Về chi hội CCB thôn Đỗ Xuyên, xã Quang Minh, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương tìm hiểu quá trình phát triển kinh tế VAC của gia đình CCB Vũ Đình Ngoan mới thấy hết tinh thần dám nghĩ dám làm của người lính Cụ Hồ trên mặt trận mới…
Trước năm 2000 cuộc sống gia đình CCB Vũ Đình Ngoan chỉ trông chờ vào mấy sào lúa cùng vài ba thước đất trồng rau, nuôi thêm ít lợn, gà nên rất vất vả, trong khi con đông và lại còn nhỏ không thể giúp đỡ được gì. Trăn trở mãi, năm 2003 ông bàn với vợ chuyển đổi diện tích đất 03 để làm ao thả cá. Với diện tích 1,8 mẫu, trong đó 1,4 mẫu mặt nước, 4 sào vườn ông chỉ nuôi một số loại cá như: trắm, chép, mè nên giá trị không cao, sau này ông đầu tư vốn thả cá rô phi. Nhờ cần cù, chịu khó kết hợp với việc năng động tham gia sinh hoạt chi hội, tìm hiểu thực tế các mô hình của đồng đội trên địa bàn và sách báo nên mỗi năm gia đình cũng thu lãi hơn 100 triệu đồng từ nuôi cá. Để tăng hiệu quả, trên bờ ông Ngoan không trồng rau, cây ăn quả như người khác mà tập trung nuôi ong. Khởi đầu chỉ với 1 bát ong do người thân chụp bắt được, đến nay gia đình ông đã có 100 đàn.
Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình của gia đình, ông cho biết: Vì yêu quý con ong nên sau lần tình cờ được đàn ong đến nhà làm tổ, ông đi khắp nơi để hỏi về kỹ thuật nuôi, cho ăn để ong không bị chết, bỏ đi. Với nguồn thực phầm dồi dào từ thiên nhiên, đặc biệt đây lại là nơi có diện tích vải, nhãn lớn nên người nuôi hầu như không phải đầu tư tiền của mua thêm đường cho ong ăn, trừ thời điểm tháng 5,6 và mùa lá vàng tháng 11, 12. Để giảm chi phí, gia đình ông tận dụng tre, gỗ sẵn có trong vườn để làm cầu ong. Kinh nghiệm của ông Ngoan trong nuôi ong là phải thường xuyên thăm nom, thay cầu mới; nơi ở của ong phải kín và an toàn; khi tổ ong đủ lớn phải chuẩn bị thùng để chia tổ. Ông Ngoan cho biết: Nuôi ong không khó, nếu chăm sóc tốt từ 100 đàn ong, mỗi năm có thể thu về 1 tấn mật, bán cho bà con trong thôn, xã từ 2-3 tháng là hết. Trừ chi phí, trung bình mỗi năm gia đình ông thu lãi hơn 200 triệu đồng từ các nguồn, trong đó riêng ong lãi từ nuôi là 100 triệu đồng. So với nhiều loại vật nuôi khác, ong cho lợi nhuận cao hơn gấp ba gấp bốn lần, trong khi chi phí đầu tư lại thấp hơn khoảng 50%.
Từ chỗ khó khăn về kinh tế, nhờ chăn nuôi hiệu quả gia đình CCB Vũ Đình Ngoan đã có thu nhập cao, ổn định. Có điều kiện nâng cao đời sống vật chất tinh thần, ông Ngoan còn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn cho bà con trong vùng nuôi ong hiệu quả.
Hoàng Thị Nết