Đó là chỉ đạo của Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Anh hùng LLVTND, Chủ tịch TW Hội CCB Việt Nam trong dịp đên thăm và làm việc với Hội CCB một số tỉnh miền Trung.

Sau khi dự hội nghi BCH Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam tổ chức tại tp Vinh, từ ngày 18 – 20/3 Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch TW Hội CCB Việt Nam cùng đoàn đại biểu gồm các đồng chi trong Ban Tổ chức, Ban Kinh tế, Ban Tuyên giáo và Văn phòng TW Hội đã có các cuộc làm việc tại 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Cùng dự các buổi làm việc có đại diện Thường trực Tỉnh uỷ, UBND, một sô cơ quan, ban ngành của 2 tỉnh cùng các đồng chí trong Thường trực tỉnh hội CCB Nghệ An và Hà Tĩnh. Thiếu tướng Nguyễn Đình Minh, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Nghệ An và đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đức Tới, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Hà Tĩnh thay mặt Thường trực của 2 tỉnh hội báo cáo với Thượng tướng Nguyễn Văn Được và các thành viên trong đoàn một số tình hình, kết quả hoạt động của 2 Hội từ sau đại hội lần thứ VI đến nay, tình hình công tác chuẩn bị cho đại hội thi đua yêu nước " CCB gương mẫu " của các đơn vị; công tác chuẩn bị kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội CCB Việt Nam ( 06/12/1989 - 06/12/2019 ), đồng thời nêu lên một số kiến nghị, đề xuất của các Hội trong quá trình thực hiện các chỉ thị, nghị quyết chủ trương chính sách của Đảng về Cựu Chiến binh.

Thượng tướng và đoàn công tác thăm mô hình sản xuất Mây, tre đan xuất khẩu của công ty TNHH Đức Phong ( Tp Vinh, Nghệ An )

Các đồng chí đại diện lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã phát biểu cung cấp cho đoàn của TW Hội một số tình hình, kết quả phát triển kinh tế, xã hội và an ninh - quôc phòng trên địa bàn; đánh giá việc thực hiện và phối hợp hoạt động của Hội CCB ở 2 tỉnh với cấp uỷ, chính quyền địa phương. Lãnh đạo của 2 tỉnh khẳng định Hội CCB đã và đang làm tốt chức năng, nhiệm vụ của Hội, tuyên truyền vận động CCB phát huy tốt bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, gương mẫu đi đầu bảo vệ Đảng, Chính quyền và nhân dân; nêu gương sáng trong cuộc sống, sẵn sàng nhận và có mặt ở các điểm nóng giải quyết vấn đề an ninh trật tự; tham gia thực hiện tốt các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào bảo vệ an ninh trật tự, phong trào CCB chung tay xây dựng nông thôn mới.

Trên cơ sở báo cáo của 2 tỉnh Hội Nghệ An và Hà Tĩnh, các ý kiến tham gia của lãnh đạo địa phương, ý kiến của các thành viên trong đoàn; Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam thay mặt Trung ương Hội ghi nhận, biểu dương Hội CCB Nghệ An và Hà Tĩnh về thành tích hoạt động trong thời gian qua, nhất là từ sau đại hội lần thứ VI đến nay. Thường trực các tỉnh hội dã triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội VI một cách chủ động, sáng tạo, bám sát vào nhiệm vụ chính trị của Hội và địa phương, sớm ổn định được tổ chức cơ sở hội, phân công nhiệm vụ phù hợp và triển khai hoạt động có hiệu quả.

Thượng tướng Nguyễn Văn Được và đoàn công tác thăm mô hinh trang trại của CCB, xây dựng vườn mẫu nông thôn mới tại huyện Can Lộc, Hà Tĩnh

