuất bán ông Phúc lấy từ tiền lãi trang trải nợ nần và xây thêm chuồng trại, mua thêm con giống, mở rộng quy mô chăn nuôi. Mới đây, ông Phúc đầu tư 136 triệu đồng xây thêm ô chuồng nuôi gà thứ 5 có diện tích 360m2, kết cấu chuồng trại đúng quy chuẩn chăn nuôi gia cầm, tạo đà cho đàn gà phát triển. Không mướn nhân công, ông Phúc cùng vợ và hai người con quần quật đêm ngày xoay trần trên những ô chuồng chăm nuôi gà tạo ra từ ba đến bốn lứa gà xuất bán hàng năm. Ngoài bán gà, ông tận dụng phân gà khô bán cho người trồng trọt thu 15.000 đồng một bao. Trừ mọi chi phí, trại gà 10.000 con của CCB Triệu Văn Phúc cho ông lãi khoảng 400 triệu đồng/năm. Đúng lúc hai đồng đội bên thôn Khe Sú 2 vừa đến tìm hiểu kinh nghiệm nuôi gà của ông Phúc thì một thương lái đưa ô tô vào trại gà để mua 2,4 tấn gà với giá 66.000 đồng/1kg đi tiêu thụ. Việc mua bán diễn ra nhanh gọn

Chăn nuôi có lãi, ngoài việc hoàn nợ và dành tiền tiếp tục đầu tư phát triển trại gà, gia đình CCB Đặng Văn Phúc vừa xây được ngôi nhà khang trang trên mảnh đất mà những ngày đầu vợ chồng người CCB này rời nơi ở cũ đến đây ở trong một túp lều bắt đầu làm kinh tế gia đình để vượt nghèo làm giàu. Được hỏi về những khó khăn, bà Đặng Thị Thắm - vợ CCB Triệu Văn Phúc vui vẻ bộc bạch: “Khó vốn đấy, chúng tôi đang mong Nhà nước cho vay vốn để giúp gia đình phát triển kinh tế trang trại mà!”.

Bài và ảnh: Đinh Quang Huy