Dùng nước muối sinh lý xịt vào một bên mũi sau đó bịt mũi bên kia để hỉ mũi đã xịt; súc họng là phải ngửa cổ, thè lưỡi trước khi "khò", bạn sẽ tránh được nguy cơ mắc Covid-19.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Nam Hà - chuyên Khoa Tai mũi họng, Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết: Virus trước khi xâm nhập xuống phổi và gây các hậu quả nguy hiểm hơn thì phải đi qua đường hô hấp trên. Vùng mũi, họng được xem là chốt chặn ngăn sự xâm nhập của virus. Vệ sinh đường hô hấp trên bằng cách xịt mũi, súc họng đúng cách giúp hạn chế tối đa virus từ mũi, họng xuống phổi, giảm khả năng nhiễm bệnh.

Dung dịch dùng để chăm sóc mũi hằng ngày là nước muối sinh lý. Dụng cụ để rửa mũi là bình xịt mũi nước muối sinh lý dạng phun sương pha sẵn.

Xịt mũi hằng ngày bằng cách, xịt một bên mũi 3 nhát, lưu ý chúc đầu xịt hướng xuống đất, lau đầu xịt bằng khăn giấy sạch. Sau đó, bịt mũi bên còn lại để hỉ mũi bên đã xịt. Lặp lại tương tự 2-3 lần cho mỗi bên.

Lưu ý, bình xịt là dụng cụ vệ sinh cá nhân, tránh dùng chung, nhất là trẻ em. Người đang mắc Covid-19 chỉ thực hiện xịt mũi ở phòng vệ sinh riêng, tránh làm phát tán giọt bắn khi hỉ mũi.

Dung dịch dùng để súc họng hằng ngày  là nước muối sinh lý. Có thể sử dụng nước muối sinh lý y tế pha sẵn hoặc tự pha tại nhà với công thức một muỗng cà phê muối đầy trong một lít nước sôi để nguội.

Trước khi súc họng cần súc miệng bằng cách cho nước vào miệng súc rồi nhổ bỏ, không cần ngửa cổ, tư thế đầu thẳng. Sau đó, súc họng bằng cách cho ra cốc một lượng nước vừa đủ khoảng 5-10ml rồi đưa vào miệng. Để súc họng có hiệu quả, ngoài tư thế ngửa cổ, cần lưu ý thè lưỡi ra trước khi kêu “khò... khò... khò...”. Đây là động tác quan trọng, giúp nước len qua khe hở xuống được họng miệng. Khi không thè lưỡi ra trước, dù có ngửa cổ tối đa cũng chỉ là súc miệng chứ chưa súc họng. Sau khi súc họng xong, cần nhổ bỏ nước.

Nên súc họng ít nhất 5 lần vào sáng, tối, sau ba bữa ăn. Đây là các thời điểm họng đọng dịch nhầy từ mũi, họng hoặc chất kích thích trong thức ăn. Nên súc họng ngay khi đi ra ngoài về nhà, sau khi nói chuyện hoặc tiếp xúc với người ngoài.

                                                                                                         Minh Vũ