Chủ tịch XT.SG Nguyễn Đức Thủy, em trai cựu chủ tịch Nguyễn Đức Thụy, cho rằng ban tổ chức giải (VPF) cũng như ban kỷ luật không có bằng chứng cụ thể nói rằng họ đã vi phạm quy chế giải đấu.

Ở trận đấu trên sân Rạch Giá tại vòng 19 V-League giữa đội chủ nhà Kienlongbank Kiên Giang và XT.SG, đội chủ nhà đã bất ngờ giành chiến thắng 3-1 dù bị đánh giá thấp hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, điều đáng nói là ở trận đó, huấn luyện viên Trần Tiến Đại của XT.SG cất 3/4 trụ cột ở hàng thủ trên ghế dự bị. Quyết định này thực sự khó hiểu bởi đội trưởng Phước Tứ, Đình Luật và Lê Hải Anh đều không có bất kì vấn đề nào về sức khỏe hay chấn thương.

Cả ba bàn thua của XT.SG đều là những tình huống khá dễ dàng và tỉ số 3-1 của trận đấu hoàn toàn khớp với con số mà Ban tư vấn đạo đức đã được thông báo từ trước qua tin nhắn nặc danh. Tin nhắn được gửi từ số 01225674479 đến các thành viên ban tư vấn với nội dung: “Trận này XTSG sẽ thua với tổng số bàn thắng chung cuộc là 4 bàn.”

Những diễn biến “có mùi” đó buộc Ban tư vấn đạo đức và VPF phải vào cuộc. Chiều ngày 18/8, trưởng Ban kỉ luật Nguyễn Hải Hường đã chính thức kí quyết định trừ 4 điểm với XT.SG với lý do vi phạm trách nhiệm của câu lạc bộ khi tham gia giải đấu được quy định tại khoản 1 điều 37 Quy chế bóng đá chuyên nghiệp của Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Ban kỷ luật VFF cho biết, XT.SG có quyền gửi đơn kháng án.

Trong buổi họp báo ngày 19/8, chủ tịch XT.SG là ông Nguyễn Xuân Thủy đã tuyên bố hội đồng quản trị công ty quản lý đội bóng đã quyết định bỏ tham dự V-League 2013, không tham dự hai lượt trận cuối cùng. Vé máy bay lên Gia Lai chuẩn bị cho trận đấu kế tiếp cũng đã bị hủy. Lãnh đạo XT.SG sẽ gửi công văn tới VPF, VFF trong ngày hôm nay (20/8) để chính thức xác nhận thông báo.

Bầu Thủy tỏ ra bức xúc: "Nếu chúng tôi mắc sai lầm thì phải có cá nhân chịu trách nhiệm còn án trừ điểm phủ nhận công sức của cả tập thể. Ban Tư vấn đạo đức, VPF không có bằng chứng cụ thể nào, chỉ dựa vào tin nhắn nặc danh để trừ điểm đội bóng.”

Theo một số phóng viên nhiều năm theo dõi XT.SG, bản chất của việc XT.SG xuống chân ở trận gặp Kiên Giang có thể chưa chắc đã là nhường điểm, mà là do đội bóng muốn dằn mặt một số trụ cột sắp mãn hạn hợp đồng.

Nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì thái độ thi đấu của họ cũng không được nhiều người chấp nhận và ban kỷ luật trừ điểm XT.SG là hoàn toàn làm theo quy chế chuyên nghiệp mà chính đội bóng này đã cam kết trước ngày vào giải.

Nhiều nhà báo bày tỏ, việc XT.SG dọa bỏ giải là hành động thiếu chuyên nghiệp, tương tự như việc đội bóng này dăm lần bảy lượt đổi tên, đổi chủ.

Trước XT.SG, Thanh Hóa cũng đã dọa bỏ giải sau sự cố “bàn thắng ma” ở vòng 17. Nhưng mọi việc đã nhanh chóng chìm xuồng sau chuỗi phong độ ấn tượng của đội bóng xứ Thanh. Quyết định của XT.SG có thể khiến V-League 2013 không có đội xuống hạng, qua đó, giúp Kiên Giang tiếp tục ở lại với giải đấu, dù trên lý thuyết là họ đã xuống hạng từ vòng đấu cuối tuần qua.

Hiện trên bảng xếp hạng V-League 2013, sau 20 vòng đấu thì XT.SG (sau khi bị trừ điểm) hiện xếp áp chót với 20 điểm, hơn Kiên Giang đúng 4 điểm (bằng số điểm mà XT.SG bị trừ) trong khi giải chỉ còn lại 2 vòng đấu.
Theo Vietnam+