Trong những năm gần đây, hầu như năm nào tôi cũng thấy báo chí, các phương tiện truyền thông đưa tin, khi thì ở nơi này có vụ chủ nhà giăng điện để canh trộm gây chết người, lúc thì ở địa phương kia xảy ra vụ tử vong mà nguyên nhân là do giăng dây điện bẫy chuột khiến nạn nhân tử vong do vướng vào dây dẫn điện... Nói chung là hầu như tất cả các địa phương trên cả nước đều xảy ra không ít các vụ chết người do điện gây ra như vậy.

Chúng ta biết rằng, nguyên nhân dẫn tới những cái chết đáng tiếc đó là bị thiệt hại tài sản do bị trộm cắp, do chuột phá hoại hoa màu, vật nuôi, đã khiến nhiều người chủ của những tài sản, hoa màu, vật nuôi ấy bực tức, thậm chí thù tức, khiến cho họ nảy sinh ý định “trả thù” bằng hình thức giăng dây điện để bẫy trộm cắp, bẫy chuột! Thực ra, có người khi thực hiện ý định dùng điện để bảo vệ tài sản, hoa màu, vật nuôi họ cũng chỉ muốn bảo vệ tài sản của mình, chứ không hề có ý… “giết người”. Thế nhưng sự nguy hiểm của điện, trên thực tế không chỉ giết chết những tên ăn trộm, mà có khi nó còn giết chết cả những người không hề có ý định trộm cắp, khi họ vô tình vướng phải dây dẫn điện mà không hề biết tới sự nguy hiểm, hay cảnh báo của gia chủ... Bằng chứng đã từng có không ít vụ, do gia chủ giăng dây điện bẫy chuột ngoài đồng quanh ruộng của nhà, tới khi có những người hàng xóm đi thăm ruộng của mình, hay đi soi ếch, bắt nhái… đã đi qua, do không để ý (thực ra là không hề hay biết) nên họ đã vô tình vướng phải và... tử vong! Như vậy là chủ ruộng, chủ vườn bẫy chuột đã “vô tình” bẫy... người để rồi gây ra cái chết cho hàng xóm, cho những người khác trong vùng. Các vụ bẫy chuột bằng điện rồi gây chết người đại loại như vậy xảy ra khá phổ biến và nó đã, đang gióng lên hồi chuông báo động. Xét về mặt nào đó thì những gia chủ giăng bẫy điện chống trộm, bẫy chuột gây chết người ít nhiều nhận được sự “cảm thông” của một bộ phận trong cộng đồng. Thế nhưng, họ làm như vậy là cực kỳ nguy hiểm và chắc chắn, khi gây ra cái chết cho con người là họ bị khép vào tội “giết người”, đồng thời khó tránh khỏi sự truy tố của pháp luật trong khung được quy định tại Điều 93 Bộ luật Hình sự.

Thiết nghĩ, để tránh tình trạng xảy ra những cái chết thương tâm, không đáng có do điện gây ra, cũng như tránh việc bị tù tội “oan” vì hậu quả do mình gây ra, thì mọi người, các gia chủ không nhất thiết phải dùng cách giăng dây điện để canh trộm, bẫy chuột, mà vẫn còn có rất nhiều phương cách, hình thức khác an toàn, chắc chắn để bảo vệ tài sản, hoa màu, nông sản, vật nuôi của mình...

 Nguyễn Gia Long