Đồng thời, Bộ Công Thương cũng yêu cầu các nhà máy thủy điện phải tăng cường kiểm tra hồ đập, tuân thủ quy định vận hành liên hồ và từng hồ để tránh thiệt hại và tham gia giảm lũ cho hạ du, đặc biệt chấp hành nghiêm túc các quy định của Nhà nước và của địa phương về xả lũ, điều tiết hồ.

Liên quan đến tình trạng ngập lụt tại Phú Yên, ông Nguyễn Bá Lộc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên kiêm Trưởng Ban chỉ huy phòng chống bão lụt và tìm kiếm cứu nạn cho rằng, thiệt hại của việc xả lũ do các hồ thủy điện tại Phú Yên gây ra hoàn toàn có thể tránh được nếu quy trình vận hành xả lũ và điều tiết hồ được thực hiện nghiêm túc. Hiện việc xả lũ đã được siết chặt và thực hiện theo đúng quy trình.

Hiện, tại tỉnh Lâm Đồng, nhiều công trình thủy lợi và hồ thủy điện xin được xả lũ do mực nước trong các hồ tiếp tục dâng cao. Dự kiến, hồ thủy điện Đại Ninh sẽ xả lũ ngày 5/11, hồ thủy điện Đồng Nai 3 sẽ xả lũ ngày 11/11 tới.

Ông Dương Thành Hưng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Lâm Đồng khẳng định trong phòng chống lụt bão cần sự phối hợp giữa các ban, ngành và chính quyền địa phương. Nếu các hộ vận hành đúng quy trình sẽ giảm thiệt hại cho hạ du./.

*Theo TTXVN
*

Cao Thúy