Chiều ngày 25/4/2019, tại tp Vinh, tỉnh Nghệ An đã diễn ra hội nghị " Gặp gỡ Nhật Bản - khu vực Bắc Trung Bộ " do Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức.

Dự hội nghị có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, đại diện các Bộ, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo của 6 tỉnh Bắc Trung Bộ từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên - Huế.

   Về phía Nhật Bản có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam ông Kunio Umeda và hơn 150 đại biểu thuộc các tổ chức của Nhật Bản như: Cơ quan Xúc tiến thương mại ( JETRO ); Cơ quan Hợp tác quốc tế ( JICA ), Cơ quan Xúc tiến du lịch ( JNTO ), Tổ chức Hỗ trợ du học ( JASSO ), Trung tâm Giao lưu văn hoá Nhật Bản, một số địa phương và 50 doanh nghiệp.

    Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ  đánh giá cao việc Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã chọn tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị. Đây là cơ hội kết nối, chia sẽ thông tin, trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại trên các lĩnh vực giữa chính quyền, doanh nghiệp khu vực Bắc Trung Bộ với các đối tác và doanh nghiệp Nhật Bản, góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản.

    Hiện nay có gần 26.000 doanh nghiệp FDI đến từ 130 quốc gia đang hoạt động tại Việt Nam với số vốn cam kết đầu tư trên 330 tỷ USD. Việt Nam từng bước trở thành một trong những công xưởng của thế giới về cung ứng hàng điện tử, dệt may, da giày, điện thoại di động. Khách quốc tế ước đạt trên 15 triệu lượt, tăng 1,9 lần so với năm 2015. Việt Nam được bình chọn là điểm đén du lịch hàng đầu châu Á.

    Phó Thủ tướng khẳng định " Trong những thành quả mà chúng tôi đạt được, có sự giúp đỡ và đóng góp to lớn của bạn bè, đối tác quốc tế, trong đó có Nhật Bản là một người bạn, một đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam ".

   Theo Phó Thủ tướng, khu vực Bắc Trung bộ nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng nổi tiếng là vùng đất địa linh nhân kiệt, hội tụ không ít tiềm năng và lợi thế phát triển kinh tế. Vì vậy, Chính phủ Việt Nam đặt rất nhiều kỳ vọng vào tiềm năng và triển vọng phát triển kinh tế khu vực này. Tuy nhiên, để khai thác một cách hiệu quả hơn nữa những lợi thế của khu vực này trong quá trình hội nhập quốc tế, bên cạnh những nổ lực của chính mình, các tỉnh mong muốn hợp tác và học hỏi với bạn bè và đối tác quốc tế, trong đó Nhật Bản là người bạn thân thiết và đối tác quan trọng.

Phó Thủ tướng kêu gọi các tỉnh Bắc Trung bộ tích cực đổi mới, sáng tạo, làm việc nghiêm túc hơn nữa để tăng cường hợp tác với các đối tác Nhật Bản một cách thiết thực, hiệu quả; có chính sách đáp ứng tốt hơn nữa mong muốn của các dối tác Nhật Bản, đưa khu vực Bắc Trung bộ thực sự trở thành điểm đến hứa hẹn và hấp dẫn với du khách, doanh nghiệp và các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản.

    Phó Thủ tướng nêu rõ: " Thu hút FDI và ODA không " giẫm chân " lên nhau trong hoạch định chính sách đầu tư ở khu vực Bắc Trung bộ và kết nối hành lang Đông - Tây. Các địa phương, đối tác cần lựa chọn các công trình ưu tiên có tính quốc gia, liên vùng vì lợi ích chung của cả nước, khu vực và phát huy lợi thế có tính cạnh tranh của khu vực và từng tỉnh. Không phải chỉ tập trung cho lợi thế của tỉnh mình mà quên đi lợi ích của vùng. Đây là yêu cầu không chỉ cho Bắc Trung Bộ mà đối với cả các vùng khác của cả nước.

  " Hội nghị vùng lần này là một cơ hội với Bắc Trung Bộ, càng phải thấu hiểu quan điểm muốn đi xa hơn phải nắm tay đi cùng nhau ", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Ngài Kumio Umeda, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản phát biểu tại hội nghị

    Phát biểu tại hội nghị, Ngài Umeda Kunio - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu nhấn mạnh ý nghĩa của hội nghị này và bày tỏ hy vọng thông qua chia sẽ, giới thiệu về tiềm năng phát triển của khu vực Bắc Trung Bộ sẽ là cơ sở thu hút đầu tư và gia tăng khách du lịch Nhật Bản đến khu vực Bắc Trung Bộ.

    Hội nghị " Gặp gỡ Nhật Bản - khu vực Bắc Trung Bộ 2019 " là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện " Gặp gỡ Nhật Bản " do Bộ Ngoại giao tổ chức hàng năm với quy mô liên kết vùng nhằm kết nối các đối tác Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực với các dịa phương Việt Nam.

   " Nhật Bản chú trọng quan tâm tới dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam và đường bộ cao tốc nối Bắc miền Trung tới Vientiane ( Lào ) để tăng cường hợp tác với các dịa phương của Việt Nam. Chúng tôi không chỉ muốn có các trọng điểm đầu tư và thương mại ở Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Tp Hồ Chí Minh mà còn cả các địa phương khác, trong đó có cả Bắc Trung Bộ ", ông Kunio Umeda nhấn mạnh.

Đại biểu dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm

    Tại hội nghị, Ban tổ chức đã tổ chức các phiên thảo luận với chủ đề: Hợp tác phát triển, Hợp tác địa phương, Văn hoá - Du lịch; Hợp tác lao động; Hợp tác kinh tế và các phần thảo luận của các dại diện đền từ Nhật Bản, các tỉnh trong khu vực.

                             Lê Anh Thi