Chết rồi vẫn bị lôi ra… thanh tra?!

Ông Phan Phác, nguyên Phó tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam là người đại diện đứng tên hợp đồng thuê nhà của nhà nước tại 41 Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội trong thời hạn 3 năm (tianh từ ngày giao nhà năm 1992 đến năm 1995). Hợp đồng thuê nhà số 4881 ký ngày 25-12-1994 giữa Xí nghiệp kinh doanh nhà Hoàn Kiếm - Công ty Kinh doanh nhà số 2 Hà Nội với ông Phan Phác chính thức có hiệu lực từ đó.

Đến ngày 21-2-2001, ông Phan Phác làm đơn xin mua nhà theo NĐ 61/CP và xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và QSDĐ (sổ đỏ). Ngày 23-4-2001, hợp đồng mua nhà giữa hai bên chính thức được ký kết. Và đến ngày 17-7-2001, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Quý Đôn ký cấp sổ đỏ số 10105115100 cho ông Phan Phác.

Theo sổ đỏ diện tích nhà ở sử dụng là 57,4m2 và diện tích đất ở là 114,7m2.

Ngày 30-8-2001, ông Phan Phác làm Hợp đồng cho và nhận nhà ở, đất ở tại trước mặt công chứng viên thuộc Phòng công chứng số 1 Hà Nội. Người được cho và nhận là ông Phan Quốc Huy (con trai ông Phác) và bà Nguyễn Thị Tú Anh (con dâu ông Phác).

Ngày 11-9-2001, Sở Địa chính Hà Nội đã đăng ký sang tên cho ông Phan Quốc Huy và vợ là bà Nguyễn Thị Tú Anh theo Hợp đồng cho và nhận nhà ở.

Trước đó, ngày 10-8-2001, giữa bên cho và bên nhận cũng lập bản khai cho quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở trong khuôn viên, gửi Sở địa chính Hà Nội và Phòng công chứng để làm thủ tục sang tên. Bản khai này được lập thành nhiều bản có nội dung như nhau, trước sự chứng kiến ký xác nhận chứng thực của chủ tịch phường Hàng Bạc Nguyễn Tuyến Quang và chữ ký trực tiếp của người cho, người nhận, chữ ký của người làm chứng là bà Phan Mai Phương - con gái cả ông Phan Phác.

Đến năm 2009, ông Phan Phác chết đột ngột do bệnh nhồi máu cơ tim.

Mặc dù ông Phan Phác đã chết và việc cho tặng nhà và đất được các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương xác lập chứng thực theo qui định, nhưng không hiểu sao ngày 25-6-2013, Thanh tra TP Hà Nội có Kết luận số 1539 đề xuất UBND Thành phố Hà Nội thu hồi sổ đỏ số 10105115100 đứng tên ông Phan Phác?

Gây sự phẫn uất với người đang sống!

Trong đơn thư của ông Phan Quốc Huy và bà Nguyễn Thị Tú Anh gửi về báo CCB Việt Nam dày 24 trang, dãi bày: “…Bố chúng tôi là một cá nhân đã chết. Chúng tôi không biết cơ quan Thanh tra TP Hà Nội đã liên hệ với bố chúng tôi bằng cách nào để thanh tra hành vi của bố chúng tôi là có vi phạm pháp luật hay không?”.

Theo ông Huy, Điều 57, 58 Luật Thanh tra số: 56/2010/QH12 ngày 15-11-2010 của Quốc hội quy định về quyền và nghĩa vụ của đối tượng thanh tra thì người bị thanh tra phải có nghĩa vụ giải trình các vấn đề có liên quan đến nội dung thanh tra. Và cũng có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại… thậm chí là tố cáo.

Vậy nhưng, gia đình tôi hoàn toàn không biết gì về việc thanh tra này. Bố tôi đã chết thì lại càng không.

Ngày 21-8-2013, chúng tôi nhận được một bì thư. Bên ngoài bì thư ghi người gửi là UBND TP Hà Nội và người nhận là ông Phan Phác ở 41, Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Do bố chúng tôi đã chết nên chúng tôi đã bóc thư của bố chúng tôi để xem UBND TP Hà Nội gửi cho bố chúng tôi cái gì.

Khi mở ra thì trong thư là Quyết định số 5003/QĐ - UBND ngày 20-8-2013 của UBND TP Hà Nội về việc thu hồi sổ đỏ số 10105115100 do UBND TP Hà Nội cấp ngày 17-7-2001 cho ông Phan Phác tại số 41 phố Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm.

Lý do thu hồi là thu hồi theo Kết luận thanh tra số 1539/KL - TTTP(P2) ngày 25-6-2013.

Mục đích thu hồi theo đơn của ông Huy và bà Tú Anh phản ánh là để hủy đi để cấp giấy mới đứng tên đồng sở hữu có tên “bà Phan Mai Phương và con trai bà Phương là Nguyễn Quang Linh”.

Trong điều khoản thi hành của quyết định có nội dung: “ …và các thành viên trong gia đình ông Phan Phác chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này”…

Tuy nhiên trao đổi với ông Phan Quốc Huy, ông rất bức xúc trước quyết định thu hồi của UBND TP Hà Nội, nhất là kết luận 1539 của Thanh tra TP.

“Trong nội dung của quyết định thu hồi này không thấy ghi bố chúng tôi vi phạm các quy định nào của pháp luật đất đai và pháp luật nhà ở và bị xỷ lý vi phạm thế nào để đến nỗi bị thu hồi sổ đỏ. Và do bố chúng tôi đã chết nên không thể nhận được quyết định hành chính này được, không thể khiếu kiện quyết định này được” - ông Huy phân trần.

Với những gì đã và đang diễn ra, bản thân người được thừa hưởng từ việc cho tặng nhà và đất số 41 Hàng Bạc đang đặt ra câu hỏi về tính khách quan, minh bạch về Kết luận 1539 của Thanh tra TP Hà Nội. Vì người cho tặng đã chết nên không thể thanh tra hỏi rõ, xác minh cụ thể. Đồng thời, người còn sống (bà Phan Mai Phương) cũng đã ký làm chứng vào văn bản cho tặng nhà ở, đất ở này tại sao lại có thể “đảo chiều”?

Dư luận cũng băn khoăn, bà Phan Mai Phương và con trai bà Phương là Nguyễn Quang Linh không mua nhà, không được cấp/giao đất thì làm sao bỗng nhiên lại được các cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước lấy nhà, lấy đất của bố mình, ông mình cho mình được?

Thực hư kết luận của Thanh tra TP ra sao, Báo CCB Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin, tìm hiểu.

Bài và ảnh: Chính Nhi