Đề cập đến phương hướng hoạt động trong thời gian tới, Thượng tướng Nguyễn Văn Được nhấn mạnh: Năm 2019 là một năm có nhiều sự kiện lớn của đất nước, là thời điểm 50 năm cả nước thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; các cấp Hội sẽ tổng kết 5 năm phong trào thi đua " CCB gương mẫu " và kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội CCB Việt Nam. Hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh là địa phương giàu truyền thống cách mạng, là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều năm qua đã cho thấy phong trào hoạt động Hội của các đồng chí có hiệu quả thiết thực. Đặc biệt là phong trào bảo vệ an ninh trật tự, phong trào xây dựng nông thôn mới. Thời gian tới yêu cầu các đồng chí phải chú trọng xây dựng tổ chức Hội vững mạnh về mọi mặt, gương mẫu đi đầu bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền và nhân dân; bồi dưỡng, giáo dục về tư tưởng để cán bộ, hội viên có tư tưởng vững vàng, kiên đinh, tuyệt đối trung thành với Đảng, tiếp tục phát huy phẩm chất, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, gương mẫu, trung thực, nói đi đôi với làm, làm cho nhân dân tin tưởng, mến phục. Tổng kết 5 năm phong trào thi đua " CCB gương mẫu " phải đạt được kết quả tốt, tránh bệnh hình thức, lãng phí; cần phải đúc kết được những bài học kinh nghiệm bổ ích để tiếp tục xây dựng phong trào đi vào chiều sâu, hiệu quả, có sức lan toả trong Hội và ở cả địa phương. Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội, cần tổ chức sao cho hội viên thấy được ý nghĩa, vai trò trách nhiệm và niềm vinh dự, tự hào của người Cựu Chiến binh Bộ đội Cụ Hồ. Phối hợp tốt với địa phương để tổ chức kỷ niệm gắn với vinh danh các điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua " CCB gương mẫu ".

Trước khi làm việc tại các tỉnh hội, Thượng tướng Nguyễn Văn Được cùng đoàn của TW Hội đã đến thăm một số mô hình kinh tế của hội viên CCB.

Tại tỉnh Nghệ An, Thượng tướng và đoàn công tác đã đến thăm mô hình Công ty Mây, Tre đan xuất khẩu do doanh nhân CCB Thái Đại Phong là Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân CCB tỉnh Nghệ An làm giám đốc. Đây là mô hình sản xuất hàng hoá mây tre đan xuất khẩu, lực lượng lao động chủ yếu ở các vũng nông thôn. Những năm qua, thực hiện chủ trương đường lối đúng đắn của Đảng và Chính phủ, công ty xây dựng và phát triển đúng hướng, vừa quảng bá được sản phẩm ra thị trường Quốc tế với hơn 33 nước, vừa duy trì được các làng nghề truyền thống, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động trong đó có rất nhiều con em của gia đình CCB, gia đình chính sách và các hộ nghèo ở nông thôn.Trong xu thế hội nhập, phát triển, Công ty luôn chủ động, nắm bắt thị trường, kịp thời thay đổi mẫu mã hàng hoá, cạnh tranh quyết liệt nhưng vẫn giữ được cốt cách, vẻ đẹp tinh tuý của hàng mây tre đan Việt Nam.

Tại tỉnh Hà Tĩnh: Thượng tướng và đoàn công tác đã đến thăm mô hình trang trại của 2 hội viên CCB Lê Hồng Điệp thuộc xã Phú Lộc và CCB Nguyễn Văn Bồi xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc. Đây là những mô hình kinh tế cho thấy CCB vượt khó vươn lên, vay vốn sản xuất kinh doanh, giúp nhau xoá đói, giảm nghèo làm giàu chính đáng. Nhiều mô hình CCB đã trở thành những vườn mẫu của huyện Can Lộc trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở Hà Tĩnh.

Tại các điểm đến thăm, Thượng tướng Nguyễn Văn Được đã biểu dương, khen ngợi tinh thần vượt khó vươn lên, tinh thần sáng tạo, dám nghĩ dám làm của các doanh nghiệp và hộ gia đình. Thượng tướng căn dặn, động viên các hội viên CCB tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh tốt hơn nữa để xứng đáng là những người lính Cụ Hồ trên trận tuyến giúp nhau xoá đói giảm nghèo, làm kinh tế giỏi. Đồng thời Chủ tịch TW Hội cũng lưu ý các cấp Hội cần quan tâm hơn nữa đến nhiệm vụ phát triển kinh tế, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong các thủ tục vay vốn, tạo mọi điều kiện để các doanh nhân CCB cũng như các hộ gia đình CCB phát triển sản xuất, làm giàu chính đáng, đóng góp xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

                                                        Tin và ảnh: Lê Anh Thi